Những lợi ích thiết thực mà võ thuật mang đến cho trẻ em

loading...

(VoThuat.vn) – Võ thuật là giải pháp cho phần lớn thử thách mà một đứa trẻ có thể đối mặt. Dù có bị bắt nạt, béo phì, mất tập trung, thiếu kĩ năng thể thao, thiếu tự tin hay mặc cảm về bản thân, thì võ thuật đều có thể thay đổi điều đó.

Mặc dù võ thuật đã trở nên phổ biến hơn trước đây rất nhiều, thế nhưng hầu hết mọi người vẫn chưa thực sự hiểu được tầm quan trọng của nó dành cho trẻ nhỏ. Bởi vậy, đó hoàn toàn là trách nhiệm của chúng ta trong việc tuyên truyền và hiểu rõ những lợi ích của võ thuật mang tới cho trẻ nhỏ.

 “Võ thuật phát triển sự tự tin của trẻ như thế nào?”

Một trong những cách mà việc luyện võ giúp trẻ trở nên tự tin hơn là dạy chúng cách đặt ra và hoàn thành những mục tiêu ngắn hạn, trung bình và dài hạn. Điều này được thực hiện qua quá trình lên đai đẳng. Khi một đứa trẻ trải nghiệm sự thành công trong quá trình luyện tập, thành công đó sẽ được thể hiện một cách tự nhiên bên ngoài xã hội, khiến chúng có xu hướng tự đặt ra và đạt được những mục tiêu khác. Nên nhớ rằng, thành công là cốt lõi của sự tự tin.

Võ thuật còn giúp trẻ nhỏ đối mặt với nỗi sợ của chúng trong một môi trường an toàn và mang tính giáo dục. Khi một đứa trẻ học cách tự vệ, chúng sẽ trở nên ít bị đe doạ bởi những người xung quanh. Khi đó, thay vì nói rằng “Tôi yếu đuối, tôi là nạn nhân”  thì chúng sẽ nói rằng “Tôi mạnh mẽ, tôi tự tin, tôi là một người tốt, nhưng đừng dại mà gây sự với tôi.”

“Tại sao võ thuật lại tốt cho những trẻ nhút nhát?”

Với nhiều trẻ nhỏ, võ thuật là một hoạt động hoàn hảo để giúp những trẻ nhút nhát thoát ra khỏi cái vỏ của mình. Nó sẽ bắt đầu từ những việc nhỏ như học cách nhìn thẳng vào mắt người khác, học cách đứng thẳng và nói rõ ràng. Cuối cùng thì, trẻ sẽ dần tiến lên những hoạt động nâng cao hơn. Khi chúng bắt đầu thể hiện bản thân trên thảm tập và trở nên mạnh dạn hơn trong lớp, sự tự tin sẽ tự động được bộc lộ rõ ở những mặt khác trong cuộc sống.

“Liệu võ thuật có tốt cho những trẻ bị bắt nạt hay không?”

Hầu như không có gì có ích cho một đứa trẻ thường bị bắt nạt hơn là võ thuật cả. Đó không chỉ bởi vì chúng được học cách tự vệ cho chính mình mà còn bởi một đứa trẻ được luyện võ sẽ biết cách thể hiện sự tự tin thật sự, khiến chúng ít có khả năng trở thành nạn nhân.

“Nhưng võ thuật có tốt cho những trẻ chuyên đi bắt nạt người khác không?”

Trái ngược với những gì hầu hết mọi người nghĩ, những đứa trẻ chuyên đi bắt nạt nhận được rất nhiều lợi ích từ việc luyện võ. Võ thuật cho một đứa trẻ như vậy một cách xử lý sự căng thẳng rất hiệu quả. Nó sẽ cải thiện sự tự tin của chúng, và khi chúng trở nên tự tin hơn thì chúng sẽ nhìn nhận bản thân theo hướng tích cực hơn. Chúng sẽ ít có xu hướng cảm thấy cần phải hạ thấp người khác xuống hơn. Cuối cùng thì, mặc dù võ thuật có dạy những kĩ thuật có khả năng gây nguy hiểm, nhưng nó nhấn mạnh hơn cả vào tầm quan trọng của sự tôn trọng và nhã nhặn.

“Có nên khuyến khích cho con gái học võ không?”

Một quan niệm sai lầm phổ biến là võ thuật chỉ chủ yếu dành cho con trai mà thôi. Tuy nhiên, sự thật là gần nửa số trẻ em luyện võ là con gái. Con gái có xu hướng học võ cực kỳ nhanh và võ thuật là một trong số ít các môn thể thao mà cả hai giới đều có thể chơi đùa và luyện tập cùng nhau. Đáng buồn là con gái và phụ nữ thường là mục tiêu của tội phạm bởi họ bị cho là yếu đuối và không có khả năng tự vệ. Việc luyện võ sẽ cho con gái công cụ và sự tự tin để tránh những cuộc tấn công tiềm tàng và tự bảo vệ bản thân khi cần thiết.

Ngọc Phương

languarr