Những môn võ sở hữu các đòn đánh hiểm nhất

Theo huyền thoại Lý Tiểu Long, mục đích của võ thuật nói cho cùng là nâng cao khả năng tự vệ của người học võ. Những người học võ không phải là tận dụng kỹ năng học được để hiếp đáp kẻ yếu hoặc dùng vũ lực giải quyết vấn đề. Trong Đắc Nhân Tâm có câu: “cách giải quyết mâu thuẫn tốt nhất là đừng để nó xảy ra”.

Trong võ thuật, triết lý các môn phái cũng chủ trương hướng đến sự dung hòa và hóa giải, “trong Karate không có đòn đánh phủ đầu”, “trong Thái Cực Quyền, không bao giờ dùng lực đấu lực”. Tuy nhiên, vẫn có những môn võ với các đòn thế đặc trưng mang đậm sự “giết chóc”, có thể kết liễu đối thủ chỉ trong tích tắc.

Dưới đây là 6 môn võ được xem là bạo lực và nguy hiểm nhất hiện nay:

1. Sambo

Đây là môn võ bắt nguồn từ Nga, một quốc gia rộng lớn và có lịch sử bị đe dọa từ xa xưa, từ Mông Cổ cho đến Hungary, Pháp và Đức sau này. Sambo được phát triển dựa vào sự kết tinh của nhiều môn phái khác như vật cổ điển, vật tự do và cả Judo. Môn này được dạy trong quân đội để nâng cao kỹ năng chiến đấu tay không cho lực lượng vũ trang.

Mục tiêu tối thượng của Sambo là tay không khống chế địch thủ trong thời gian ngắn nhất. Do đó, Sambo đã tiếp nhận các kỹ thuật cận chiến hiệu quả của Jiu-jitsu và Judo vào chương trình đào tạo của mình. Hiện Sambo là môn võ được áp dụng huấn luyện cho các lực lượng cảnh sát, cảnh sát dã chiến, bộ đội biên phòng, bảo vệ yếu nhân, quân đội và các lực lượng biệt kích Nga.

2. Muay Thái

Đây là môn võ cổ truyền và cũng là môn thể thao phổ thông của Thái Lan. Muay Thái ra đời khoảng năm 1500 với tên gọi ban đầu là Muay Boran, dưới triều đại quốc vương Naresuan. Cũng như nhiều quốc gia khác ở Đông Nam Á, Thái Lan cũng bị họa xâm lăng rất nhiều. Và cũng như dân Nga, người Thái luyện các bài tập võ thuật đánh nhau cho đến chết. Do đó, Muay Thái còn có nghĩa là The Art of Eight Limbs (Nghệ thuật chiến đấu với 8 chi). 8 chi này bao gồm cả đầu gối và cùi chỏ.

Chính vì việc sử dụng các đòn chỏ và gối đầy hiểm ác này mà Muya Thái được xem là một trong những môn võ tàn khốc nhất và nguy hiểm nhất. Ngày nay, các trận đấu giữa các võ sĩ Muay Thái đã phải đeo găng tay để hạn chế tầm sát thương. Tuy nhiên, điều này cũng không giúp gì nhiều bởi đặc trưng môn này là đòn chỏ và gối.

3. MCMAP

MCMAP (Marine Corps Martial Arts Program), đây là môn võ được áp dụng huấn luyện chính thức của quân đội Hoa Kỳ. MCMAP kết hợp từ nhiều môn võ tự vệ khác nhau. Ngoài việc sử dụng các đòn tay cận chiến, MCMAP còn huấn luyện các bài đánh với vũ khí, lưỡi lê và các bộ phận khác của khẩu súng. Tiền thân của MCMAP là LINE System ra đời năm 1980. Tuy nhiên, hệ thống này lỗi thời do sau này lính thủy quân lục chiến bắt buộc phải thích nghi với các tình huống không cần phải tiêu diệt đối thủ, và MCMAP được đưa vào áp dụng kể từ năm 2001.

Mỗi một đòn thế của MCMAP đều có khả năng hạ gục đối thủ nhanh chóng kể cả bằng tay không và bất kỳ thứ gì bạn có thể cầm được.

4. Silat

Silat là bộ môn võ thuật xuất phát từ kinh nghiệm chiến đấu của nhiều dân tộc Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia và các vùng lân cận. Do lịch sử chiến tranh liên miên giữa nhiều vùng đất cho nên Silat thừa hưởng những đặc tính không thể nhầm lẫn: hiểm hóc, nhanh gọn và chú trọng thực tế.

Mục tiêu tối thượng của môn võ này là đánh ngã đối thủ càng nhanh càng tốt và kết liễu bằng các đòn tấn công vào mặt, cổ họng và thận chỉ trong vòng 10 giây đồng hồ. Các môn sinh học Silat rèn luyện khả năng chịu đòn rất khắc nghiệt và đạt đến trình độ cỡ như công phá gạch đặt trên xương sườn hay uốn cong thanh sắt quanh cổ.

Ngoài ra, có một loại vũ khí liên quan đến môn võ này, đó là thanh kiếm Kris. Đây là một loại dao được uống cong nhằm mục tiêu đâm vào phần mềm cơ thể. Trên thanh kiếm này, một trong những độc tố gây chết người được nấu chảy vào đó. Do vậy, chỉ cần một vết xước từ thanh kiếm thì độc tố của nó cũng đủ hạ gục địch thủ trong vài giây.

5. Eskrima

Đây là môn võ có nguồn gốc từ Phillipines, ở Việt Nam còn được biết đến với tên Võ Gậy. Ngoài ra, Eskrima còn có cái tên khác là Arnis. Từ xa xưa, các chiến binh của Phillipines đã biết dùng các thanh gỗ nhỏ để làm vũ khí. Điểm hiểm độc nhất của các thanh gỗ nhỏ này là đánh vào hạ bộ đối phương. Ngày nay, môn Eskrima chia làm hai trường phái, một là dùng rèn luyện sức khỏe, hai là để tranh tài ở các giải đấu.

6. Krav Maga

Người Do Thái chịu một lịch sử lâu dài bị đàn áp và thảm sát trên nhiều vùng đất khác nhau. Do đó, dân số và sự phân bố của họ thay đổi qua nhiều thế kỷ. Chính vì vậy, để tồn tại, người Do Thái đã tìm ra một môn võ tự vệ nhằm bảo vệ bản thân và chống trả lại kẻ thù.

Khoảng cuối những năm của thập kỷ 1940, Imi Lichtenfeld bị bắt và bị đày đến Israel, ông dần bắt đầu sáng tạo và tạo hệ thống tập luyện đồng thời kỹ thuật cận chiến được sử dụng cho nền tảng võ thuật cho Lực lượng Phòng vệ Israel ngày nay được biết đến là võ Krav Maga và đã được chắt lọc để dạy cho quân đội, cảnh sát và thường dân. Đây được xem là môn võ có tính sát thương nhất hiện nay. Triết lý của Krav Maga là vô hiệu hóa mối nguy hiểm càng nhanh càng tốt. Do đó, học viên Krav Maga sẽ được học những đòn tấn công vào chỗ hiểm trên cơ thể như: ngực, cổ, mắt, cổ, yết hầu, xương sườn. Tấn công càng nhanh càng tốt và càng dễ vô hiệu hóa đối phương.

V.Đ