Những vũ khí cực lợi hại trong chiến đấu của Trung Hoa

loading...

Những vũ khí cổ lợi hại này từng là vật bất ly thân của các chiến binh Trung Quốc qua các thời kỳ lịch sử.

24 điều ít biết về tay đấm Manny Pacquiao
Hấp dẫn xem hổ tranh đấu như võ sĩ quyền Anh

1. Cung: Cung có lịch sử lâu đời ở Trung Quốc. Theo các nhà khảo cổ học, cung ra đời cách đây 2.800 năm trước. Cung vẫn được sử dụng trong quân đội triều đình tới cuối thế kỉ 19. Cung tên còn là vật không thể thiếu trong các kì thi tuyển chọn quân đội chính thức.

q1

2. Giáo mác: Đây là loại vũ khí quan trọng của quân đội Trung Quốc thời xưa. Nó được mô tả có cán dài, đầu bằng sắt hoặc đồng. Loại vũ khí này được dùng trong những trận chiến ở khoảng cách xa để binh lính có thể ném giáo mác vào quân địch.

q2

3. Mã tấu: Đây là loại vũ khí của vua chúa Trung Quốc ngày xưa. Nó không chỉ được sử dụng ở Trung Quốc từ lâu đời, mà đây còn là kiệt tác khéo léo của con người. Mã tấu còn được gọi là “thanh gươm chủ quyền”, được dùng bởi mọi lực lượng trong quân đội. Vũ khí này được coi là vũ khí đầu tiên của nền văn minh Trung Hoa cổ đại.

q3

4. Khiên: Khiên là tấm chắn lớn cầm trên tay thường dùng với rìu – giao găm trong các cuộc chiến. Khiên cổ có nguồn gốc ra đời từ thời vua Yellow.q5

5. Rìu: Đây là loại vũ khí có mặt trong các cuộc chiến cách đây 3.000 năm. Nó là loại vũ khí có lưỡi lớn, khó cầm. Rất nhiều rìu ở thời Yue đã được phát hiện trong tàn tích trong kinh đô nhà Thương (thế kỉ 16- thế kỉ 11 TCN) thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày nay.

q6

6. Nỏ: Nỏ là vũ khí bán tự động ra đời cách đây 2.400 năm. Vào thế kỉ 4 TCN, người Trung Quốc phát triển một loại cung mới. Nỏ là vũ khí bán tự động do người bắn có thể để 10 mũi tên và nó liên tục tự bắn trong 15 giây.

q7

7. Đao: Đây là loại vũ khí được dùng phổ biến nhất có lưỡi dài, được mài sắc rìa. Ngày nay, đao được coi là kiệt tác của những người thợ rèn sắt của nền văn minh Trung Hoa.

q8

8. Côn: Đây là loại vũ khí khá đơn giản. Loại vũ khí này làm từ tre. Súng loại này là vũ khí tự vệ phổ biến ở Trung Quốc thời xưa. Nếu dùng loại súng này cùng các chiêu thức võ thuật thì cực lợi hại. Loại vũ khí này được dùng huấn luyện tân binh, hiếm khi dùng trong chiến trận.

q9

9. Kích: Loại vũ khí này được dùng như vũ khí quân sự từ thời nhà Thương cho tới triều đại nhà Thanh. Sau này, kích vẫn được dùng cho những người học võ thuật Trung Hoa. Kích có cán dài và lưỡi bằng kim loại uốn cong nhọn trên đỉnh. Chính kết cấu này làm kích có thể đâm hoặc rạch vào cơ thể đối phương. Về sau, kích được thay bằng những vũ khí thường có thiết kế đơn giản hơn trong các trận chiến.

q10

Theo kienthuc.net.vn

 

languarr