Nữ sinh Trung Quốc ráo riết học võ

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc xảy ra liên tiếp những vụ bắt cóc, lạm dụng tình dục đồi bại, sát hại nữ sinh… khiến các bậc phụ huynh, các nữ sinh luôn cảm thấy bất an, lo sợ. Để có thể tự phòng thân, họ tìm đến giải pháp: mua sắm các dụng cụ tự vệ và đăng ký tham gia các lớp học võ thuật.

Theo dữ liệu từ hệ thống bán hàng trên mạng lớn nhất Trung quốc – Taobao cho thấy, trong vòng 30 ngày (từ đầu tháng 8 đến đầu tháng 9), lượng tiêu thụ các dụng cụ tự vệ cho phụ nữ đã tăng hơn gấp 66 lần so với tháng trước đó, và tăng hơn 15 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Taobao đã lên danh mục của hơn 36.000 sản phẩm tự vệ từ các nhà cung cấp trên toàn Trung Quốc, gồm: các loại thuốc xịt, dụng cụ báo động, gậy, bút tự vệ, vòng tự vệ và nhiều sản phẩm khác nữa. Một trong những sản phẩm tự vệ bán chạy nhất, rẻ nhất và khá đơn giản là một dụng cụ báo động có giá 18 NDT (3 đôla).1 2 3

Theo Taobao, chỉ trong vòng một tháng, dụng cụ này đã bán được 32.000 cái. Thiết bị này dài khoảng 5cm, khi kéo cái vòng trên đầu, thì nó sẽ phát ra tiếng báo động rất to, nghe như tiếng còi xe. Ý tưởng đằng sau tính năng này là tiếng báo động được phát ra sẽ khiến những người xung quanh chú ý và đến giúp người đang gặp nguy hiểm.

Ngoài các thiết bị tự vệ thì các câu lạc bộ võ thuật, đấm bốc hay các phòng tập thể dục thể hình cũng bắt đầu thu hút các khách hàng nữ. Ông Shao, một thầy của trường dạy võ thuật ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam cho biết, trước kia học viên theo học đều là nam, nhưng thời gian gần đây có vài phụ nữ đăng ký.4 5 6

Ông Chen, một huấn luyện viên của một trường võ thuật ở thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô cũng cho biết, học viên của ông thường là trẻ em và người già, nhưng trong 2 tuần vừa qua, ông đã nhận được 20 cuộc gọi từ các phụ nữ trẻ tìm hiểu về các lớp học tự vệ.

Nhu cầu mua sắm các thiết bị tự vệ nữ và tham gia các lớp học võ thuật đột nhiên tăng nhanh trên các tỉnh, thành ở Trung Quốc được cho là sau vụ 7 nữ sinh đại học bị bắt cóc và tra tấn nghiêm trọng xảy ra trong tháng 8 vừa qua. 3 trong số các nạn nhân đã chết khi được tìm thấy. Theo điều tra ban đầu, những kẻ bị tình nghi liên quan đã lái “taxi đen” (taxi không có giấy phép), để đón các “con mồi” ngây thơ.7 8 9 10

Ngoài các sinh viên đại học, một vài bé gái vị thành niên cũng đã bị tấn công ở Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua. Ngày 7-9, một bé gái 13 tuổi đã bị hiếp và bị giết chết trong một ruộng ngô, khi em đang trên đường đến trường ở một vùng nông thôn, gần thành phố Bảo Bình, thuộc tỉnh Hà Bắc.

Gần đây nhất vào sáng ngày 26-9 xảy ra một vụ tấn công bằng dao khiến 4 học sinh từ 8-11 tuổi thiệt mạng khi các em đang trên đường tới trường tiểu học Gupu, thị trấn Bình Sơn, huyện Linh Sơn, tỉnh Quảng Tây.

Theo Anninhthudo

languarr