Phan Thị Ngọc Linh – từ nhà vô địch thế giới đến trọng tài

loading...

Nhiều năm gắn bó với võ thuật, nữ võ sỹ Phan Thị Ngọc Linh tung hoành trên sàn đấu vô địch thế giới ngày nào giờ đã vững vàng với vai trò trọng tài ở các giải đấu lớn.

Sinh năm 1987 tại Khánh Hòa, Phan Thị Ngọc Linh vốn là VĐV điền kinh đi lên từ các giải thể thao học đường. Sau đó, cô trúng tuyển vào khóa 28 trường ĐH TDTT TPHCM chuyên sâu môn điền kinh. Khi đang học năm thứ 2 (2007), được bạn bè động viên, Ngọc Linh bắt đầu làm quen với Võ cổ truyền tại Trung tâm TDTT Quốc phòng 2.

Sau 2 năm luyện tập võ thuật, cô tham dự Giải VĐQG năm 2008 tại Bình Định và mang về cho đội tuyển Võ cổ truyền Quân đội tấm HCĐ hạng 57kg. Nhưng sự nghiệp “găng đài” của cô bất ngờ chuyển sang một hướng khác mà nhờ nó cô trở thành nữ võ sĩ nổi danh hàng đầu của Việt Nam. Đó là đầu năm 2009, Ngọc Linh được chuyển sang tập muay Thái.

phan thi ngoc linh
Phan Thị Ngọc Linh (giữa) làm trọng tài giải vô địch Muay toàn quốc 2014

Với chuyến tập huấn ngắn hạn tại một số lò muay tại Bangkok, Ngọc Linh đã ra mắt ấn tượng khi giành HCĐ tại Đại hội võ thuật châu Á lần 1-2009 (Bangkok). 4 tháng sau, Ngọc Linh giành HCB SEA Games 25.

Tại Giải VĐTG muay 2010 diễn ra ở Bangkok (Thái Lan), Ngọc Linh để lại ấn tượng bằng lối đánh hiện đại để bước lên ngôi vô địch trong sự thán phục của các bạn bè quốc tế. Ở trận chung kết gặp võ sĩ mạnh của Pháp là Samantha Ruberu, Ngọc Linh thi đấu rất xuất sắc với cách biệt 15 điểm so với đối phương.

Đây là tấm HCV thế giới đầu tiên ngay trong lần đầu góp mặt ở giải đấu tầm cỡ thế giới này. Sau khi Ngọc Linh đăng quang, muay VN mới được giới mộ điệu muay thế giới thán phục – không chỉ ở thành tích mà còn ở cách tung đòn ấn tượng.

Một năm sau, Ngọc Linh tiếp tục gây tiếng vang trên võ đài thế giới khi đánh bại nữ võ sĩ chủ nhà Thái Lan để giành chức vô địch thế giới lần thứ 2 bên cạnh đó giành luôn đai vô địch nghiệp dư thế giới hạng 57kg nữ.

Tốt nghiệp Đại học, Ngọc Linh được nhận vào làm giáo vụ tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Cũng trong thời gian đó cô nhận được quyết định đi tập huấn cùng đội tuyển tại Thái Lan để chuẩn bị cho giải Tiền Asian Indoor Games. Cuối năm 2009, cô nộp đơn xin việc tại TTHLTTQG TPHCM và đầu năm 2010 Ngọc Linh trở thành nhân viên Phòng Quản lý huấn luyện, công tác chính trị của cơ quan này cho đến nay.

Và tại giải vô địch muay toàn quốc 2014 tối qua, trên sàn đài Ngọc Linh vẫn xuất hiện nhưng không phải với đôi găng võ sĩ mà là người cầm cân nẩy mực cho các trận đấu. Bởi đầu tháng 8 vừa rồi, nữ võ sĩ này đã nói lời từ biệt găng đài. Dẫu vậy, cái duyên của cô với muay chưa dứt khi dự định tương lai cô mong muốn hướng dẫn lớp đàn em để họ vững vàng trên sàn đấu.

Theo 24h

languarr