Shotokan Karate – võ phái tự vệ hữu hiệu trên đường phố

Bạn vẫn nơm nớp lo âu về việc phải đương đầu với một tên vô lại  nào đó trên đường phố. Có một võ phái có thể giúp bạn trấn áp nỗi lo này.

logo cua mon vo Logo của môn võ Shotokan Karate
Logo của môn võ Shotokan Karate

Shotokan ( Có nghĩa Tùng Đào) là bút danh của giáo sư ngôn ngữ học Ghichi Funakoshi, người Okinawa. Chính đại sư Funakoshi đã đưa môn võ Okinawate sang Nhật để sau đó định hình và phát triển thành Karate.

Funakoshi đã đại diện cho võ giới Okinawa đến Tokyo tham dự hội diễn võ thuật do hiệp hội võ sư Nhật Butokai tổ chức. Ông đã là người bất khả chiến bại nên được mời ở lại Nhật. Năm 1935, ông mở võ đường riêng mang tên Tokyo Shotokan. Cái tên Karate ra đời sau một cuộc họp hội thảo giữa các võ sư để đặt tên chính thức cho môn võ đến từ Okinawa.

shotokan-karate-england-3

Funakoshi không chỉ chú trọng đến phương diện tự về và chiến đấu mà luôn đề cao những giá trị tinh thần của môn võ. Ông thường nhấn mạnh: “ bản chất của Karate là tạo nên một phong cách sống hòa hợp với con người và thiên nhiên. Kỹ thuật chiến đấu chỉ là phương tiện, mục đích của các môn sinh cần được là sự hoàn thiện về bản than, phép đối nhân xử thế hòa hợp với cuộc sống”

Nếu quyển sách “ 95 điều” của mục sư Martin Luther là sách gối đầu giường về tôn giáo, thì quyển “ Nhưng nguyên lý Karate” có thể coi là kim chỉ nam về võ thuật. Tuyên ngôn của Funacoshi về phương pháp tập luyện là: “ Một khi chúng ta nắm vững và di chuyển thuần thục những bài quyền ( kata ), chúng ta sẽ hiệu quả tối ưu trong giao đấu chẳng khác gì kết quả do đối luyện ( kumite) đem lại”.

Andre Bertel countering Lyall Stone's jodan oi zuki with kaiten uraken uchi.

Funakoshi qua đời năm 1957 sau khi Nakayama môn sinh ưu tú nhất của ông nắm quyền lãnh đạo tổng hội Shotokan.

Không còn bị cản trở vì quan điểm của ân sư, Nakayama đã đẩy mạnh việc đối luyện có giao ước và song đấu tự do. Ông cũng soạn ra luật thi đấu với những quy định chặt chẽ nhằm sát thương cho môn sinh. Sáu tháng sau khi Funacoshi mất, Naykayama đã tổ chức cuộc tranh giải Karate toàn nước Nhật lần đầu tiên.

2009_nw_003

Cái cách của Nakayama đã biến Karate không chỉ là môn tự vệ , một thứ đạo, một nghệ thuật sống mà còn là một môn thể thao đầy hấp dẫn mà mọi người đều có thể tập luyện và tham gia. Do đó, Shotokan Karate nhanh chóng lan tỏa khắp toàn cầu. Đòn thế kĩ thuật của Shotokan Karate nhanh chóng lan tỏa khắp toàn cầu. Đòn thế kỹ thuật của Shotokan rất phong phú và đa dạng chia ra làm nhiều loại : thủ pháo (tewaza) với những đòn thế như đấm thẳng, đấm móc, đấm thốc, sống cạnh bàn tay, chỏ, ức bàn tay… với rất nhiều kiểu đá như đá tống trước, đá tống ngang, đá tạt vòng… Những đòn thế này kết hợp với tấn pháp ( tachiho) xâu chuổi thành 25 bài quyền (kata) từ dễ đến khó cho môn sinh luyện tập. Trình độ võ công của môn sinh sẽ tăng tiến dần và đạt đến trình độ cao khi tập luyện tuần tự các bài quyền này. Việc giao đấu đối luyện giúp cho môn sinh quen và dạn dĩ với việc chiến đấu, phát trirnt khả năng phản xạ tốc độ và ra đòn. Sau một thời gian tập luyện, môn sinh sẽ có được một tinh thần, không còn lo sợ với việc phải đối đầu với hiểm nguy. Do vậy, Shotokan Karate được xem là võ phái cung cấp khả năng tự vệ hữu hiệu trên đường phố.

410

Thiện Tâm