Sinh nghề tử nghiệp trong làng boxing chuyên nghiệp

Quyền Anh là môn võ có sức lôi cuốn kỳ lạ. Nó chứa đựng nhiều kịch tính khó lý giải, và những vụ tử vong trên sàn đấu càng tạo nên sự quan tâm đặc biệt đến môn đối kháng này.

Cái chết thương tâm của Francisco Leal

Ngày 19/10/2013, Francisco Leal so găng với đối thủ người đồng hương-Raul Hirales tại Cabo San Lucas, Mexico. Anh bị hạ đo ván ở hiệp thứ 6 và lập tức anh rơi vào trạng thái hôn mê bất tỉnh trên sàn đấu, do liên tiếp phải hứng những cú đòn hiểm vào vùng đầu từ Hirales.

Francisco Leal được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện ở Cabo San Lucas trong tình trạng rất nguy kịch. Võ sĩ 26 tuổi này sau đó liên tiếp được chuyển lên các bệnh viện tuyến trên. Dù rất nỗ lực nhưng các bác sĩ vẫn không thể giữ lại mạng sống của Francisco Leal. Anh qua đời 3 ngày sau đó.

khoanh khac cuoi cung cua franciscoleal  tren san dau
Khoảnh khắc cuối cùng của Francisco Leal trên sàn đấu

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Francisco Leal được xác định là do tổn thương nặng ở vùng não… Francisco Leal đã ra đi trong sự tiếc nối và thương tiếc vô cùng của làng quyền Anh Mexico và thế giới. Nam võ sĩ này được biết tới là một trong những người trẻ thi đấu ngoan cường mỗi khi thượng đài.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”64307″]

Võ sĩ trẻ nhất làng boxing tử nạn

Hồi tháng 2/2013, trong một trận so găng tại Jakarta-Indonesia, Tubagus Sakti bị dính đòn liên tiếp và bị knock-out ở hiệp thứ 8. Anh bị co giật và lập tức được đưa đến bệnh viện của thủ đô Jakarta. Các bác sĩ liên tục dùng những phương pháp hồi sức nhằm cứu vãn tình thế. Nhưng võ sĩ của Indonesia vẫn nằm bất động. Theo nhận định của các bác sĩ, Tubagus Sakti đã qua đời vì chứng xuất huyết não. Gần như đây là một trong những bệnh lý không thể cứu sống nạn nhân.

tubagus sakti vo si tre nhat lang boxing the gioi tu nan o tuoi 17
Tubagus Sakti võ sĩ trẻ nhất làng boxing thế giới tử nạn ở tuổi 17

Ngay lập tức, tờ báo Kompas nổi tiếng của Indonesia đã giật tít: “Võ sĩ 17 tuổi Tubagus Sakti đã tử nạn”… Tubagus Sakti –Indonesia được ghi nhận là một trong những võ sĩ trẻ tuổi nhất trong làng quyền Anh thế giới bị tử nạn trên sàn đấu.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”64308″]

Tinh thần chiến đấu kiên cường của Karlo Maquinto

Làng quyền Anh thế giới từng chứng kiến không ít võ sĩ tử vong sau khi hứng trọn những cú đòn hiểm của đối phương. Trường hợp tử vong của Karlo Maquinto được xem là hy hữu trong làng quyền Anh Philippines.

karlo maquinto trong mot tran dau luc sinh thoi
Karlo Maquinto (trái) trong một trận đấu lúc sinh thời

Karlo Maquinto sinh ngày 07/08/1990 tại thành phố Baguio, Benguet, Philippines. Ngày 02/03/2012 võ sĩ người Philippines thượng đài trong một trận đấu quyền Anh hạng ruồi. Dù dính đòn rất nặng trước đó, nhưng Karlo Maquinto vẫn cố chiụ đựng thi đấu đến những giây cuối cùng. Khi trọng tài công bố kết quả, anh gắng gượng rồi lập tức đổ gục xuống sàn.

Mọi người nhanh chóng đưa Karlo Maquinto đến bệnh viện. Anh bắt đầu hôn mê sâu và đã đột tử ngay trên đường đến bệnh viện ở tuổi 21.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”64309″]

Trong bất kỳ môn võ nào của phương Đông hay phương Tây cũng ẩn trong nó mối hiểm nguy. Người học võ có thể khắc chế mối nguy từ võ thuật nếu hiểu được cái Đạo và liễu ngộ được cái Đạo của võ… Hàng trăm năm qua, dù không tránh khỏi những rủi ro, bộ môn quyền Anh-boxing vẫn có một sức hút mãnh liệt với giới trẻ toàn cầu.

Phước Tĩnh (lược dịch)