Sốc! Trung Quốc gặp tai tiếng vì “ăn cắp” võ thuật Nga

Người Trung Quốc luôn tự hào về môn Tán thủ có lịch sử từ hàng nghìn năm của họ. Song, ít người biết rằng sự thật chẳng đẹp đẽ như thế.

Những scandal tình ái đình đám của Thành Long (P2)
Martin Nguyen – Người hùng đánh bại nhà vô địch quốc gia Trung Quốc.

Tranh cãi gay gắt về nguồn gốc Tán thủ

Những năm gần đây, nguồn gốc của Tán thủ chính là đề tài gây tranh cãi bậc nhất với làng võ thế giới, trong đó không ít ý kiến cho rằng thực ra môn này không xuất phát từ võ truyền thống Trung Quốc như người ta vẫn nghĩ.

Theo các tài liệu chính thống của Trung Hoa, Tán thủ được hình thành sau chiến tranh thế giới thứ 2 và đặc biệt sau chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên (1950-1953). Môn này được xây dựng dựa trên sự nghiên cứu, chắt lọc các tuyệt kỹ cận chiến hiệu quả nhất, dùng để tập luyện khả năng chiến đấu cho quân đội. Một hệ thống chiến đấu tay không hiệu quả đã ra đời chú trọng vào các dạng chiến đấu tự do thực tế với 3 nhân tố: đơn giản, trực tiếp, hiệu quả lớn và đòn đánh nhanh – mạnh – hiểm ác.

Tán thủ của Trung Quốc thực chất bắt nguồn từ võ Sambo của Nga.
Tán thủ của Trung Quốc thực chất bắt nguồn từ võ Sambo của Nga.

Đến năm 1972, chương trình của Tán thủ chính thức được hoàn tất sau quá trình nhân rộng trong quần chúng và có sự giao thoa với nhiều môn võ khác như Boxing, Muay Thái, vật Mông Cổ, Karate…

Tuy nhiên những năm gần đây, sau khi theo dõi lối đánh của nhiều võ sĩ Tán thủ, cộng đồng võ thuật thế giới đã lao vào cuộc truy tìm xuất xứ thực sự của môn võ này thông qua nhiều tài liệu từ các quốc gia khác và cả từ mạng Weibo của Trung Quốc. Thậm chí ở Việt Nam, một tài liệu mang tên “Giang hồ Tán thủ luận” cũng được xây dựng, trong đó đề cập tới việc thực chất Tán thủ không xuất phát từ võ Trung Quốc mà chịu ảnh hưởng cực lớn từ môn võ Sambo của Nga.

Theo tài liệu này, vào năm 1923, Trung Quốc đã mời các cố vấn Liên Xô sang để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển quân sự, trong đó bao gồm các kỹ thuật chiến đấu tay không dành cho binh sĩ. Khi người Liên Xô giới thiệu về môn võ Sambo, phía Trung Quốc đã rất thờ ơ vì họ cho rằng môn võ của đất nước mình chính là tinh hoa của thế giới và không cần phải học tập từ nước ngoài. Với Liên Xô, Sambo là môn võ được kết tinh từ cuộc chiến xương máu khi đối đầu cận chiến với quân Nhật (1904) và chính là niềm tự hào của xứ sở Bạch dương.

Vì thế, trước sự “coi thường” của người Trung Quốc, họ đã đưa ra lời thách thức: “Không một người Trung Hoa nào có thể đánh bại Sambo!”. Thế rồi, lời tuyên chiến tưởng chừng rất “ngông cuồng” ấy lại thành hiện thực. Bởi sau nhiều lần tổ chức tìm kiếm nhân tài võ thuật, tất cả các võ sĩ Trung Quốc đều bại trận trước Sambo.

Cao thủ Yi Long chỉ là sự thổi phồng quá mức của truyền thông Trung Quốc. Tán thủ
Cao thủ Yi Long chỉ là sự thổi phồng quá mức của truyền thông Trung Quốc.

Về sau, nhận thấy Sambo đúng là một môn võ vô cùng hiệu quả trong thực chiến nên Trung Quốc đã áp dụng vào huấn luyện cho quân đội. Theo thời gian, dựa trên nền tảng Sambo, Trung Quốc đã cải tiến để phù hợp với thể trạng người châu Á để tạo ra môn Tán thủ.

Sau này, khi Tán thủ đã gặt hái được những thành tựu ở các giải quốc tế, người Trung Quốc bỗng quay lưng, không chịu thừa nhận công sức của Liên Xô. Các tài liệu chính thống của Trung Quốc đều không nhắc đến “Sambo” khi nói về nguồn gốc của Tán thủ. Thay vào đó, họ nói môn này được kết tinh từ hàng ngàn năm võ học Trung Hoa.

Đến nay, việc Tán thủ có thực sự xuất phát từ Sambo hay không và thực chất môn này còn chịu ảnh hưởng từ các môn võ của nước ngoài lớn như thế nào vẫn còn là một đề tài gây tranh cãi. Tuy nhiên có thể khẳng định, nếu để đặt lên bàn cân thì rõ ràng Tán thủ hoàn toàn không “vô đối” như người Trung Quốc từng nói nếu so với các môn võ hiện đại của Nga hay phương Tây.

“Chú hổ” ngày càng mất uy…

Có một sự thật rõ như ban ngày khiến người Trung Quốc phải mất ăn mất ngủ.

Dù vẫn nhận mình là cái nôi của võ thuật nhưng quốc gia rộng lớn thứ 3 trên thế giới với hàng tỷ người, trong đó có hàng triệu người luyện võ vẫn không thể đào tạo ra một võ sĩ nào đủ sức làm mưa làm gió ở các võ đài hiện đại như đấu trường UFC.

Năm 2009, tay đấm nổi tiếng làng đấm UFC Rear Naked Choke từng nói: “Tôi không ngạc nhiên khi chúng ta không thấy các võ sĩ Tán thủ Trung Quốc thành công ở các giải MMA. Để nói tới một võ sĩ châu Á, người đầu tiên tôi nghĩ đến chính là Cung Lê (võ sĩ gốc Việt Nam), anh ấy có luyện tán thủ nhưng còn tập thêm rất nhiều môn phái khác”.

Trung Quốc vẫn chưa thể sản sinh ra 1 võ sĩ UFC đẳng cấp như Cung Lê.
Trung Quốc vẫn chưa thể sản sinh ra 1 võ sĩ UFC đẳng cấp như Cung Lê.

Đáng nói Buakaw cũng chính là người từng 12 lần đánh bại các đối thủ Trung Hoa, bao gồm: Sun Tao, Xu Yan, Dong Wenfei, Zhou Zhipeng, Lu Xiang Wei, Zhang Chunyu, Li Chengxiang, Yuan Bing, Yi Long, Gu Hui, Liu Hai-nan và Ling Feng.

Ngoài Buakaw, một cao thủ khét tiếng làng Muay khác là “Quái vật Trung Đông” Alamdarnezam cũng từng 6 lần đối đầu với các đối thủ Trung Quốc và đều giành thắng lợi, và chỉ 1 lần chịu thua tranh cãi trước Yi Long vào tháng 1 vừa qua tại Thượng Hải. Tại Trung Quốc, mặc dù được lăng-xê rất nhiều nhưng rốt cục Yi Long đã 2 lần bị đánh cho knock-out khi thượng đài với các võ sĩ của Mỹ. Đó là những thất bại mất mặt trước Adrienne Grotte năm 2010 và Pickthall năm 2012.

Người Trung Quốc đã từng ngộ nhận và ảo tưởng sức mạnh về chính bản thân mình.
Người Trung Quốc đã từng ngộ nhận và ảo tưởng sức mạnh về chính bản thân mình.

Không chỉ với tán thủ, ngay tới môn võ bậc nhất về danh tiếng như Thiếu Lâm cũng ngày càng mất uy trong mắt thế giới. Vài năm trước, một lữ đoàn đặc nhiệm quân đội tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã quyết định hủy bỏ đào tạo nhiều loại “tuyệt kỹ võ công” như đập gạch trên đầu, dùng cổ họng đẩy cong cây thép, dùng yết hầu chống thanh thép để đẩy xe ôtô… Nguyên nhân là vì bị chỉ trích thiếu tính thực tế và có thể biến binh lính thành những “con hổ giấy” trên chiến trường.

Rõ ràng, người Trung Quốc đã từng ngộ nhận và ảo tưởng sức mạnh về chính bản thân mình. Nếu không kịp thời “tỉnh ngộ”, việc nền võ thuật Trung Hoa ngày càng tụt hậu so với thế giới sẽ là điều không thể tránh khỏi.

Theo Tri thức trẻ

https://youtu.be/IKm6I3SrpJg

languarr