Tẩu hỏa nhập ma khi luyện võ

loading...

Tẩu hỏa nhập ma được biết đến nhờ các truyện và phim kiếm hiệp nhưng đa phần chúng ta không hiểu được đầy đủ. Từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau, VoThuat.vn xin rút ra khái niệm như sau: “Tẩu hỏa nhập ma là hiện tượng tâm thần hoang tưởng, điên dại do tập luyện (chủ yếu là võ thuật) không đúng cách. Nhẹ thì mất ý thức, tự chủ, nặng thì thổ huyết mà chết”.

Khúc tiêu “tẩu hỏa nhập ma” trong phim võ hiệp Kim Dung
Vì sao người luyện võ rất sợ tẩu hỏa nhập ma?

163_4730_960604

Một số nhận định về tẩu hỏa nhập ma:

1. Trong khi tập nội công tĩnh luyện, chỉ một giây phân tâm có thể bị tẩu hỏa nhập ma.

2. Tập luyện không đúng cách, không đúng phương pháp dẫn đến tẩu hỏa nhập ma.

3. Tập luyện vội vàng, chỉ mong đạt đến trình siêu cao không theo thứ tự dễ bị tẩu hỏa nhập ma

4. Bị thúc đẩy bởi hận thù, tà tâm ác độc.

5. Hậu quả phần nhiều là nội thương, thổ huyết mà chết.

Như vậy, rất rõ ràng, tẩu hỏa nhập ma là một trạng thái có thực trong quá trình một người rèn luyện nội công. Nói nôm na, nó do sự sai lầm trong phương pháp luyện tập dẫn đến những biến loạn trong cơ thể hoặc do bị giật mình, hấp tấp vội vàng trong khi đang tĩnh tọa tập trung vận hành chân khí khiến khí tán loạn không kiểm soát được gây hại cho cơ thể.

11

Bởi thế, những người ham mê môn nội công nếu không có người thầy đã thành tựu nội công chỉ dạy thì chớ nên tập bừa theo các cuốn sách quá giản lược bán đầy ngoài vỉa hè. Bởi lẽ tập mò như thế dễ sai lầm. Nhẹ thì mất thì giờ tập luyện vô ích, nặng thì có thể chuốc lấy những tổn thương cho mình.

Hạ Phương (tổng hợp)

languarr