Võ Đang tuyệt kỹ bí truyền: Lạnh người điểm huyệt…hẹn giờ để hạ thủ (Kì 2)

Điểm huyệt… hẹn giờ

Đó là phần phân tích sơ qua của tuyệt kỹ Đả huyệt thương địch công- một trong những tuyệt kỹ củaphái Võ Đang mà rất ít tài liệu ghi lại được. Kiểu điểm huyệt theo giờ căn cứ vào thuyết kinh lạc “Tý Ngọ lưu chú”: Gân cốt trên toàn thân con người đều có vị trí nhất định, kinh lạc thuộc vào đó nên sự lưu hành của khí huyết càng phải theo đúng đường vào đúng giờ nhất định, tức là lúc nào khí huyết đi đến kinh lạc nào đều có trật tự nhất định.

Sự tuần hoàn huyết dịch và sự vận động nội khí trong cơ thể phát nguốn từ tâm tạng (tim) bắt đầu từ giờ Tý (khoảng 0 giờ), rồi sau đó chu chuyển, lưu dẫn đến 12 kinh (2 mạch Nhâm, Đốc không chia theo thời gian) đầu đuôi liên tiếp nhau tuần hoàn không dứt.

Theo lý luận y thuật từ xa xưa, chức năng trong cơ thể người ta chia làm năm tạng (Ngũ tạng) và sáu phủ (Lục phủ). Ngũ tạng gồm tim, gan, lá lách, phổi, thận. Lục phủ gồm dạ dạy, mật, bàng quan, ruột già, ruột non, và tam tiêu (khoảng trống từ dưới lưỡi xuống khoang ngực, khoang bụng như cuống họng, thực quản…). Khí huyết theo các kinh cứ thế chảy tròn, điều tiết qua Lục phủ, Ngũ tạng và nuôi khắp cơ thể. Mà huyệt vị trong một ngày tuỳ theo sự tuần hoàn đó mà đóng mở.

Vòng vận khí Tiểu Chu thiên trong khí công
Vòng vận khí Tiểu Chu thiên trong khí công

Căn cứ vào thuyết khí công này, các đại sư Võ Đang phái đã sáng tạo ra Đả huyệt thương địch công. Dựa trên sự vận động của khí huyết cơ thể như trên, cộng với nội công thượng thừa của các cao thủ, người luyện môn này có thể điểm huyệt theo giờ để đả thương đối thủ nặng hay nhẹ, hoặc thậm chí hạ thủ và ngược lại, có thế vận dụng cách hoạt huyết hành khí, bấm huyệt hoá giải sự ứ đọng và ngừng đau.

Ví dụ vào giờ Thìn (khoảng 7-9 giờ sáng) thì khí huyết con người ta chạy theo kinh Túc Dương Minh Vị, các huyệt trên kinh Vị như huyệt Nhũ trung, Nhân nghinh… theo đúng quy luật mà mở ra, gọi là “huyệt thực”- chỉ khí huyết vừa đi tới đó), và 11 huyệt dạo trên 11 đượng kinh còn lại đang bị đóng.

Do vậy, khi điểm huyệt vào hai huyệt trên, khí huyết bị đình đốn ngưng trệ, toàn thân bị tê dại không dựng dậy được, đây chính là nguyên lý “điểm huyệt theo giờ” trong phép điểm huyệt vậy.

Điều này trong “Ca quyết điểm huyệt” cũng nhắc đến:

“Huyết trong cơ thể có một đầu

Ngày đêm trôi chảy có dừng đâu

Gặp giờ gặp huyệt mà thương tổn

Nếu chẳng chữa trị mạng đi đời”

Nói chung, sau khi bị điểm huyệt trúng, khí huyết ngưng trệ gây đau đớn, khó chịu. Muốn chữa trị phải tìm được thầy y hoặc cao thủ võ thuật am hiểu huyệt đạo để hoá giải, nếu kinh lạc bế tắc thời gian dài thì phải trị liệu, do khí huyết bị ngưng trệ lâu nên không đến được các bộ vị cần đến trong cơ thể gây tổn thương cho các bộ vị này. Vì vậy sau khi triển khai các thủ pháp khai huyệt xong phải uống một số laọi thuốc men khiến khí huyết điều hoà trở lại mới mong bình phục dần dần.

Các tài liệu cũng rất ít nhắc đến cách luyện công phu này của các đạo sĩ Võ Đang, chỉ thấy nói họ dậy rất sớm, luyện tập khí công, hấp thu tinh khí trời đất rồi xoay mặt vào vách đá phát kình lực luyện điểm huyệt tới mức những vị trí khắc huyệt đạo cơ thể con người trên vách đá lõm sâu.

Tập luyện lên cao hơn nữa, họ phải dùng kìm rút móng tay, luyện cho chai cứng mười đầu ngón tay rồi vận khí điểm huyệt liên tục vào các huyệt đạo được đục lỗ tròn trên người mộc nhân đang quay, sao cho tốc độ các ngón tay vừa đủ lực phát kình, vừa trúng lỗ huyệt mà không bị mộc nhân đang quay bẻ gãy ngón.

Theo 24h

loading...

languarr