Võ sư Lý Huỳnh tự tin triệt hạ đo ván được Lý Tiểu Long

loading...

Nếu Lý Tiểu Long có bước chân nhún nhảy theo đấu pháp quyền Anh, bộ  tay Vịnh Xuân và đòn cước karate, thì ngược lại võ sư Lý Huỳnh có đòn tay quyền Anh, đòn đá taekwondo, chỏ gối của võ tự do và bộ pháp di chuyển theo Thiếu Lâm nam phái.

Lý Tiểu Long đóng bao nhiêu bộ phim võ thuật trong đời?
Lý Tiểu Long không còn là ngôi sao võ thuật hàng đầu

Hồi đầu thập niên 70, rộ lên tin võ sư Lý Huỳnh thách đấu Lý Tiểu Long. Có không ít lời thêu dệt chuyện này và cho đến giờ, vẫn còn không ít người nghi hoặc. Trong một bài phỏng vấn cách đây ít năm, ông Lý Huỳnh đã lên tiếng về chuyện này.

Ông khẳng định chuyện thách đấu Lý Tiểu Long là có. Đó là vào những năm 1970, Lý Huỳnh lúc đó tròn 28 tuổi, độ tuổi đang sung sức, lại là một võ sĩ chuyên nghiệp, đi thi đấu nhiều nơi, thượng đài nhiều lần.

Lúc đó, ông đang đóng phim do võ sư Hồng Kông Hàn Anh Kiệt làm đạo diễn – người đóng vai đối đầu với Lý Tiểu Long trong phim Đường Sơn Đại Huynh. Ông Hàn đạo diễn kiêm chỉ đạo võ thuật. Theo võ sư Lý Huỳnh, ông Hàn Anh Kiệt yêu cầu mình biểu diễn thế đá Liên hoàn bát cước, trong phim đá một cước hạ đo ván 8 người.

middle 1

Võ sư Lý Huỳnh tự tin triệt hạ đo ván được Lý Tiểu Long
Võ sư Lý Huỳnh tự tin triệt hạ đo ván được Lý Tiểu Long

“Tôi thực hiện được lời ông Kiệt thì ông Kiệt mới đến bắt tay tôi, vỗ vai và khen nói “Lý Huỳnh đá rất đẹp, rất hay”, lại biết tôi đã từng thượng đài nhiều lần nên ông ta hỏi tôi có dám đấu với Lý Tiểu Long không? Lúc đó tôi nghĩ, mình là một võ sĩ chuyên nghiệp, lên võ đài nhiều lần, từng bách chiến bách thắng, cộng với tự ái dân tộc nổi lên, tôi trả lời không chút do dự, sẵn sàng thách đấu với Lý Tiểu Long”, võ sư Lý Huỳnh cho biết.

Thời gian này có báo chí Sài Gòn nghe thông tin nói trên nên cũng đã đăng tải, cả Hồng Kông cũng đăng tin đó, nhưng bất ngờ Lý Tiểu Long đột ngột qua đời năm 1972, lời thách đấu không thực hiện được. Đó là điều đáng tiếc đối với võ sư Lý Huỳnh.

inpage detail

Nhưng nếu phải thượng đài khi đó thì võ sư Lý Huỳnh tự tin sẽ đánh bại được Lý Tiểu Long. Võ sư Lý Huỳnh cho biết vào năm 17 tuổi, ông đã chính thức bước lên võ đài (1958), từng đấu với nhiều võ sĩ vô địch hạng lông, trong đó có trận đấm knock-out đối thủ Lyauté Francoise, võ sĩ da đen vô địch quân đội Pháp nặng hơn 10 kg (lúc đó Lý Huỳnh 60kg, đối phương 70 kg).

Sau đó, ông lần lượt đánh bại các đối thủ sừng sỏ như Mạch Trung Phương (1964) từng vô địch miền Trung, thắng Anh Thạch cựu vô địch miền Bắc (vô Nam 1954), thủ hòa với võ sĩ Văn Đại đương kim vô địch quyền Anh miền Nam (1960)…

Ông còn cho biết đã học 3 võ sư thuộc hàng tên tuổi, học 3 năm với võ sư Hai Yến – võ cổ truyền Việt Nam, học võ sư Huỳnh Tiền – đương kim vô địch võ tự do và boxing. Sau đó, ông thọ giáo võ sư Huỳnh Đạt Vân người Trung Quốc học các môn côn, kiếm, binh khí, quyền… của môn phái Thiếu Lâm Tự.

"Nếu Lý Tiểu Long có bước chân nhún nhảy theo đấu pháp quyền Anh, bộ  tay Vịnh Xuân và đòn cước karate, thì ngược lại tôi có đòn tay quyền Anh, đòn đá taekwondo, chỏ gối của võ tự do và bộ pháp di chuyển theo Thiếu Lâm nam phái".
“Nếu Lý Tiểu Long có bước chân nhún nhảy theo đấu pháp quyền Anh, bộ tay Vịnh Xuân và đòn cước karate, thì ngược lại tôi có đòn tay quyền Anh, đòn đá taekwondo, chỏ gối của võ tự do và bộ pháp di chuyển theo Thiếu Lâm nam phái”.

Võ sư Lý Huỳnh khẳng định ông là con nhà võ đã qua thử lửa đến độ không còn biết sợ trước bất cứ đối thủ nào. Khi còn trẻ, ông có thể đấu liên tục 15 hiệp, mỗi ngày đều tập dượt bao cát, chạy bộ và tập đối luyện.

“Nếu Lý Tiểu Long có bước chân nhún nhảy theo đấu pháp quyền Anh, bộ  tay Vịnh Xuân và đòn cước karate, thì ngược lại tôi có đòn tay quyền Anh, đòn đá taekwondo, chỏ gối của võ tự do và bộ pháp di chuyển theo Thiếu Lâm nam phái”.

Ông kết luận: “Điểm yếu của Lý Tiểu Long là có gương mặt hẹp, quai hàm yếu. Đây là điều tối kỵ khi gặp các tay đấm bốc, vì chỉ với một cú móc có thể bị gãy quai hàm và dễ knock-out (hạ đo ván). Với mặt mạnh và yếu của mỗi bên, nếu thật sự so tài thì bên tám lạng, người nửa cân, chưa biết ai thắng ai.

Có thể bạn quan tâm: Video clip Lý Tiểu Long đánh bóng bàn bằng côn nhị khúc “cực chất”:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”63679″]

Theo Một Thế Giới

languarr