Quân đội Trung Quốc hủy bỏ Võ cổ truyền vì bị coi là “vô bổ”

Các phương tiện truyền thông Mỹ cho biết, quân đội Trung Quốc đã ra lệnh hủy bỏ các khoa mục huấn luyện truyền thống, bao gồm cả biểu diễn võ thuật, đấu đối kháng trên võ đài vì bị coi là “vô bổ”.
vo thuat co truyen trung quoc
Võ thuật cổ truyền Trung Quốc

Trong mấy chục năm qua, mặc dù thiếu thốn kinh phí huấn luyện các khoa mục chiến đấu thực thụ, Trung Quốc vẫn kiên trì cho binh sĩ luyện tập các thao tác huấn luyện “đả lôi đài”, mang tính chất “cổ vũ sĩ khí”, tiêu tốn không ít thời gian và công sức huấn luyện của bộ đội.

Được biết, khoa mục huấn luyện này được quân đội Trung Quốc xây dựng trên nền tảng võ thuật cổ truyền và nghệ thuật kinh kịch Trung Hoa, ví như một số kỹ năng thuộc về ngạnh công như luyện đập đá trên người, đao thương bất xâm và các động tác võ thuật khoa trương, mang tính biểu diễn.

vo co truyen trong quan doi trung quoc
Võ cổ truyền trong Quân đội Trung Quốc

Ngoài ra, quân đội nước này còn cho binh sĩ huấn luyện một số phương pháp có từ thời cổ đại, những khoa mục có thể phát huy tác dụng trong thời đại vũ khí lạnh, nhưng trong điều kiện chiến tranh hiện đại chúng đã không còn có đất dụng võ.

Nga cũng rất ngưỡng mộ võ thuật phương đông nhưng họ đã dung hợp các kỹ năng võ thuật vào yêu cầu tác chiến hiện đại, sáng tạo ra một hình thức võ thuật mới. Binh sĩ Nga luyện tập các động tác võ thuật mang tính thực dụng, với điều kiện mặc đầy đủ trang phục và mang vũ khí, trong môi trường tác chiến hiện đại như thực tế.

Trang mạng Strategypage của Mỹ cho biết, cuối cùng Trung Quốc cũng phải học hỏi theo các biện pháp của người Nga, nhưng luyện tập và biểu diễn võ thuật cổ truyền khác xa với võ thuật thực dụng trong cận chiến. Vì thế, khóa mục huấn luyện này của người Trung Quốc lãng phí rất nhiều thời gian mà hiệu quả chẳng được bao nhiêu.

khoa muc huan luyen nay cua nguoi trung quoc lang phi ra nhieu thoi gian ma hieu qua chang duoc bao nhieu
Khóa mục huấn luyện này của người Trung Quốc lãng phí rất nhiều thời gian mà hiệu quả chẳng được bao nhiêu.

Tuy nhiên, một số binh sĩ Trung Quốc vẫn coi các phương pháp luyện tập kiểu cổ truyền là có giá trị, ít nhất là về bảo tồn tinh thần thượng võ và rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, đa số thì coi đó là vô bổ và lấy lí do là tiết kiệm thời gian để rèn luyện những khoa mục huấn luyện thực chiến để hủy bỏ phương pháp rèn luyện và biểu diễn kiểu võ đài.

Hiện nay, chương trình huấn luyện chính quy của quân đội Trung Quốc đã hủy bỏ khoa mục này, tập trung vào huấn luyện ngày càng nhiều những kỹ năng chuyên môn khác, đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc cũng cho biết, các binh sĩ yêu thích võ thuật cổ truyền vẫn có thể tiếp tục tập luyện nhưng phải tự luyện tập ngoài giờ và không để ảnh hưởng đến các nhiệm vụ khác của đơn vị.

Theo Đông Phương

languarr