Putin và Obama dùng võ thuật để bàn chuyện chính trị

Võ thuật và chính trị, quân sự có vẻ như tồn tại rất nhiều điểm tương đồng. Từ vị võ sư khoác áo nguyên thủ Nga Putin cho đến người ít tập luyện võ thuật như tổng thống Mỹ Obama. Trong sự nghiệp lãnh đạo, cả hai đều từng dùng thuật ngữ võ thuật để nói về chính trị.

Những bí mật về “cận vệ kính đen” 14 năm bên Tổng thống Putin

Võ công thật sự của Tổng thống Nga Putin “đỉnh” cỡ nào?

Hồi cuối năm 2015, ông Putin sánh chiến dịch chống khủng bố ở Syria với tuổi thơ của ông ở Leningrad và nói: “Cách đây 50 năm, những con phố Leningrad dạy tôi một điều: Nếu một trận đánh là không thể tránh khỏi, hãy tung cú đấm đầu tiên”.

Lớn lên giữa tội phạm và trưởng thành trong môi trường quân ngũ, Putin xem võ thuật như một nguồn cảm hứng bất tận để nói về các vấn đề chính trị. Ông nhận được đai đen danh dự nhiều môn võ, bao gồm cả bát đằng huyền đai Judo – bộ môn ông từng theo đuổi lúc trẻ. Ông cũng được đánh giá là một trong những nguyên thủ quốc gia có tài võ thuật hàng đầu.

Khác với Putin, ông Obama chỉ đơn thuần là người yêu thể thao chứ không thực sự “cuồng” võ thuật. Dù vậy, ông cũng từng tập luyện và yêu thích vật hiện đại, Boxing… Trong một buổi hội thảo về Trung Quốc và cách đất nước này xử lý vấn đề chủ quyền, Obama từng lên tiếng: “Trung Quốc không nên chơi “giật chỏ” các nước trong khu vực như vậy”. Nhiều nhà phân tích cho rằng Obama vốn là người mê Boxing nên thuật ngữ “giật chỏ” ông sử dụng ám chỉ rằng Trung Quốc đang “chơi xấu” (trong Boxing, sử dụng đòn cùi chỏ là không hợp lệ).

Có thể bạn quan tâm: Tài năng võ thuật của Tổng thống Nga Putin

https://www.youtube.com/watch?v=rgvGkSmuUWg

Phạm Vũ

loading...

languarr