Yakuza và con đường học tập thành mafia thời hiện đại

Khi cơ quan lập pháp của Nhật Bản đưa ra những bộ luật chống lại các tổ chức tội phạm, các ông trùm Yakuza đã yêu cầu thuộc hạ đi học và thi sát hạch để tiếp tục tồn tại.

Các ông trùm Yakuza phải chi từ 10 đến 15 triệu USD để bảo lãnh ra tù và chuộc lỗi cho thuộc hạ. Ảnh: Icollector
Các ông trùm Yakuza phải chi từ 10 đến 15 triệu USD để bảo lãnh ra tù và chuộc lỗi cho thuộc hạ. Ảnh: Icollector

Trong suy nghĩ của nhiều người, sức khỏe và cơ bắp là những điều kiện đầu tiên để trở thành một “ứng cử viên” của Yakuza. Một mafia Nhật Bản dễ dàng thực hiện các phi vụ làm ăn, như buôn bán ma túy, mại dâm, thu nợ hay ám sát đối thủ nếu anh ta có đủ những yếu tố trên. Ngoài ra, hành động “cắt máu ăn thề” hay thủ tiêu đối tượng cũng là một yêu cầu bắt buộc để băng đảng công nhận các thuộc hạ.

Tuy nhiên, tất cả các điều kiện này đều là suy đoán của những người chưa bao giờ tham gia vào nhóm tội phạm có tổ chức. Các ông trùm khẳng định Yakuza phải đến trường và trải qua những khó khăn trong học hành như dân thường để đáp ứng nhiều điều kiện trở thành một mafia. Với bút và giấy, các ứng viên tiềm năng bắt đầu bài kiểm tra để trở thành một phần của thế giới ngầm. Bạo lực là không cần thiết để chứng minh sự nam tính của Yakuza.

Mafia cần nâng cao hiểu biết

Các ông trùm Yakuza sẽ đưa ra một bài thi sát hạch. Nhiệm vụ của các mafia tương lai là tập trung sử dụng sức mạnh của đầu óc để vượt qua kỳ thi đó.

Giới chức trách đã nhiều lần đặt ra câu hỏi: “Tại sao tội phạm phải làm bài kiểm tra về vấn đề học vấn?”. Sau một thời gian dài, câu hỏi này cũng có lời giải đáp.

Yamaguchi-gumi, nhóm tội phạm Yakuza lớn nhất và nổi tiếng nhất Nhật Bản với khoảng 40.000 thành viên, đã xây dựng một lớp vỏ bọc hợp pháp cho các thuộc hạ của chúng. Thậm chí, nhóm còn tổ chức các kỳ thi thể hiện sự hiểu biết về luật sửa đổi chống tội phạm có tổ chức của Nhật Bản cho những người muốn hoạt động trong thế giới ngầm. Cảnh sát cho biết các kỳ thi này đã lan rộng khắp các nhóm tội phạm trên toàn quốc.

Theo luật sửa đổi, một công dân có quyền kiện cả băng đảng nếu một thuộc hạ trong tổ chức tội phạm thực hiện các hành vi sai trái. Thậm chí, mặc dù ông trùm là người không tham gia trực tiếp vào vụ án nhưng tòa án vẫn có thể phạt những người đứng đầu này hàng triệu USD vì trách nhiệm. Theo thống kê, các vụ kiện thường liên quan đến tống tiền, hành hung, giết người hay đơn giản chỉ là gây mất trật tự công cộng và các vụ đấu súng làm hại hoặc tổn thương những người vô tội.

yakuza2

Giới chức cho biết số lượng dân thường đệ đơn kiện ngày càng tăng. Trong khi đó, các chính trị gia và quan chức trong chính phủ tỏ ra chán ngấy sự lộng hành và hành vi trắng trợn của các tổ chức tội phạm trên lãnh thổ.

Hiện nay, do các nhà lập pháp tăng cường các đạo luật chống lại tội phạm thế giới ngầm nên những ông trùm Yakuza đã đối phó với sự cải cách này bằng cách đưa mọi tên xã hội đen của họ vào trường để học về pháp luật, nhằm giải quyết tình trạng hàng triệu USD có thể bị thất thoát trong tương lai do kiện tụng.

“Số lượng các vụ kiện dân sự đang tăng mạnh và mở rộng trên phạm vi toàn quốc”, Yasushi Murakami, một luật sư đại diện cho 160 cư dân huyện Akasaska, Tokyo, cho biết. Sau nhiều tháng thực thi pháp lý chống lại các nhóm tội phạm có tổ chức, các cư dân Akasaska cuối cùng cũng trục xuất thành công băng đảng “Inagawa Kai” ra khỏi huyện của họ.

Sau khi đạo luật sửa đổi được ban hành vào năm 2008, các ông trùm trở nên hiểu biết hơn về những lệnh cấm nhằm vào các nhóm Yakuza khác nhau của Nhật Bản để bảo vệ sự tồn tại và phát triển của băng đảng.

Đề bài sát hạch Yakuza

Cảnh sát đã vô tình phát hiện nhiều bài thi của Yakuza trong quá trình điều tra một vụ giết người, hãng truyền thông Mainichi Shimbun đưa tin. Giới chức cho biết một bài thi gồm 12 câu hỏi trắc nghiệm. Một số câu hỏi như sau:

“Những loại hình hoạt động kinh doanh bị cấm?”

(A) Bán phá giá chất thải công nghiệp

(B) Buôn lậu nhiên liệu

(C) Trộm cắp xe xây dựng

(D) Lừa đảo gian lận điện thoại

(E) Tất cả các đáp án

Nếu ứng viên trả lời “E”, đó là một câu trả lời chính xác. “Yakuza cần phải ưu tiên điều gì trước khi hành động?” là một câu hỏi khác. Nếu thí sinh trả lời: “Tham khảo ý kiến các ông trùm” thì anh ta đã trả lời đúng.

“Mục đích của mafia là hướng về tiền bạc. Khi dân thường nghĩ về các băng đảng thì mục đích này hoàn toàn hợp lý. Về cơ bản, nhóm Yamaguchi-gumi là một tập đoàn khổng lồ. Nếu ai đó đang điều hành loại công ty quy mô lớn như thế, điều đầu tiên họ muốn làm là giảm nợ. Người lãnh đạo những tên côn đồ không thích món tiền phạt khổng lồ từ tòa án do thuộc hạ ẩu đả trong quán bar hoặc đấm vỡ quai hàm ai đó”, Jake Adelstein, một tác giả chuyên viết về các nhóm tội phạm thế giới ngầm Nhật Bản, cho biết. 

Nguồn: Đinh Nhung – Zing News

loading...

languarr