[Ảnh hiếm] Phụ nữ thế kỷ 20 tập luyện võ thuật như thế nào?

(VoThuat.vn) – Đừng lộn xộn với những người phụ nữ này! Các nữ võ sĩ phô bày kỹ thuật boxing, đấu vật và võ thuật trong những bức ảnh lưu niệm đầy thú vị.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc tiết lộ cách phụ nữ thể hiện sức mạnh của họ trong nhiều thập kỷ dù là trên sàn đấu hay là để tự bảo vệ mình trên đường phố.

Những bức ảnh lưu niệm cho thấy các nữ võ sĩ thi đấu quyền anh và đấu vật cũng như học các kỹ năng võ thuật như judo và jiu-jitsu.

Các bức ảnh khác tiết lộ việc làm thế nào nữ cảnh sát học cách tự vệ, cùng với một nam trung sĩ làm bạn tập để thực hiện đòn ném và khóa chặt.

Những hình ảnh lưu niệm tuyệt vời cho thấy cách các nữ võ sĩ thể hiện kỹ năng đáng nể của họ trong nhiều thập kỷ dù là trong các trận đấu thể thao hay ở phòng tập thể dục. Bức ảnh chụp năm 1929 này chính là minh chứng khi ghi lại cảnh võ sĩ quyền Anh nổi tiếng hồi thập niên 20 của thế kỉ trước – Annie Newton (bên phải) đang thi đấu. Newton tập luyện boxing tại phòng gym của người chú và trở nên nổi tiếng từ lúc mới tuổi 10. Annie đã cố gắng để môn boxing dành cho nữ có thể được hợp pháp hóa, nhưng điều này chỉ gây ra vụ tai tiếng năm 1926 khi trận đấu dự kiến với Madge Baker bị cấm ở Shoreditch và sau đó là tại Hackney khi cô nỗ lực tổ chức lại nó.
Đấu vật của nữ cũng rất phổ biến ở Anh trong thập niên 20 và 30 của thế kỉ trước, cho đến khi xã hội bắt đầu xa lánh thể thao nói chung vì nó trở nên quá bạo lực với việc các tuyển thủ bắt đầu sử dụng vũ khí như ghế để chống lại đối thủ của họ. Trong ảnh là hai người phụ nữ đang vật lộn trong một buổi tập ở London vào năm 1932.
Kĩ năng tự vệ để giữ an toàn trên đường phố không phải là điều xa lạ với phụ nữ ở Anh trong nhiều thập kỷ, và những hình ảnh này cho thấy phụ nữ đã tham gia rất nhiều lớp võ thuật. Trong bức ảnh phía trên, nữ huấn luyện viên Mary Hobbs đang giảng dạy môn jiu-jitsu bằng cách ném nam trung sĩ qua vai và sau đó dùng đòn khóa cổ tay ghì chặt anh ta trong khi những nữ sĩ quan khác học tập kỹ thuật của cô. Bức ảnh được chụp vào tháng 1 năm 1949 nhưng vị trí của trạm cảnh sát hiện vẫn chưa được xác định.
Lớp học tự vệ dành cho nữ rất phổ biến vào những năm 1920, với ju-jitsu, lại một nữa là một kĩ thuật thường được mọi người lựa chọn. Jiu-jitsu bắt nguồn từ Nhật Bản và là một phương pháp sử dụng chính sức mạnh của đối thủ để chống lại họ. Trong ảnh là huấn luyện viên George Pape, người đã dạy cả nam và nữ sinh của trường Cao đẳng Eton. Một đám đông khổng lồ đã tụ tập tại trường để chiêm ngưỡng tài năng của Pape năm 1923.

Một số bức ảnh nổi bật nhất chụp lại các trận đấu đấu vật nữ vào năm 1932, môn thể thao vốn đã bị giới hạn trước đó đối với nam giới.

Đấu vật trở nên phổ biến với phụ nữ Anh vào đầu thế kỉ 19 sau khi nó trở thành một trò tiêu khiển ưa thích của các nữ công nhân nhà máy ở Yorkshire và Lancashire.

Đấu vật của nữ trước đây từng là một điểm thu hút trong các lễ hội và rạp xiếc ở thời kỳ Victoria nhưng nó đã trở thành một môn thể thao hợp thời trong 2 cuộc thế chiến với hơn 40 địa điểm thường xuyên tổ chức các trận đấu chỉ riêng ở London.

Nhưng môn thể thao này trở nên bạo lực hơn và bị cấm bởi Hội đồng Hạt Luân Đôn ngay trước thềm thế chiến thứ II, sau khi các đô vật bắt đầu sử dụng những vũ khí như ghế, khiến cho đấu vật bị xã hội xa lánh.

Đấu vật phổ biến trở lại vào năm 1947 sau khi Ngài Đô đốc Edward Mountevans thành lập một ủy ban xây dựng các quy tắc chỉ ra cách thức giành chiến thắng trong trận đấu và phân chia tuyển thủ bằng các hạng cân.

Những hình ảnh khác cũng cho thấy boxing nữ đã phổ biến như thế nào vào đầu thế kỷ 20 mặc dù không được Thế vận hội chấp nhận cho đến năm 2012.

Boxing nữ có lịch sử lâu đời ở Vương quốcAnh và rất phổ biến trong những năm 20 của thế kỉ 18 khi Elizabeth Wilkinson chiến đấu với cả võ sĩ nam và nữ, đồng thời tự gọi mình là ‘ Nhà vô địch châu Âu‘. Mặc dù việc phụ nữ tham gia vào môn thể thao này đã giảm sút sau khi Elizabeth ngừng thi đấu vào năm 1728, nhưng Boxing nữ đã trở thành một điểm thu hút ở các khu chợ trời Victoria khi phụ nữ ở làng quê cũng tổ chức các trận đấu vào đầu thế kỷ 20 như một hình thức để giải trí và họ mặc đầy đủ quần áo khi chiến đấu để duy trì ‘sự lịch sự’. Trong ảnh là hai người phụ nữ đang thi đấu ở Witham, Essex, năm 1919.
Vào những năm 1920, có nhiều phụ nữ hơn tham gia thi đấu boxing một cách nghiêm túc và các câu lạc bộ chỉ dành riêng cho phụ nữ được thành lập, bao gồm Mayfair Gymnasium ở London như trong ảnh. Giáo sư Andrew Newton, chú của Annie, đã thành lập một câu lạc bộ dành cho phụ nữ ở độ tuổi 20 nhưng vụ bê bối về trận đấu năm 1926 ở London đã dẫn đến hậu quả xã hội xem việc phụ nữ tham gia thi đấu boxing là ‘suy đồi’ và ‘quá gian khổ’. Trong ảnh là Hilda Glyder( phía trước bên trái), bà Jack Hylton( phía trước bên phải), và bà Harry Stanley (phía sau bên trái) đang thi đấu ở Mayfair vào tháng 8 năm 1931.
Những hình ảnh này cho thấy phụ nữ đã tôn trọng môn boxing đến như thế nào bằng cách thay đổi quần áo của mình thành loại trang phục phù hợp hơn cho thi đấu, nhưng vẫn có thể nhìn thấy được sự gọn nhẹ hơn. Tuy nhiên, boxing nữ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của những người đàn ông quyền lực trong những năm 1920, bao gồm cả Bộ trưởng Nội vụ Ngài William Joynson-Hicks, người đã phát biểu về trận đấu năm 1926 rằng: ‘Các cơ quan lập pháp sẽ không bao giờ tưởng tượng ra rằng một trận đấu đáng hổ thẹn như vậy sẽ được tổ chức tại đất nước này.’ Bức ảnh trên chụp Glyder (phải), bà Hylton (giữa) và bà Stanley (trái) sau một ‘cú knock out’ tại Mayfair Gymnasium.
Phòng tập Mayfair cũng phục vụ cho các ngôi sao muốn tìm cách giữ dáng, bao gồm cả nữ diễn viên phim câm Flora de Breton, bên phải, đang tập luyện với một quả bóng đấm như trong hình. Le Breton có quan hệ họ hàng với Bá tước Argyll và lớn lên ở Surre. Cô trở thành một vũ công chuyên nghiệp và diễn viên nhà hát trước khi chuyển sang đóng phim câm trong những năm 1920 và cuối cùng chuyển tới California và sau đó là New York.

Boxing nữ lại quay trở về đầu thế kỷ 18 tại Anh khi ‘Nhà vô địch châu Âu’ Elizabeth Wilkinson đã đọ sức với cả nam lẫn nữ ở London trong thập niên 20 của thế kỉ 18.

Wilkinson và các đối thủ của mình mặc đầy đủ quần áo khi chiến đấu để tránh những lời cáo buộc là ‘không đứng đắn’ và cô đã được công chúng vô cùng tôn trọng vào thời điểm đó.

Mặc dù boxing nữ rất phổ biến ở làng quê trong đầu thế kỷ 19, nhưng vào những năm 1920, boxing nữ đã gây nên nhiều tranh cãi.

Năm 1926, Hội đồng thành phố Shoreditch đã cấm trận đấu biểu diễn giữa 2 nữ võ sĩ Annie Newton và Madge Baker. Sau đó, Thị trưởng Hackney Rev William Evans cũng đã dẫn đầu một chiến dịch thành công ngăn chặn trận đấu này được chuyển đến địa bàn của mình và gọi boxing nữ là ‘sự thỏa mãn ham muốn nhục dục của một đám những người đàn ông thô tục’.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ vào thời điểm đó, Ngài William Joynson-Hicks, cũng phản đối trận đấu và nói rằng: ‘Các cơ quan lập pháp sẽ không bao giờ tưởng tượng ra rằng một trận đấu đáng hổ thẹn như vậy sẽ được tổ chức tại đất nước này.’

Khi ấy, Annie Newton vẫn không chịu thua và chia sẻ với báo chí: “Tất cả những lời nói rằng boxing nữ là’ suy đồi ‘, là’ liều lĩnh ‘và’ quá khó khăn’ khiến tôi cảm thấy rất khôi hài.”

Đấu vật của nữ rất phổ biến ở thời hiện đại, mặc dù trong vài thập kỷ qua nó đã bị chỉ trích vì lợi dụng giới tính của những người tham gia, đặc biệt là tại Mỹ. Vào đầu thế kỷ 20 đã có những lời chỉ trích tương tự về môn thể thao này khi nó là một hoạt động phụ ở hội chợ và phụ nữ thường phải đối mặt với những người đàn ông thách đấu từ trong đám đông. Trong hình là hai đô vật nữ đang chiến đấu ở London năm 1932.
Đấu vật của nữ được đón nhận hơn trên toàn nước Anh vào những năm 1920 sau khi trở thành một hoạt động giải trí phổ biến cho các nữ công nhân nhà máy ở Yorkshire, Lancashire, và cuối cùng lan sang cả London. Trong thời gian giữa hai cuộc chiến tranh thế giới, môn thể thao này đã trở thành ‘nhà hát’ của xã hội với hơn 40 địa điểm thường xuyên tổ chức các trận đấu chỉ riêng ở thủ đô. Bức ảnh trên chụp những người phụ nữ trong một buổi tập đấu vật ở Luân Đôn năm 1932.
Phụ nữ cũng chứng minh rằng họ cũng có thể thực hiện được những kỳ công về sức mạnh và những động tác nguy hiểm giống như nam giới, chẳng hạn như bức ảnh này chụp lại cảnh một nữ võ sĩ đang thực hiện động tác vác trên vai của lính cứu hỏa đối với một người phụ nữ khác. Khi bạo lực gia tăng, xã hội đã quay lưng với môn thể thao này và nó nằm trong danh sách đen gần 10 năm cho đến khi Ngài Đô đốc Edward Mountevans tổ chức một ủy ban đưa ra các quy tắc xác định cách thức giành chiến thắng trong trận đấu và phân chia đối tượng tham gia thi đấu bằng các hạng cân.
Một trong những nguồn cảm hứng cho các đô vật nữ ở Anh là ngôi sao người Mỹ Clara Mortenson. Trong ảnh, Mortenson đang thực hiện động tác ‘aeroplane spin’ với đối thủ Betty Lee tại Olympic Auditorium ở Los Angeles năm 1937. Cô là người đi đầu trong môn đấu vật ở Mỹ và thi đấu lần đầu vào năm 1925 khi mới 7 tuổi trong trận so tài với anh trai Leo. Cô đã giành được một số danh hiệu thế giới trong những năm 1940 và 1950.

‘Liệu có phải boxing nữ suy đồi hơn, hoặc khó khăn gấp rưỡi công việc chà lau sàn nhà? Hay môn thể thao này nguy hiểm hơn làm việc trong nhà máy đạn dược? ‘

Tuy nhiên, điều này đã không thể ngăn cản phụ nữ tham gia các lớp học tại phòng gym, với việc câu lạc bộ quyền anh của nữ Mayfair Gymnasium được thành lập tại London bởi Giáo sư Andrew Newton, chú của Annie, vào giữa những năm 1920 trong khi phụ nữ cũng thi đấu tại nơi này vào đầu những năm 1930.

Annie Newton đã dạy boxing tại câu lạc bộ để hỗ trợ gia đình sau khi cô mất hai chồng trong Thế chiến I.

Cô theo đuổi môn thể thao này theo lệnh của người chú và Annie khẳng định rằng nó đã cải thiện sức khỏe của cô và ‘cứu cô khỏi bị chết sớm’ bởi vì cô vốn là một ‘đứa trẻ yếu ớt’.

Annie Newton được cho là tập luyện boxing mỗi ngày trong 14 năm và đã xuất hiện tại lễ hội và hội chợ từ năm mới 10 tuổi, trước khi cố gắng đưa môn thể thao này tiến xa hơn nữa thông qua các kênh chính thức.

Vào đầu thế kỉ XX, boxing được coi là một con đường để phát triển cả tính cách và sức mạnh thể chất ở nam giới nhưng nó đã trở thành trào lưu phổ biến trong một thế hệ mới của những người phụ nữ được trao quyền về mặt chính trị, năng động về mặt xã hội và sinh viên –những người sử dụng boxing như một phương thức để tự vệ.

Nhưng mãi cho tới năm 1997, Hiệp hội Boxing chuyên nghiệp Anh quốc mới đồng ý tổ chức giải đấu đầu tiên dành cho nữ.

Những hình ảnh khác cho thấy phụ nữ học võ thuật, bao gồm judo và ju-jitsu tại các lớp học ở trường Cao đẳng Eton vào năm 1923, trước một đám đông khổng lồ.

Bức ảnh chụp từ câu lạc bộ jiu-jitsu ở London năm 1928 này cho thấy phụ nữ ở Anh đã học võ thuật như một cách tự vệ sớm đến như thế nào. Là đại diện cho một ý tưởng trao quyền tự chủ và bảo vệ bản thân mạnh mẽ, ju-jitsu và boxing đã mang lại cho một số phụ nữ cảm giác an toàn và hạnh phúc ở môi trường trong nước.
Trong ảnh là George Pape đang biểu diễn ju-jitsu với một cô gái tại trường Eton vào tháng 7 năm 1923. Môn võ này cũng được xem như một cách phát triển kỷ luật và tính cách. Nó đã trở nên phổ biến ở Anh vào cuối những năm 1890, khi người đàn ông Anh sinh ra tại Bangalore, Edward William Barton-Wright rời Nhật Bản trở về quê hương. Edward đã học võ thuật ở hai thành phố tại Nhật Bản và phối hợp ju-jitsu với quyền anh và đấu vật để tạo ra phương pháp ‘Bartitsu’ của riêng mình.
Sau khi Edward viết một bài luận về võ thuật vào năm 1902, các thành viên của xã hội thượng lưu đã đổ xô đến tập luyện với ông, bao gồm cả những người phụ nữ như thành viên Liên đoàn Chính trị và Xã hội của Phụ nữ (WSPU), Edith Garrud. Cô là người đã sử dụng jiu-jitsu với một cảnh sát tại cuộc biểu tình bên ngoài Hạ viện trong khi đang đấu tranh đòi quyền bỏ phiếu. Edith Garrud sau đó đã truyền đạt kiến thức của mình cho một đơn vị của WSPU được biết đến với cái tên ‘The Bodyguard’-những người học kĩ năng tự vệ để bảo vệ bản thân khỏi bị bắt giữ. Trong ảnh là George Pape đang thực hiện động tác bay người qua những chiếc ghế tại Eton College năm 1923.
Võ thuật vẫn là một hoạt động phổ biến sau khi phụ nữ được bảo đảm quyền bầu cử, và đã được xã hội đón nhận rộng rãi hơn, đặc biệt là sau Thế chiến II khi tự vệ trở thành một kĩ năng hàng đầu. Bức ảnh trên chụp hai người phụ nữ đang thi đấu judo tại London trong Phong trào Judo năm 1948. Bên trái là người mới học judo Iris Dehnel, đọ sức với cao thủ Mary Smith, bên phải, người sở hữu đai đen.

Danh tiếng của Ju-jitsu đã tăng lên trong cuối những năm 1890, khi người đàn ông người Anh sinh ra ở Bangalore, Edward William Barton-Wright trở về quê nhà từ Nhật Bản.

Ông đã học võ thuật tại hai thành phố ở đó và phối hợp ju-jitsu với quyền anh và đấu vật để tạo ra phương pháp ‘Bartitsu’ của riêng mình.

Sau khi Edward viết một bài luận về võ thuật vào năm 1902, các thành viên của xã hội thượng lưu đã đổ xô đến tập luyện với ông, bao gồm cả những người phụ nữ như Edith Garrud-thành viên Liên đoàn Chính trị và Xã hội của Phụ nữ(WSPU).

Cô là một người đấu tranh đòi quyền bầu cử và đã sử dụng ju-jitsu với một cảnh sát tại cuộc biểu tình bên ngoài Hạ viện. Edith Garrud sau đó đã truyền đạt kiến thức của mình cho một đơn vị của WSPU được biết đến với cái tên ‘The Bodyguard’-những người học kĩ năng tự vệ để bảo vệ bản thân khỏi việc bị bắt giữ.

Đại diện cho một lý tưởng trao quyền tự chủ và bảo vệ bản thân một cách triệt để, ju-jitsu và boxing đã mang lại cho phụ nữ cảm giác an toàn và khỏe mạnh ở môi trường trong nước.

Hàm Uyên

loading...

languarr