Cao thủ giỏi võ công nhưng đê tiện nhất phim kiếm hiệp

Thành Côn là nhân vật đại diện cho tà ác, là con người mưu mô xảo quyệt, đê tiện và độc ác.

Những cao thủ võ thuật Hoa ngữ bệnh tật cuối đời.
Sự thật về Yi Long – “đệ nhất cao thủ Thiếu Lâm”.

Thành Côn – nhân vật đại diện cho tà ác

Thành Côn là một nhân vật được nhà văn Kim Dung tạo ra trong tác phẩm Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Hắn là nhân vật đại diện cho tà ác, là con người mưu mô xảo quyệt, đê tiện và độc ác. Thành Côn có tâm nguyện muốn trở thành Võ Lâm Chí Tôn và làm vua.Thời niên thiếu, Thành Côn có một mối tình thanh mai trúc mã với một sư muội nhưng cuối cùng lại bị giáo chú Minh Giáo đời thứ 33 là Dương Đỉnh Thiên cướp đoạt mất.

Chân dung Thành Côn gian ác qua ngòi bút của Kim Dung.
Chân dung Thành Côn gian ác qua ngòi bút của Kim Dung.

Tuy nhiên, sau khi thành hôn, Dương Đỉnh Thiên lại mải mê luyện Càn Khôn Đại Nã Di, không ngó ngàng đến vợ. Vì lẽ đó nên Dương phu nhân bí mật hẹn hò với Thành Côn sau lưng chồng. Cuối cùng Dương phu nhân lại có thai với Thành Côn.Một lần Dương Đỉnh Thiên tình cờ phát hiện ra sự thật này, ông ta tức giận đến tẩu hỏa nhập ma rồi chết ngay tại chỗ. Dương Phu Nhân nhận ra mình có lỗi với chồng nên cũng tự vẫn theo mà chết.

Chính từ đó, Thành Côn hận Minh Giáo đến tận xương tủy, thề nhất quyết phải tiêu diệt được nó. Tạ Tốn vốn là một đệ tử của Thành Côn, ông coi Thành Côn như cha ruột của mình. Nhưng Tạ Tốn lại là một trong bốn vị hộ pháp của Minh Giáo, sau cái chết của Giáo chủ Dương Đỉnh Thiên thì Tạ Tốn đảm nhận vai trò lãnh đạo Minh Giáo để giải quyết mọi việc. Vì muốn trả thù Dương Đỉnh Thiên nên Thành Côn đã lợi dụng Tạ Tốn để thực hiện âm mưu của mình. Hắn giả vờ say rượu hãm hiếp vợ Tạ Tốn rồi giết sạch 13 người trong gia đình của đệ tử kể cả đứa con mới chào đời tên là Tạ Vô Kỵ.

Cuộc thảm sát kinh hoàng đó khiến Tạ Tốn căm hận Thành Côn đến tận xương tủy và nhiều lần đi tìm hắn để trả thù. Tuy nhiên, lại thường xuyên bị Thành Côn đánh bại bởi môn võ công lợi hại là “Hỗn Nguyên Phích Lịch Thủ”. Sau đó, Tạ Tốn đi học lén nhiều võ công ở nhiều môn phái khác nhau, trong đó có môn võ của phái Không Động là Thất Thương Quyền (trước đả thương mình sau mới tấn công người khác).

Tạ Tốn cũng gây ra nhiều vụ giết các cao thủ võ lâm rồi khắc lên tường “Thành Côn giết” nhằm mục đích Thành Côn lộ diện nhưng không thành công.Trong khoảng thời gian này thì Thành Côn lại tu tâm đắc đạo ở Thiếu Lâm Tự. Hắn bái kiến Không Kiến thần tăng (một trong bốn vị thần tăng chùa Thiếu Lâm) làm sư phụ, lấy hiệu Viên Chân. Chính hắn là kẻ bày mưu nhờ Không Kiến thần tăng ra hòa giải mối thù với Tạ Tốn khiến vị thần tăng này hứng chịu 13 chưởng “Thất Thương Quyền” của Tạ Tốn mà chết.

Lợi dụng lúc các cao thủ trong Minh Giáo tranh quyền chức giáo chủ, Thành Côn đã đánh lén khiến họ mất hết công lực. Hắn còn rải thuốc nổ chờ Đại lục phái (Võ Đang, Nga My, Không Động, Hoa Sơn, Thiếu Lâm và Côn Lôn) vào sào huyệt và cho nổ.Trước những chiêu trò đó, tại chân đỉnh núi Quang Minh, Trương Vô Kỵ đã vạch mặt Thành Côn trước võ lâm khiến hắn phải giả vờ chết mới thoát thân.

Không dừng lại ở đó, Thành Côn còn cấu kết với Nhữ Dương Vương (thống soái của triều đình Nguyên Mông, là cha của Triệu Mẫn) để âm mưu lật đổ triều đình, hoàn thành giấc mộng bá vương. Trong khoảng thời gian Tạ Tốn bị biệt giam ở dưới một hầm tối trên chùa Thiếu Lâm, với sự canh gác cẩn mật của 3 vị thần tăng trong chùa (vì Tạ Tốn giết Không Kiến thần tăng và rất nhiều cao thủ trong giang hồ) nhằm hóa độ cho Tạ Tốn.

Trương Vô Kỵ biết được nơi nhốt Tạ Tốn đã đến giải cứu hắn nhưng đúng lúc này Thành Côn lại xuất hiện đòi giết hắn. Tuy nhiên, Thành Côn bị Kim Mao Sư Vương đánh mù đôi mắt. Sau đó, Tạ Tốn vạch trần âm mưu của Thành Côn, nhưng cuối cùng vẫn tha mạng cho hắn và cải tà theo Phật. Thành Côn thực sự là một kẻ phản bội không ai sánh bằng, hắn làm đủ mọi chuyện xấu nhưng tất cả lại được che giấu dưới lớp mặt nạ hoàn hảo do hắn xây dựng nên. Cứ thứ hắn “hô phong hoán vũ”, nắm giữ cục diện trong lòng bàn tay – đây thực sự là loại người vô cùng đáng sợ.

Nhân vật Thành Côn kinh điển nhất mọi thời đại

Các diễn viên đã thể hiện nhân vật Thành Côn: Giang Nghị (1978), Tăng Soái Gia (1984), Lưu Giang (1986), Huỳnh Trọng Dục (1994), Lưu Gia Huy (2001), Trương Quốc Lập (2003) và Đàm Phi Linh (2009).

Lưu Gia Huy, Trương Quốc Lập và Đàm Phi Linh là ba Thành Côn được khán giả biết đến nhiều nhất bởi diễn xuất ấn tượng và tạo hình chuẩn nhất. Về mặt tạo hình, Đàm Phi Linh là vai diễn giống với nguyên tác trong truyện nhất. Đôi lông mày xếch ngược, vẻ mặt bặm trợn đầy toan tính thực sự là một Thành Côn gian tà, độc ác. Thế nhưng, những thiếu sót trong kinh nghiệm diễn xuất khiến Thành Côn của Đàm Phi Linh còn nhiều thiếu sót.

Đàm Phi Linh được xem là Thành Côn giống với nguyên tác nhất.
Đàm Phi Linh được xem là Thành Côn giống với nguyên tác nhất.

Trong khi đó Lưu Gia Huy và Trương Quốc Lập lại không phải là một Thành Côn có tạo hình ấn tượng. Thành Côn của Lưu Gia Huy trông giống một ông già ranh mãnh hơn là một cao thủ gian tà còn Thành Côn của Trương Quốc Lập thì lại giống như một vị sư hiền lành.

Thành Côn phiên bản Lưu Gia Huy.
Thành Côn phiên bản Lưu Gia Huy.

Thế nhưng với năng lực diễn xuất hơn người của mình, cả hai đã mang đến cho khán giả một Thành Côn hoàn hảo với những âm mưu thâm hiểm, độc ác, một kẻ gian tà khiến ai cũng phải lạnh gáy. Đặc biệt, Trương Quốc Lập được xem là phiên bản Thành Côn kinh điển nhất tính đến thời điểm hiện tại. Vốn là một người ít đóng vai phản diện, Trương Quốc Lập lại được chọn vào vai nhân vật Thành Côn tàn ác nhất khiến không ít người bất ngờ và mang ra so sánh với các phiên bản trước đó như Huỳnh Trọng Dục, Lưu Gia Huy. Thậm chí, đa số đều phản đối gay gắt vì cho rằng: “Trương Quốc Lập đã hoàn toàn phá hoại hình ảnh Thành Côn độc ác”.

Ngay cả chính nam diễn viên cũng cảm thấy kỳ lạ, làm thế nào cũng không tìm được điểm chung giữa mình với cao thủ võ thuật tàn ác này.“Quanh năm làm người tốt nên thi thoảng đóng vai phản diện cũng là một điều thú vị. Tuy nhiên, thú vị là một chuyện còn thực tế lại là một chuyện khác. Nếu không làm tốt thì sẽ phá hỏng tất cả”,Trương Quốc Lập tâm sự.

Trương Quốc Lập là Thành Côn kinh điển nhất mọi thời đại.
Trương Quốc Lập là Thành Côn kinh điển nhất mọi thời đại.

Dù vậy nhưng cuối cùng với khả năng diễn xuất tài tình của mình, nam diễn viên đã mang đến cho khán giả một Thành Côn đê tiện nhất, mưu mô nhất và tà ác nhất. Từng nét mặt, cái chau mày, nhếch môi của Trương Quốc Lập đều khiến khán giả cảm nhận được đây là một Thành Côn đích thực.

Trương Quốc Lập là phiên bản Thành Côn kinh điển nhất còn Thành Côn lại trở thành vai diễn phản diện vĩ đại nhật trong sự nghiệp diễn xuất của nam diễn viên chuyên đóng “Vua Càn Long” này.

Có thể bạn quan tâm: Tạ Tốn đấu với Thành Côn

Theo Trí Thức Trẻ

loading...

languarr