Chân dung cao thủ từng đá gãy răng Thành Long

Với cước pháp thượng thừa, võ sư này từng khiến nhiều đối thủ hùng mạnh phải gục ngã.

Trận chiến “dữ dội” giữa Lý Liên Kiệt và Yasuaki Kurata
“Kẻ hủy diệt” khó gây dấu ấn phòng vé

“Đệ nhất cước thủ”

Ở Việt Nam, sự nghiệp võ thuật và điện ảnh của Huỳnh Chính Lợi (tên theo tiếng Latin là Hwang Jang Lee) cho đến nay không được nhiều người biết tới giống như các siêu sao võ thuật khác.

95597915882fc4

Nhưng nếu thường xuyên theo dõi phim võ thuật Hồng Kông, bạn sẽ dễ dàng nhận ra võ sư này, bởi ông thường đóng vai phản diện.

Thuở bé, Chính Lợi vốn rất yêu thích võ thuật. Nhưng do bị cha mẹ cấm, ông phải bí mật tìm hiểu về sở thích của mình.

Đam mê của ông dần thuyết phục được cha mẹ, Huỳnh Chính Lợi bắt đầu tập Taekwondo từ lúc 14 tuổi. Bằng năng khiếu trời cho cộng với sự khổ luyện, ông đạt tới trình độ thất đẳng huyền đai (đai đen 7 đẳng) từ khá sớm.

Cú đá là vũ khí lợi hại nhất của Huỳnh Chính Lợi. Thời gian được mời giảng dạy Taekwondo trong môi trường quân ngũ, Chính Lợi với trình độ đai đen tứ đẳng khi đó phải trải qua một cuộc thử thách với một cao thủ khác trong quân đội.

Cuộc chiến chỉ kéo dài chưa tới 30 giây và Huỳnh Chính Lợi đã hạ gục đối phương chỉ với một đòn cước trúng đầu.

Những người chứng kiến kể lại rằng, Chính Lợi phải cố gắng kiềm chế cú đá mới không đoạt mạng cao thủ kia. Từ sau những cuộc giao đấu kiểu như thế, ông dần được gọi là “đệ nhất cước thủ.”

Một kỷ niệm rất đáng nhớ đó là khi thực hiện bộ phim “Xà Hình Ưng Thủ”, với những cú đá liên hồi của mình, Huỳnh Chính Lợi đã làm gãy một chiếc răng của ngôi sao Thành Long – người đóng vai chính trong phim.

Video Huỳnh Chính Lợi đối đầu với Thành Long:

Không chỉ độc bá đôi chân với những tuyệt chiêu của Taekwondo, kể từ khi sang Hồng Kông, Huỳnh Chính Lợi cũng học thêm wushu để hoàn thiện thêm các kỹ năng chiến đấu. Xà quyền, ưng trảo quyền… được ông thực hiện rất thuần thục.

Việc kết hợp giữa hai yếu tố cương của Taekwondo và nhu của wushu khiến Chính Lợi trở thành một đối thủ đáng gờm.

Bên cạnh quyền cước, ông còn tự mình cải thiện khả năng di chuyển. Nhờ đó trong các cuộc tỉ thí, Chính Lợi thường chiếm thế chủ động.

Năm 2003, ông được Liên đoàn Taekwondo quốc tế trao tặng Cửu đẳng huyền đai (đai đen 9 đẳng) và trở thành Đại võ sư. Hiện tại những người đạt tới đẳng cấp của ông trên toàn thế giới cũng rất ít.

“Con cáo bạc” lợi hại trên màn ảnh

Huỳnh Chính Lợi chính là diễn viên nước ngoài hiếm hoi có sự gắn bó mật thiết với phim võ thuật Hồng Kông.

Từ khoảng năm 1965, ông có tham gia một số phim Hàn Quốc tuy nhiên không thực sự gây được ấn tượng. Cho tới năm 1976, Chính Lợi đã nhận lời mời của Ngô Tư Viên sang Hồng Kông tham gia đóng phim võ thuật.

Tại đây, ông tham gia rất nhiều phim và thường thủ các vai phản diện như “con cáo bạc” trong Nam Quyền Bắc Cước, đây cũng là bộ phim đầu tiên đã đưa tên tuổi của ông lên hàng sao.

Một số phim nổi bật mà Huỳnh Chính Lợi thủ vai là Xà Hình Ưng Thủ, Túy Quyền (trong cả hai phim ông đều thủ vai phản diện với Thành Long), Hồng Khắc Tinh, Tháp Tử Vong (bộ phim có sự góp mặt của Lý Tiểu Long).

Huỳnh Chính Lợi (giữa) và bạn bè.
Huỳnh Chính Lợi (giữa) và bạn bè.

Sau này ông trở lại màn bạc Hàn Quốc góp mặt trong phim Trần Gian (1994), Ông Trùm (1996).

Giã từ điện ảnh, ông giã về Jeju làm công việc giảng dạy Taekwondo và mở một trung tâm vệ sỹ.

Trang web Kungfucinema nhận xét: “Với sức mạnh tuyệt đối cùng kỹ thuật hoàn hảo, Huỳnh Chính Lợi chính là võ sĩ có cước pháp nguy hiểm nhất so với bất kỳ ngôi sao võ thuật nào của Hồng Kông”.

Theo Trithuctre

 

loading...

languarr