5 điều ít người biết về Muay Thái

Là một trong những môn võ nổi tiếng hàng đầu thế giới, Muay Thái và những hình ảnh đặc trưng đã trở nên quen thuộc với giới võ thuật toàn thế giới. Thế nhưng, liệu bạn có biết đến 5 điều sau đây?

Chalong – Phuket: Thánh địa Muay Thái

“Nhức nhối” với trận đấu của hai đứa trẻ Muay Thái

1: Tuổi đời của Muay Thái

Sự kiện võ sĩ Nai Khanomtom (Thái Lan) dùng Muay Thái đánh bại 10 võ sĩ Miến Điện được xem là ngày lịch sử Muay Thái thực sự bắt đầu (17/3/1774). Chính người Thái gọi ngày này là “ngày sinh” của Muay Thái. Thế nhưng, đó là về mặt lịch sử chính xác, với các mốc thời gian và bằng chứng lịch sử rõ ràng. Dựa trên nhiều tài liệu lịch sử khác, lịch sử Muay Thái có thể bắt đầu trước đó tận…500 năm, tức là khoảng những năm 1200, thời kì Sukhothai của Thái Lan.

Nai Khanomtom (một số tài liệu Thái Lan phiên âm là Nai Kha Nomtong)
Nai Khanomtom (một số tài liệu Thái Lan phiên âm là Nai Kha Nomtong)

2: Muay Thái từng được gọi là Thai Boxing

Khi người phương Tây tìm ra những mảnh đất Đông Nam Á, họ đã vô cùng ấn tượng và kính nể võ thuật Thái Lan. Đã có nhiều cuộc đấu giữa võ sĩ châu Âu và Thái Lan diễn ra, có cả những trận đấu mà đích thân vua Thái Lan đến xem và đặt tiền thưởng cho bất cứ ai thắng cuộc. Vậy nên trong nhiều tài liệu lịch sử châu Âu, ta thường tìm thấy cụm từ Thai Boxing.

Điều này không có nghĩa là Muay Thái chỉ có các cú đấm như Boxing. Sự thật là vào thời điểm đó, người châu Âu gần như xem từ “Boxing” mang ý chỉ võ thuật nói chung vì cho tới thời gian này, người châu Âu chưa biết đến sự phong phú của võ thuật châu Á, còn môi trường võ thuật châu Âu vẫn chưa phân hóa nhiều.

3: Lý do các đòn gối, chỏ được ưa chuộng.

Theo xu hướng chung của võ thuật toàn thế giới, một môn võ ban đầu sẽ phát triển đầy đủ các kỹ năng, nhưng sau đó chỉ còn các kỹ năng thực sự phù hợp với dân tộc đó mới được chú tâm phát triển.

Nhiều tài liệu lịch sử cho rằng các đòn gối, chỏ của Muay Thái chính là “sản phẩm” của các chiến binh Thái Lan khi phải chiến đấu thuần thục cả vũ khí như gươm, giáo và tay không trên chiến trường. Khi nắm giữ vũ khí, các cú đấm trở nên rất khó khăn, còn những cú đá lại rất dễ mất thăng bằng.

1june_4

Điều này còn phản ánh yếu tố tất yếu của võ thuật khi được phát triển ở những dân tộc có thể hình nhỏ bé. Trong các đòn đấm, đá chịu ảnh hưởng rất lớn bởi thân hình võ sĩ thì các đòn gối, chỏ lại hạn chế được điểm yếu thể chất.

4: “Muay Thái” nghĩa là gì?

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết từ “Muay” có nghĩa là “võ”. Vua Rama II (vua Buddha Lert La Napa-Lai, trị vì vào những năm 1809-1824) chính là người đã quyết định bỏ cái tên cổ Ram Mad Ram Muay thành “Muay Thai”, nghĩa là “võ thuật Thái Lan”. Điều này phản ánh một dân tộc Thái Lan hết sức đồng nhất về võ thuật dân tộc. Trong khi nhiều dân tộc khác phải tranh cãi về “quốc võ” của mình thì Thái Lan đã có câu trả lời từ hàng trăm năm trước.

5: Muay Thái đã từng được các triều đại phong kiến đặc biệt lưu tâm

Lịch sử Muay Thái bắt đầu từ chiến tranh. Người Thái thời phong kiến đặc biệt coi trọng việc luyện tập võ thuật để tự vệ, bảo vệ dân tộc, lãnh thổ. Dần dần, Muay Thái trở thành thước đo đẳng cấp và bản lĩnh người đàn ông trong xã hội Thái Lan.

faq11-large

Triều đình phong kiến Thái Lan đặc biệt lưu tâm đến Muay Thái. Nhiều vị vua Thái Lan là các võ sĩ Muay giỏi. Nhiều tài liệu lịch sử còn để lại câu chuyện về những vị vua Thái phấn khích tham gia đấu Muay với các võ sĩ địa phương mỗi khi cải trang đi vi hành, một số khác thậm chí còn ra lệnh các Hoàng Tử phải luyện tập Muay Thái để đủ tư cách được kế vị vương triều. Trong Học Viện đầu tiên của triều đình phong kiến Thái Lan (cơ quan ngang với Bộ giáo dục ngày nay), các quan lại đã thống nhất đưa Muay Thái làm môn học bắt buộc bên cạnh các bộ môn kiến thức khác.

 Hồ Võ

loading...

languarr