Chuyện hy hữu: Khi anh em ruột thành đối thủ

(VoThuat.vn) – Chuyện những anh em ruột cùng chơi thể thao không còn là chuyện hiếm của TTVN và võ thuật Việt trong thời gian vừa qua. Thế nhưng, khi những anh em cùng cha mẹ lại trở thành… đối thủ của nhau trên thảm đấu là là chuyện hiếm…  

CUỘC ĐẤU CÂN NÃO TRÊN VÕ ĐÀI VÕ CỔ TRUYỀN 

Chuyện anh em ruột cùng thi đấu ở một hạng cân và “đụng” nhau không phải là chuyện hiếm. Trước đây, trong làng võ cổ truyền Việt Nam, 2 anh em ruột Lê Thành Long (đã mất vì bạo bệnh vào năm 2003) và Lê Thành Nhựt luôn là 2 cái tên hàng đầu của 2 hạng cân -54kg và -57kg bởi lối đánh hoa mỹ nhưng rất hiệu quả. Xuất thân từ gia đình võ thuật truyền thống (bố là võ sư lão làng Lê Thành Trung, các anh Lê Thành Phát, Lê Thành Tài đều là những võ sĩ khét tiếng của làng võ Việt Nam).

Năm 1996, Thành Long lên đường nhập ngũ và đầu quân cho đội võ cổ truyền Quân đội và thi đấu ở hạng -54kg. Cậu em Thành Nhựt thì vẫn trụ lại ở độ tuyển TPHCM. Chung kết hạng cân 54kg của giải Võ cổ truyền toàn quốc năm 1997 tại NTĐ Diên Hồng, Quảng Ngãi là cuộc đọ găng khốc liệt giữa 2 anh em nhà họ Lê này. Do cả 2 đơn vị Quân đội và TPHCM lúc bấy giờ chưa có tấm HCV nào ở nội dung đối kháng, do đó, cả 2 võ sĩ này đều là niềm hy vọng của đội.

Trận đấu giữa hai anh em ruột.
Lẽ thường thì người em Thành Nhựt đều nhường phần thắng cho người anh, nhưng ở trận đấu này, người anh tưởng rằng dễ “xơi” phần thắng, nhưng cậu em lại quyết tâm trụ lại đến hết 3 hiệp đấu chính thức. Kết thúc trận đấu với chiến thắng cuối cùng, nhưng Thành Long phải thở dốc vì cậu em… chơi khăm.
NHÀ VÔ ĐỊCH SEA GANES PENCAK SILAT CŨNG TỪNG ĐỐI MẶT VỚI ANH RUỘT
Chuyện 2 anh em Thành Long – Thành Nhựt làm dân trong làng Pencak Silat Việt Nam nhớ tới 2 anh em nhà họ Diệp: Diệp Ngọc Phương Vũ (nhiều năm liền ô địch quốc gia hạng -45kg của Quân đội) và Nhà vô địch SEA Games Diệp Ngọc Vũ Minh (khi đó chỉ mới vô địch giải trẻ quốc gia hạng -45kg của TPHCM).
Do cùng thi đấu ở một hạng cân nên chuyện gặp nhau trong diễn biến giải đấu là chuyện thường tình của 2 anh em này. Và nhiều lúc, HLV của 2 anh em này cũng phải nhức đầu khi chiến thắng không phụ thuộc về diễn biến của trận đấu, mà lại phụ thuộc vào… ông bố có máu mê võ thuật của họ. Chuyện thắng thua nhiều khi đều do ông bố này quyết định.
Vũ Minh…
…từng phải đối đầu với anh ruột của mình.

Nhưng tổng quát, ông bố này cũng tôn trọng tài năng của 2 con nên cứ ra nghị quyết là vào trận phải quyết tâm, ai hay hơn người đó thắng. Và đương nhiên, sau 3 lần chạm trán, phần thắng luôn thuộc về người anh Phương Vũ vì võ sĩ này có nhiều kinh nghiệm hơn em trai của mình.
CHUYỆN BA ANH EM TAEKWONDO HÀ THÀNH
Còn nhớ ở Bán kết hạng trên 84kg nam ở ĐH TDTT toàn quốc lần 5 tại NTĐ đa năng Phú Thọ vào tháng 9-2006, người ta rất ngạc nhiên khi xướng ngôn viên gọi tên 2 võ sĩ vào thảm đấu: Đinh Quang Đức (SN 1985) và Đinh Quang Toàn (SN 1983). Té ra, đây là 2 anh em ruột cùng chơi Taekwondo cho 2 đơn vị Hà Nội và CAND.
Cho dù là anh em, nhưng khi bước vào thảm, cả 2 đều thi đấu rất nhiệt tình và cống hiến cho người xem những pha giao đòn đẹp mắt. Sau 3 hiệp đấu, phần thắng nghiêng về người em Quang Đức. Mặc dù thất thủ trong trận chung kết nghẹt thở trước á quân SEA Games 22 Phan Tấn Đạt (TPHCM), nhưng bù lại, người anh họ của cả hai anh em là Đinh Quang Khánh (SN 1982) lại giành được ngôi vô địch hạng -62kg cho đoàn CAND sau khi vượt qua Phạm Văn Quốc (Phú Yên) trong trận chung kết với tỷ số 3/1.
Kết thúc giải đấu, tất cả 3 anh em họ Đinh này đều giành được trọn bộ huy chương, và Đại hội lần này chắc chắn sẽ trở thành kỷ niệm khó quên đối với họ.
Hà Huy Tường