Chuyện kể về ám khí trong giới võ lâm

“Chỉ một nhành cây khô, chiếc đũa và nhỏ hơn là que tăm cũng trở thành thứ ám khí lợi hại để một cao thủ hạ gục kẻ địch.”. Liệu đó là sự hư cấu của truyện tiểu thuyết hay sự thật? Ám khí trong võ học luôn mang đến những điều tò mò, kì bí…

Thuật ném phi tiêu: Vũ khí lợi hại trong Võ thuật

Khám phá bí ẩn của phương thức chiến đấu Lý Tiểu Long

21052015-chuyen-ke-ve-am-khi-trong-gioi-vo-lam1

Giờ xem những bộ phim kiếm hiệp chắc hẳn chúng ta không khỏi thắc mắc khi thấy nhân vật trong phim dùng chiếc quạt gấp làm vũ khí, thậm chí có thể từ nan quạt, dưới nội lực thâm hậu của cao thủ có thể phóng ra những mũi ám khí kim loại bé xíu hạ sát đối thủ. Chuyện tưởng hư cấu nhưng lại có thật ngoài đời.

Tuyệt chiêu ám khí là môn kungfu nổi tiếng nhất trong môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông Không Động, tuyệt chiêu này chỉ được trưởng môn truyền lại cho một số ít học trò của mình, đó phải là những con người vừa có tài lại vừa có đức.

Đầu tiên là phóng tiêu. Chỉ là những chiếc đũa được chế từ những cây thép nhỏ, vát nhọn một đầu, sức đàn hồi lớn, khi tập, người sư phụ sẽ dựng cho môn đồ một hình nhân bằng rơm rồi bắt đứng cách chừng 7 – 10 m, phóng đũa sắt tới. Khi cần phóng tiêu, tuỳ khoảng cách xa, gần mà người sử dụng chỉ cần giữ cố định một đầu, vít cong đầu còn lại, dựa vào lực đàn hồi mà bật tiêu đi. Điều quan trọng nhất khi dùng ám khí đó là độ chính xác. Chính thế, người sử dụng phải luyện tập không ngừng.

Cao thủ hơn là phóng đũa sắt trúng vào quả trứng đã rút hết ruột treo lên để gió đẩy đưa tứ phía. Người tung ám khí nắm đũa dắt bên hông, tả xung hữu đột chỉ nghe tiếng gió rít lên rất khẽ thì những chiếc đũa nhọn hoắt đã cắm phập vào những quả trứng.

Biến thể của tiêu đũa là tăm. Những chiếc tăm cật tre già, vót nhọn một đầu, trừ phần cật tre, với người bình thường thì chỉ dùng để vệ sinh răng, nhưng chúng cũng là một ám khí vô cùng lợi hại. Chỉ bằng động tác búng ngón tay, trong vòng 3 – 5 thước, chiếc tăm nhọn có thể khiến đối phương mù mắt.

Một loại ám khí nữa là thuật thổi tiêu. Nếu là người có nội công thâm hậu thì đường tiêu phóng ra sẽ vừa xa, lại vừa vô cùng chuẩn xác. Ống tiêu làm từ trúc, từ gỗ, thậm chí từ thanh sắt rỗng ruột. Loại ám khí này tàn khốc và nguy hiểm ở chỗ mũi tiêu được làm từ những cây kim mà mọi người vẫn dùng để khâu vá hàng ngày. Đầu mũi kim đánh ngạnh, khi găm vào người đối phương chỉ tạo cảm giác hơi buốt. Tuy nhiên, sự nguy hiểm là ở chỗ, khi đối phương rút tiêu ra, phần mũi tiêu sẽ gãy và nằm lại trong ra thịt.

Theo Huyền Công Đạo, loại ám khí vô cùng lợi hại này có thể gây sát thương ở khoảng cách tới 50m. Chính thế, khi lãng du sơn thủy, có người dùng nó để… bắn chim, thậm chí, cá dưới sông cũng có thể dùng loại ám khí này đều đều đánh bắt.

Một loại ám khí khác mà nhiều người vẫn thấy trong phim chuyện chưởng của Trung Quốc, ấy là cát. Chế loại ám khí này cũng đặc biệt công phu. Ban đầu là phải chọn tìm cát hạt mịn, sau đó lọc qua nước để gạt bỏ rác bẩn và đất. Phơi khô rồi cho vào rang lẫn với muối, bột ớt, bột tiêu… Hỗn hợp ấy khi quyện vào nhau sẽ vo thành những viên nhỏ xíu, tựa như hạt vừng. Người dùng ám khí thường bỏ chúng vào những lọ nhỏ cất trong tay nải phòng khi cần.Tao ngộ chiến, bị vây hãm bởi đông đối thủ, chỉ cần nhanh tay hất một lọ hỗn hợp ấy ra thì đảm bảo rằng không kẻ nào còn nhìn thấy nổi ánh sáng mặt trời. Khi đó, nếu cảm thấy cần phải đánh thì đánh, không cần thiết thì chỉ việc… đủng đỉnh bỏ đi.

Ở Việt Nam, lão võ sư Trần Công chính là người đưa ám khí trở thành một môn võ của người Việt, và ông cũng là một bậc đại cao thủ về bộ môn ám khí. Chuyện kể rằng một lần gặp đám cướp đóng trại ở chùa Thầy đang mò tới một làng ngoại thành của Hà Nội hòng cướp giật. Khi đám cướp hùng hổ xông vào một ngôi nhà, lập tức cánh tay võ sư Công vung lên, chỉ thấy một tên cướp kêu ối thảm thiết rồi gập người ôm lấy đầu gối đang bị một cây đũa sắt xuyên vào. Say máu, tên đầu lĩnh lao vào kẻ dám hạ nhục đàn em của hắn, rồi đến lượt hắn cũng chỉ cảm thấy một vệt lạnh sượt qua má và điểm đến cuối của mũi ám khí là vành tai.

Võ sư Trần Công với bộ ám khí của mình
Võ sư Trần Công với bộ ám khí của mình
Bộ môn ám khí, phóng dao găm đến giờ vẫn được bộ đội biên phòng, bộ đội đặc công của ta sử dụng
Bộ môn ám khí, phóng dao găm đến giờ vẫn được bộ đội biên phòng, bộ đội đặc công của ta sử dụng

Sau này, võ sư Trần Công cũng trực tiếp huấn luyện cho quân đội nhân ta sử dụng các loại ám khí là dao găm, phi tiêu… trong chiến đấu và dành được nhiều thành tích.

Ngày nay, khi nền võ học cổ truyền phát triển, những bức màn bí mật về các loại ám khí của người Việt mới dần dần được hé mở. Đây thực sự là một môn võ hết sức kỳ bí và tinh diệu, đòi hỏi sự bền bỉ khổ luyện và tính kiên trì cao.

 Ngoài việc rèn luyện sức khỏe bản thân thì trong võ công của người Việt, bộ môn ám khí đã được sử dụng vào các trận chiến vệ quốc khiến kẻ địch nhiều phen khiếp đảm. Điều đó chứng tỏ rằng trước bất kì kẻ thù hùng mạnh nào thì nước Việt Nam dẫu bé nhỏ cũng không hề chịu khuất phục.

Khám phá võ thuật

Clip: Phóng dao trong thực tế.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”66607″]

loading...

languarr