Đây là cách mà binh lính Quân đội Mỹ “dọn nhà”

Một nhiệm vụ cực kỳ nguy hiểm nhưng lại rất quan trọng yêu cầu các binh lính Mỹ phải thuộc “nằm lòng” là lục soát nhà. 

Đặc nhiệm Anh bắn 3 phát đạn, tiêu diệt 5 tên khủng bố
Võ sĩ MMA “te tua” khi thực chiến với binh đặc nhiệm

Lục soát nhà là một trong các nhiệm vụ bắt buộc khi tác chiến trong môi trường đô thị khi người lính phải lục soát, từng căn nhà một trước khi xác nhận một khu vực nào đó đã thực sự an toàn và không còn kẻ địch ẩn náu trong các khu vực đã được kiểm soát.

Do kết cấu về mặt kiến trúc của nhiều căn nhà ở cạnh nhau chắc chắn không thể giống hệt nhau đòi hỏi người lính phải có khả năng ứng biến cao để đề phòng nguy hiểm. Ngay khi đạp cửa tiến vào trong, người chỉ huy phải xác định được những góc nguy hiểm trong căn nhà và tiến hành phân công nhiệm vụ lục soát cho các thành viên trong nhóm.

day-la-cach-ma-binh-linh-quan-doi-my-don-nha-hinh-2

Lục soát nhà là công việc cực kỳ mạo hiểm với lực lượng quân đội họ không được trang bị các công cụ hỗ trợ chuyên biệt cho việc lục soát nhà như súng tiểu liên cỡ nhỏ hay lá chắn chống đạn như những lực lượng đặc nhiệm, cảnh sát bình thường khác.

Do vậy, công việc lục soát nhà và kiểm soát một khu vực trong thành phố với nhiều dãy nhà san sát nhau luôn là cơn ác mộng với rất nhiều binh lính do kẻ địch có thể tấn công từ bất cứ ngõ ngách nào mà nếu lực lượng mỏng thì những người lính này sẽ không thể dàn trải ra để phòng thủ, chặn mọi ngõ ngách được.

day-la-cach-ma-binh-linh-quan-doi-my-don-nha-hinh-5

Một trong những điều ám ảnh binh lính nhất khi tham gia tác chiến trong đô thị đó là rất có khả năng trong căn nhà này vẫn còn những người dân thường trú ẩn. Điều đó có nghĩa là việc sử dụng vũ khí nhất là các loại lựu đạn sẽ cần được hạn chế tối đa nhằm giảm thiểu thương vong cho dân thường. Tuy nhiên việc hạn chế sử dụng vũ khí và không được phép nổ súng trước khi bị bắn có thể sẽ dẫn đến nhiều thương vong không đáng có cho lực lượng tấn công.

Một điều nguy hiểm nữa đó là trong nhà có rất nhiều nơi có thể đã được kẻ địch đặt bẫy. Một quả lựu đạn có thể gài vào cửa, vào ngăn kéo hoặc trong tủ lạnh, khi những người lính bất cẩn “táy máy” lung tung sẽ khiến bẫy phát nổ gây thương vong cho lực lượng lục soát.

day-la-cach-ma-binh-linh-quan-doi-my-don-nha-hinh-7

Chính từ những khó khăn đó, các lực lượng bộ binh Mỹ đều được huấn luyện rất kỹ phương pháp tác chiến trong nhà với điều kiện không gian nhỏ hẹp, nhiều góc khuất để họ có thể có được phản xạ cần thiết trong trường hợp thực chiến.

Tuy nhiên thương vong vẫn là điều rất khó có thể xảy ra trong thực tế và để đảm bảo những nhiệm vụ đột kích có thể diễn ra một cách hoàn hảo, thông thường các lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ xây dựng nên một căn nhà giống y hệt mục tiêu dựa trên các thông tin tình báo và tập luyện tấn công một cách cực kỳ nhuần nhuyễn tại căn nhà mẫu trước khi tấn công vào mục tiêu thật.

day-la-cach-ma-binh-linh-quan-doi-my-don-nha-hinh-10

Việc tập luyện với những căn nhà mẫu đã tỏ ra cực kỳ có lợi khi các thành viên của lực lượng SEAL 6 đã hoàn thành nhiệm vụ ám sát trùm khủng bố Bin Laden mà không có thương vong, tuy nhiên cũng vẫn không hoàn hỏa vì trong nhiệm vụ thực tế phía Mỹ vẫn mất một chiếc máy bay trực thăng do vướng vào… dây phơi quần áo.

Theo Kiến Thức

languarr