Điểm yếu chết người của võ thuật Trung Quốc là gì?

loading...

(VoThuat.vn) – Trung Quốc vốn tự xưng là cái nôi của võ thuật thế giới. Kho tàng võ học của họ luôn khiến người khác phải kính nể. Nhưng họ luôn tuân theo một quy tắc nhất định, ít khi phá vỡ nó. Đó chính là yếu điểm lớn nhất của võ thuật Trung Quốc. 

Võ sĩ duy nhất từng K.O “Ông hoàng Muay Thai” Buakaw
Dòng hắc hổ và bí mật công phu cẩm y vệ triều Nguyễn.

Võ thuật Trung Quốc luôn đi theo một trường phái riêng biệt, họ chịu ảnh hưởng nặng nề của Nho giáo Khổng Tử, do đó một số quy tắc trong võ thuật ít khi nào được phá vỡ. Trong các môn võ của nước này thì Vịnh Xuân Quyền được cho là phá vỡ các quy tắc đó. Vịnh Xuân có những nét đặc sắc riêng, biến ảo rất khó lường. Do đó, môn phái xem Vịnh Xuân là bất khả chiến bại.

Application-Wing-Chun

Theo Nho giáo Khổng Tử, triết lý của người quân tử là đi đứng hiên ngang như kiểu long hình hổ bộ, long hình hầu tướng… Hiểu nôm na là người luyện võ phải ngồi như hổ, đi như rồng, lắc người như chim ưng. Trung Quốc luôn quan niệm rằng quân tử là phải ngay thẳng, không lắt léo hay luồn lách.

Khi đối thủ tung cú đá tầm cao, thay vì chao người né đòn thì võ Trung Quốc lại không chấp nhận điều đó bởi họ nghĩ: Người Nho gia, bậc quân tử không thể chui dưới chân kẻ khác. Đó là một trong những quy tắc bảo thủ đã trở thành yếu huyệt, khiến võ thuật Trung Quốc trở nên lỗi thời.

Thiếu Lâm Tự được cho là chỉ giỏi biểu diễn.
Thiếu Lâm Tự được cho là chỉ giỏi biểu diễn.

Theo phong cách võ thuật Nho gia thì quyền cước phải nhanh và mạnh, cuồn cuộn như vũ bão, đa chiêu thức. Giống như cách mà Chân Tử Đan hay Lý Liên Kiệt thường phô diễn trên màn ảnh. Nhưng ngày nay, võ thuật luôn có sự đổi mới, đòi hỏi cao ở tính thực chiến. Nhìn các môn võ cận chiến hàng đầu như Muay Thai, Boxing, Krav Maga, tất cả đều đề cao sự linh hoạt, đơn giản và hiệu quả. Yếu tố này thì võ thuật Trung Hoa từ xưa giờ vẫn thường ít theo kịp.

Võ Trung Quốc nặng về quy ước và tính lý luận. Điều này không hẳn phải là quá xấu nhưng trong nhiều trường hợp, nó làm ảnh hưởng đến hiệu quả của nó khi áp dụng vào thực chiến. Chính vì yếu tố này mà trong nhiều năm trở lại đây, võ thuật Trung Quốc có phần lép vế hơn so với nhiều nền võ thuật khác nhau trên thế giới.

V.Đ (Tham khảo tư liệu từ Tri thức trẻ)

languarr