Gurka và Kukri – hai mảnh ghép tạo nên huyền thoại

loading...

Xét về lĩnh vực vũ khí và quân sự, nếu nhắc đến Nepal mà không nhắc đến 2 cái tên Gurka và Kukri thì đó là một thiếu sót lớn.

Những khả năng siêu việt của chiến binh Gurkha

Phẩm chất của chiến binh Gurkha lừng danh thế giới

Gurkha trong tiếng Nepal có nghĩa là chiến binh, đây là từ ngữ dùng để chỉ những người đàn ông Nepal thiện chiến và trung thành nhất. Kukri (hay còn được gọi là dao quắm) có nghĩa là con dao của chiến binh. Với nguồn gốc cổ đại, Kukri không chỉ là con dao quốc gia của Nepal, mà còn là biểu tượng của người lính Gurkha, sở hữu một con dao Kukri là một niềm tự hào đặc biệt.

Kukri – con dao mang kiểu dáng truyền thống nhưng hiệu quả thực tế có thể khiến nhiều thiết kế dao hiện đại phải thấy “ghen tị”

Nhiều dân tộc Ấn Độ có mối quan hệ gần gũi với Nepal cũng  hay gọi loại dao này là “kukri”, “khukri” và “kukkri”. Ngày nay, Kukri là một trong những vũ khí chính thống của quân đội Nepal và những trung đoàn lính Gurkha huyền thoại – đó cũng là lí do mà ta dễ dàng tìm thấy cái tên “Gurkha knife” ở các tài liệu viết bằng tiếng nước ngoài. Ngoài việc được sử dụng như một công cụ và vũ khí chiến đấu, dao kukric òn chiếm một vị trí quan trọng trong văn hoá, các lễ hội của người Nepal.

Người lính Gurkha với con dao Kukri

Nguồn gốc của kukri vẫn còn là vấn đề nằm trong vòng tranh cãi. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng khukuri có xuất xứ từ những dòng vũ khí lạnh châu Âu trung đại, được du nhập vào Nepal trong thời kì hoàng kim của Alexander Đại Đế. Một số khác lại cho rằng dao khukuri có xuất xứ từ nông cụ của người dân tộc thiểu số Nam Á, với hình dạng cong quắm (có lẽ là biến thể từ các loại liềm, rựa) để gia tăng hiệu quả của động tác chặt. Dù sao đi chăng nữa, biên dạng của dao kukri có thể xem là một trong những thiết kế công cụ – vũ khí ấn tượng nhất từng có trong lịch sử, nhất là khi nó đến từ một dân tộc ít người và tương đối bị cô lập khỏi nhiều nền văn minh khác.

Với biên dạng cong đặc biệt, kukriđặc biệt hiệu quả trong các động tác chém, ném và chặt. Người sử dụng khukuri không cần phải nghiêng cổ tay quá nhiều khi sử dụng, và phần lưỡi tương đối nặng của khukuri có thể gây ra những vết thương đáng sợ. Tuy nhiên, ở Nepal, người dân vẫn sử dụng khukuri như một công cụ hết sức bình thường với nhiều công dụng: bổ củi, cắt thịt, rau, lột da động vật, và thậm chí….mở hộp.

Lính Gurkha từ chối sử dụng mọi con dao quân sự nào khác ngoài Kukri. Nhiều tài liệu còn cho rằng một số lính Gurkha được phục vụ trong Không quân vẫn mang dao Kukri bên mình như một lá bùa may mắn.

Với những công dụng như thế, dao kurki nhanh chóng có một vị trí quan trọng trong hành trang quân sự của những người lính Gurkha, cùng nhau làm nên những câu chuyện huyền thoại ngay giữa xã hội hiện đại ngày nay, khiến những lực lượng tinh nhuệ nhất thế giới cũng phải phần nào kính nể.

Clip test dao Kukri, thực hiện bởi hãng Cold Steel

[jwplayer player=”1″ mediaid=”85446″]

Phạm Vũ (tổng hợp)

languarr