Hé lộ chế độ tập luyện “điên rồ” của Mike Tyson

(VoThuat.vn) – Trong suốt bề dày lịch sử của quyền Anh, Mike Tyson là cái tên đã gắn liền với những lẫy lừng của cả một thời đại. Mike Tyson được gọi là “Người đàn ông tệ nhất hành tinh” và là một biểu tượng của sự mạnh mẽ trong thể thao.

Mike có thể không có những phẩm chất hơn người như Muhammad Ali, cũng không sở hữu thành tích bất bại tuyệt đỉnh như Mayweather nhưng ông là võ sĩ dữ tợn nhất, mạnh mẽ nhất và đáng sợ nhất mà quyền Anh từng sản sinh ra. Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Mike Tyson đã tập luyện như thế nào để có được sự đáng sợ, sự mạnh bạo đó trên võ đài. Ngày hôm nay, hãy cùng VoThuat.vn tìm hiểu về chế độ tập luyện của Mike Tyson – một trong những huyền thoại vĩ đại nhất của làng quyền Anh.

Kết quả hình ảnh cho mike tyson wallpaper

Đầu tiên, cần phải biết, một phần cho sự thành công của Mike là di truyền. Ông sở hữu một hình thể được di truyền từ đời ông, đời cha, nhìn vào khiến ai cũng sợ. Nhưng, di truyền chỉ là một phần rất rất nhỏ. “Thiên tài là do 1% bẩm sinh,, 99% còn lại là khổ luyện”, Mike Tyson cũng vậy, ông cũng phải trải qua một chế độ tập luyện hết sức điên rồ để giữ được thân hình lực lưỡng, thể lực dồi dào và sức mạnh sung mãn nhất.

Môi ngày Mike Tyson luôn dành ra từ 6-8 tiếng để rèn thể chất, sau đó là thêm ít nhất 2 tiếng để nâng cao tinh thần. Mike Tyson đều đặn lặp lại chế độ tập luyện như vậy 6 ngày mỗi tuần với trung bình từ 50-60 giờ đồng hồ. Thời gian này nhiều hơn tổng số giờ làm của dân văn phòng Việt Nam trong một tuần, đủ hiểu cường độ tập luyện của Mike là nặng như thế nào.

Kết quả hình ảnh cho mike tyson wallpaper

Mike Tyson thức dậy từ 4 giờ sáng, ngay lập tức ông xỏ giày và chạy bộ từ 5-8km. Sau chạy bộ là ăn sáng. Ăn sáng xong là lại lao đầu vào tập luyện với 12 hiệp sparring, và bắt đầu tập cơ bắp với các bài tập như đẩy tạ, gập bụng, đu xà, hít đất, tập cơ tay sau, vai, lưng. Sau đó, Mike dành một khoảng thời gian để tập vùng cổ của mình. Sau giờ nghỉ trưa, Mike Tyson tập thêm 6 hiệp sparring, tập đấm bao cát, nhảy dây và rèn luyện tốc độ đánh.

Kế đó, Mike Tyson tập luyện các bài tập cơ tay, vai, tay sau, cơ xô với xà, rồi đến tập đấm gió. Đấm gió xong lại tiếp tục quay trở lại các bài tập cơ bắp. Sau bữa tối là một chương trình nhẹ nhàng hơn với bài tập đạp xe. Cuối cùng, Mike Tyson dành thời gian để xem các video nghiên cứu về lối đánh, học hỏi kinh nghiệm về chiến thuật.

Nhìn chung, cường độ tập một ngày của Mike Tyson là rất nặng với 2000 lần gập bụng, 500 lần hít đất, 500 lần đẩy xà, 500 lần đẩy tạ và 30 phút tập đầu cổ.

Trên đây chỉ là những điều chung nhất về chế độ tập luyện mà Mike Tyson trải qua. Đi sâu vào chi tiết của từng bài tập, Mike Tyson lại đặt ra những yêu cầu khắc khe riêng mà không phải ai cũng biết. Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn xem Mike Tyson tập luyện cụ thể như thế nào nhé.

  1. Đấm gió

Kết quả hình ảnh cho mike tyson boxing

Với Mike Tyson, đấm gió chính là bài tập quan trọng nhất của một võ sĩ quyền Anh. Đấm gió rèn luyện cho võ sĩ tốc độ, sự dẻo dai. Tập đấm gió cũng là cách Mike Tyson tự phát hiện và điều chỉnh những điểm yếu trong đòn đánh của mình. Mike Tyson đấm gió bằng cách tung ra những cú đấm uy lực nhất với tốc độ cực cao, để đảm bảo trên sàn đấu không ai có thể bắt kịp và nếu dính đòn thì trận đấu sẽ kết thúc ngay lập tức.

Bên cạnh đó, Cus D’ Amato – HLV của Mike Tyson còn rèn cho anh khả năng di chuyển đầu và né đòn đến 2-3 lần sau mỗi lần tung đấm. Cus D’ Amato là người có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của Mike Tyson, ông tiêm vào đầu Mike một liều thuốc của một chiến binh vô địch với tâm lý đánh, giết và không bao giờ bị trúng đòn. Dưới bàn tay huấn luyện của D’ Amato, Mike thật sự được rèn giũa những kỹ năng đánh đấm siêu hạng của mình để trở thành một con quái vật trên võ đài. Cũng nhờ những bài đấm gió mà ai cũng biết đòn đấm của Mike đáng sợ đến mức nào.

2. Tập với bao cát

Kết quả hình ảnh cho mike tyson training

Bao cát luôn là một phần không thể thiếu của bất cứ một phòng tập nào. Với Mike Tyson cũng vậy. Mike tập với bao cát để rèn luyện sức mạnh của những đòn đấm. Cus D’ Amato dạy cho Mike cách luôn phải phòng thủ sau mỗi đòn được tung ra. Dần dần, đây trở thành phải xạ của Mike Tyson. Mỗi khi tung một hoặc một combo đòn, Mike luôn đưa tay che mặt kể cả khi đánh bao.

Chẳng giống với những võ sĩ hay HLV khác khi quy định đòn đánh là 1-2-3-4-5-6. Cus và Mike có một bộ số riêng của mình để tập luyện và thi đấu. Điều này đảm bảo chẳng một đối thủ nào biết được Mike sắp tung đòn như thế nào

Cuối cùng, Mike Tyson luôn tập với những bao cát có khối lượng nặng nhất, khó di chuyển nhất để tăng sức mạnh cho đòn đánh của mình. Bao cát Mike tập thường có khối lượng khoảng 150kg, tương đương với đối thủ hạng nặng của anh. Nhờ luyện như vậy, 16 tuổi, Mike Tyson đã có thể đánh bao cát nặng văng xa trong khi một người đàn ông trưởng thành cũng đánh nhưng bao cát không hề nhúc nhích.

3. Rèn khả năng phòng thủ

Trên võ đài, Mike Tyson là một con quái vật với lối đánh cục súc, băm bổ , tấn công dồn dập. Không chỉ vậy, Mike còn có khả năng phòng thủ và tránh né thượng thừa mà không phải ai cũng có được. Để làm được điều này, Mike tập luyện rất nhiều.

Đầu tiên là tập với Slip bag – Túi trượt

Kết quả hình ảnh cho mike tyson training

Túi trượt là một dụng cụ để tập luyện độ chính xác của các đòn đánh vào mục tiêu đang di chuyển. Bên cạnh đó, Mike Tyson đã tận dụng slip bag vào việc tập luyện phản xạ, tránh né mà không cần nhìn. Mike di chuyển đầu liên tục và kết hợp với các đòn đánh để tránh né. Dần dần, khả năng né của Mike trở nên thuần thục hơn.

Tiếp theo là di chuyển đầu

Phong cách mà Cus D’ Amato dạy cho Mike là phải di chuyển đầu liên tục bất kể mình có đang áp đảo đối thủ hay cho dù là có đang tập với bao cát. Sau mỗi pha ra đòn là phải di chuyển đầu 2-3 lần. Cus tiêm điều này vào não của Mike để biến nó thành một phản xạ tự nhiên của cơ thể. Trải qua vài năm tập luyện, việc di chuyển đầu của Mike trở nên điêu luyện mà chẳng cần ông phải suy nghĩ.

Bên cạnh việc di chuyển đầu thì che chắn bảo vệ đầu cũng là điều quan trọng. Khi Mike ra đòn, tay còn lại, hoặc vai sẽ che mặt. Mike lập đi lập lại điều đó suốt quá trình tập luyện để khi lên võ đài, chúng ta có một Mike Tyson vô cùng cứng cáp và khó lường.

4. Tập sức mạnh

Kết quả hình ảnh cho mike tyson training

Như đã nói ở trên. Mỗi ngày Mike thức dậy vào 4 giờ sáng và bắt đầu chế độ tập luyện của mình với các bài tập đẩy tạ, đu xà, hít đất, gập bụng,… Bên cạnh đó là các bài tập cổ. Cường độ tập luyện cao và liên tục biến Mike Tyson thành một con người có thể chất phi thường, là kì quan thứ 9 của thế giới.

5. Tập chân

Cách mà Mike Tyson tập luyện chân cũng khá thú vị. ông tập sức mạnh đôi chân bằng các bài tập squat. Mike lấy 10 lá bài và ném chúng khắp nơi trong phòng. Sau đó, ông thực hiện động tác squat để ngồi xuống nhặt lá đầu tiên lên. Ông giữ tư thế squat và tiến đến chỗ lá bài thứ hai, squat thêm một lần để đặt lá đầu tiên xuống đất và squat thêm 2 lần để nhặt cả hai lá lên. Cứ thế, Mike tiến đến chỗ lá bài thứ 3, squat 2 lần để đặt 2 lá trên tay xuống rồi squat 3 lần để nhặt cả 3 lá lên. Mike cứ làm như vậy cho đến khi ông nhặt hết tất cả bài trong phòng.

Mỗi ngày, Mike Tyson squat khoảng 400 cái để luyện đôi chân.

  1. Nâng tạ

Mike Tyson không quan tâm mấy đến việc tập tạ thời điểm đầu sự nghiệp. Chỉ đến khi ông vào tù và nhận ra ngoài kia có quá nhiều võ sĩ có cơ bắp cuồn cuộn và thể hình lực lưỡng, Mike đã quyết thay đổi và tập tạ để có được cơ thể cứng cáp hơn. Ít người biết, Mike Tyson có thể nâng tạ hơn 100kg một cách dễ dàng.

7. Rèn sức chịu đựng

Mike thức dậy vào 4 giờ sáng và bắt đầu chạy bộ đến 8km. sau đó là đi bộ hơn 15km. Kế đến, ông rèn luyện sức bền cho mình bằng các bài tập đạp xe và nhảy dây. Mỗi tuần 6 ngày, Mike Tyson đều thực hiện đều đặn.

8. Rèn tư duy

Kết quả hình ảnh cho mike tyson training

Ngoài việc tập luyện thể chất một phần không thể thiếu của Mike Tyson là rèn luyện tư duy về chiến thuật. Sau khi tập luyện, Mike lên gác mái và bật băng đĩa về các huyền thoại võ thuật. Ông bắt đầu nghiên cứu chiến thuật, tìm hiểu về lối chơi, điểm mạnh cũng như điểm yếu của từng người để tìm ra con đường tốt nhất cho mình.

9. Sống chung với những võ sĩ khác

Nơi mà Mike và Cus D’ Amato ở là một môi trường quyền Anh chuyên nghiệp với rất nhiều võ sĩ cùng chung sống. Họ bàn về quyền Anh mọi lúc mọi nơi. Chính điều này làm cho đầu óc của Mike không bao giờ bị tách khỏi quyền Anh, ông luôn nhạy bén và đưa ra quyết định một cách linh hoạt. Qua những cuộc nói chuyện, tập luyện, đầu óc Mike ngày càng lanh lẹ và có khả năng đối phó gần như là hoàn hảo với những nguy hiểm trên võ đài.

10. Tinh thần nhà vô địch

Cus D’ Amato từ những ngày đầu đã tiêm vào đầu của Mike suy nghĩ của một kẻ vĩ đại, rằng ông sẽ là nhà vô địch. Dần, Mike bị ám ảnh bởi những điều đó, anh quyết tâm trở thành kẻ thống trị. Cus nhắc đi nhắc lại những điều này vào đầu Mike mỗi ngày như một cách tẩy não. Cus bắt Mike phải trở thành một kẻ gieo rắc kinh hoàng trên võ đài và Mike Tyson như tất cả chúng ta đã biết, thật sự đã trở thành một con quái vật.

Cus nói: “Mike. Chú là một chiến binh tốt nhất mà Chúa đã tạo ra. Thế giới chưa bao giờ thấy một chiến binh như chú bởi vì khi chú em ném những cú đấm của mình kết hợp với nhau một cách rất hung dữ. Sứ mệnh của chú em là gây ra càng nhiều nỗi đau càng tốt”

Đó là một cách mà HLV huyền thoại đã truyền niềm tin, cảm hứng cho Mike Tyson trở thành một đấu sĩ huyền thoại. Thật vậy, điều quan trọng nhất mà Mike có được trong cuộc đời mình chính là một người thầy, người cha thứ hai như Cus D’ Amato. Ông truyền cho Mike một niềm tin mãnh liệt rằng Mike Tyson là nhà vô địch, là kẻ thống trị. Và rồi tất cả sau đó, Mike nghe lời Cus như một chú cún. Mike tuân thủ tất cả chế độ tập luyện không thiếu một ngày chỉ với quyết tâm trở thành người mạnh nhất. Và sau đó, như tất cả chúng ta đều đã biết, phần còn lại đã trở thành lịch sử.

Hoài Phương