Lớp học võ miễn phí của trẻ em nghèo

Từ lớp học võ miễn phí của võ sư trẻ Lâm Quang Trường ở vùng quê Nam Hà (Lâm Hà), đã có những tấm huy chương ở giải vô địch cấp tỉnh được xướng danh những đứa trẻ nghèo.

Từ hai năm nay, cứ đến 5 giờ chiều, một khoảng sân của Trường THCS Nam Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng lại rộn ràng hẳn lên bởi tiếng đùa giỡn và tập luyện của các em nhỏ. Khi nghe chúng tôi nhắc đến hai từ “võ sư”, người thanh niên sinh năm 1984 này chỉ cười, bảo: “Đừng gọi mình là võ sư. Mình chỉ là một người học võ, biết võ và bây giờ hướng dẫn, truyền đạt lại cho các em. Mà học hay dạy võ thì đều xuất phát từ đam mê cả, mình không xem đây là một cái nghề, mà đây như việc một người anh đang bày vẽ cho những đứa em”.

 

Thật vậy, lớp học võ của anh Lâm Quang Trường thoạt trông như một gia đình, bởi mười hai học trò của anh ở nhiều độ tuổi lớn nhỏ khác nhau, em nhỏ nhất mới 5 tuổi trong khi em lớn nhất đã 16 tuổi. Các em đều ở cùng xã nên quen và thân thiết với nhau, những buổi tập luyện vì vậy mà lúc nào cũng rộn rã tiếng cười.

Lớp học thu hút rất nhiều trẻ em
Lớp học thu hút rất nhiều trẻ em
Nói về việc mở lớp dạy võ miễn phí, anh Trường tâm sự, ngay từ lúc nhỏ, anh đã có niềm yêu thích đặc biệt với các môn võ. Tuy nhiên, thích là một chuyện, nhưng học được hay không lại là chuyện khác, khi mà ở địa bàn huyện Lâm Hà thời điểm đó chưa có một lớp dạy võ nào. Cho đến năm 2002, anh mới có cơ hội bắt đầu với võ ở lớp học tại Trung tâm Văn hóa huyện Đức Trọng và sau đó là ở Sài Gòn.
Càng tiếp xúc và học nhiều môn võ như Judo, Taekwondo, võ cổ truyền,… anh Trường càng thấy được lợi ích mà quá trình học võ mang lại. “Võ thuật không chỉ giúp mình rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực mà còn tập cho mình rất nhiều đức tính khác như kiên trì, nhẫn nại, thận trọng và nhất là tính kiềm chế”- anh cho hay. Năm 2013, khi trở về quê hương Nam Hà, Lâm Hà sinh sống và làm việc thì cũng là lúc anh Trường nhen nhóm ý tưởng mở lớp dạy võ để thỏa niềm đam mê cho các em có niềm yêu thích như anh lúc nhỏ. Và đến khi anh nhận thấy trẻ em nghèo quê mình rất thiếu một sân chơi lành mạnh, bổ ích mà chỉ suốt ngày “lông nhông”, đội nắng ngoài đường thì lớp học võ miễn phí của thầy Lâm Quang Trường chính thức được ra đời.
Ban đầu, mười em nhỏ tham gia lớp học đều là các em sống gần nhà anh Trường, dần dần sau đó, các em ở các thôn khác trong xã mới đến xin học. Vì sân nhà không đủ rộng nên thời gian đầu, võ sư trẻ phải cho lớp tập luyện tạm ở hội trường thôn, rồi sau đó mới chuyển qua Trường THCS Nam Hà, cứ mỗi lần đang tập luyện mà trời đổ mưa là cả thầy và trò lại dắt díu nhau vào nhà xe trú tạm.
Biết rõ trẻ em vùng mình còn nhiều khó khăn, anh Lâm Quang Trường không chỉ dạy hoàn toàn miễn phí mà còn bỏ tiền túi để mua trang phục, dụng cụ tập luyện cho các em. Tham gia lớp học, các em được làm quen với các kỹ thuật cơ bản về tự vệ, đối kháng, nhạc quyền, rèn luyện về thể lực, độ dẻo cho cơ thể. Bên cạnh đó, anh Trường còn lồng ghép vào đó những bài học về tính kỷ luật, kỹ năng sống, kết hợp với việc tổ chức các trò chơi tập thể để làm tăng khả năng hòa nhập và tự tin trong cuộc sống cho các em.
Xem đồng diễn Taekwondo tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016:
[jwplayer player=”1″ mediaid=”107337″]
Đều đặn, cứ sau thời gian tập luyện ba tháng, anh Lâm Quang Trường lại đưa học trò của mình lên Trung tâm Văn hóa huyện để thi nâng cấp đai và thi thăng đẳng sau hai năm. Dù gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn về vật chất, nhưng thầy và trò của lớp học nhỏ này vẫn kiên trì, vượt qua và đến nay cũng đã gặt hái được những “quả ngọt” đầu tiên. Hiện tại, các em nhỏ trong lớp học của anh Trường đều đã đạt đai xanh, đỏ, đen.
Đặc biệt, trong cuộc thi Vô địch Taekwondo tỉnh Lâm Đồng năm 2015, hai học trò của lớp võ thầy Trường đã đạt được những thành tích đáng tự hào, đó là em Đoàn Thanh Tường Vy với HCB quyền, HCV đối kháng cá nhân và em Trần Quang Hào với HCĐ đối kháng cá nhân. “Hai huy chương mà em giành được như một lời cảm ơn mà tất cả chúng em muốn gửi đến thầy Trường. Nhờ có lớp học võ miễn phí của thầy mà chúng em học được nhiều điều bổ ích, cũng thay đổi bản thân rất nhiều theo hướng tốt lên” – Tường Vy tâm sự.
Với mong muốn giúp cho nhiều hơn những trẻ em, học sinh trong huyện được rèn luyện khả năng tự vệ và rèn luyện sức khỏe, từ đầu năm 2016, anh Lâm Quang Trường đã mở lớp dạy võ với mức học phí thấp tại Trường Tiểu học Đinh Văn 5 cho 100 võ sinh tuổi tiểu học. Vào các buổi chiều thứ ba, thứ năm, thứ bảy hàng tuần, anh Trường vẫn đều đặn chạy xe máy 15km để mang niềm yêu thích võ thuật truyền lại cho các em nhỏ ở vùng đất quê hương.
Theo Việt Quỳnh