Những bóng đen “mập mờ” bên cạnh Tổng thống Mỹ có gì bí mật?

Trong các chuyến công du nước ngoài của mình, Tổng thống Mỹ luôn được tháp tùng bởi một lực lượng cận vô cùng tài giỏi, có thể lên đến hàng trăm người. Trong số này, có một đội “siêu mật vụ” mang tên Đội phản công (CAT) được trang bị vũ khí hiện đại – sẵn sàng đảm an toàn cho Tổng thống Mỹ trong bất kỳ trường hợp nguy hiểm nào. Đội CAT này có những bí mật gì?

Huyền thoại võ Việt khiến giặc Pháp nhìn là sợ
Thực hư về khinh công “bay nhảy như chim” của Thiếu Lâm Tự

Vậy vai trò của CAT

Các chiến binh CAT đeo súng trường hiện đại trên vai hoặc cất trong túi vải màu đen mang trên lưng. Hoặc, họ có thể giấu chúng bên trong áo chống đạn. Nhìn những chiến binh cận vệ CAT có vẻ bề ngoài trông rất đáng sợ. Các CAT thường mặc trang phục đen, đeo kính râm trong rất hầm hồ.

Đội CAT Tổng thống Mỹ

Họ luôn đi phía sau chiếc xe “Beast” nổi tiếng của Tổng thống Mỹ để bảo vệ an ninh tuyệt đối. Đội “siêu cận vệ” này sẵn sàn trấn áp bất cứ kẻ nào có ý định tấn công vào nhà lãnh đạo cao cấp nhất nước Mỹ.

Điểm khác biệt giữa CAT với các đơn vị bảo vệ Tổng thống khác

Điểm khác biệt cơ bản nhất là các CAT luôn xuất hiện với bộ đồng phục màu đen và đeo kính râm. Điểm tiếp theo chính là việc hành sự. Trong trường hợp có nguy hiểm xảy ra, các CAT là những người nổ phát súng đầu tiên, tiếp đó các đội chống bắn tỉa sẽ rà soát xung quanh.

Chiếc xe "Beast" của Tổng thống Mỹ.
Chiếc xe “Beast” của Tổng thống Mỹ.

Hay nói một các đơn giản, CAT không trực tiếp hộ vệ cho Tổng thống mà họ có trách nhiệm bảo vệ cho Tổng thống vào được xe “Beast” an toàn. Nghề của các đội cận vệ này là làm sao để giải thoát nhanh nhất cho Tổng thống Mỹ khi có nguy hiểm xảy đến.

Vũ khí trang bị

Các thành viên trong đội CAT điều được trang bị súng SR-16, một loại súng trường hiện đại tương đương với loại M4 phổ biến.

Làm sao để trở thành một CAT

Các cận vệ bên cạnh Tổng thống Mỹ đa số đều rất tự hào về nghiệp vụ của họ. Song, để trở thành các chiến binh như vậy thì vô cùng gian khổ. Một vận động viên giỏi nhất thế giới chưa chắc được chọn trực tiếp vào các trường đạo tạo CAT.

Tổng thống Mỹ

Các ứng viên phảic ó kinh nghiệm, có thể là làm việc tại các văn phòng tại các cơ quan mật vụ, sau đó nộp đơn ứng tuyển và trải qua quá trình tuyển lựa gắt gao, chưa kể phải trải qua 6 tuần huấn luyện vô cùng gian khổ. CAT phải có khả năng chạy… siêu nhanh, khoảng 1,5 dặm (2,4km) trong 9 phút, phải có đủ sức khỏe để mang một bộ áo giáp nặng tới 20kg trên người.

CAT có giới tính nữ hay không?

CAT là những anh chàng “siêu cận vệ”. Do đó, không có phụ nữ phục vụ trong CAT.

CAT gặp sự cố nào chưa?

Câu trả lời là chưa.  Rất may là chưa có vị Tổng thống nào bị tấn công mà CAT phải vào cuộc. Theo ông Basham, từ trước tới nay CAT mới chỉ được xem xét triển khai tác chiến một lần, khi họ nghi ngờ có một cuộc tấn công bằng hơi độc nhằm vào tổng thống, nhưng ông không cung cấp thông tin chi tiết. Tim McCarthy – một mật vụ bị bắn bởi John Jinckley Jr. trong vụ âm mưu ám sát Tổng thống Ronald Reagan năm 1981 là một thành viên của Đội bảo vệ Tổng thống, không thuộc CAT.

V.Đ

https://youtu.be/GnRGsDgDm-E