Những sự thật chết chóc của súng bắn lửa

Trong lịch sử chiến tranh thế giới, súng bắn lửa được xem là loại vũ khí mang tính chất nguy hiểm về tính mạng cũng như tinh thần của quân lính. Mặc dù đã không còn được sử dụng trên chiến trường hiện đai nhưng nó vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều người.

5 vũ khí cực kỳ lợi hại trong lịch sử loài người
5 loại vũ khí kỳ quặc nhất thế giới

Súng bắn lửa là một loại vũ khí có thể phun ra lửa nhằm tiêu diệt hoặc sát thương mục tiêu đối phương. Súng bắn lửa thường có tầm bắn chỉ vài chục mét. Súng bắn lửa thường dùng chất lỏng như xăng hoặc chất khí như gas để phun. Trong lĩnh vực quân sự, hầu hết súng bắn lửa sử dụng chất lỏng.

flamethrower
Vũ khí đáng sợ nhất trong chiến tranh

Quân đội Hy Lạp cổ là những người đầu tiên chế tạo và sử dụng vũ khí này. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách người Hy Lạp cổ chế tạo vũ khí này ra sao. Hy Lạp cổ dùng súng bắn lửa trong các trận thủy chiến còn ở chiến tranh hiện đại, súng bắn lửa dùng để tấn công các trại lính hoặc hầm quân sự.

us_riverboat_using_napalm_in_vietnam
Súng bắn lửa sử dụng trong chiến tranh Việt Nam

Mỗi loại súng bắn lửa có cấu tạo khác nhau, nhưng phổ biến nhất là loại súng phun lửa có 3 bình chứa, 2 bình lớn bên ngoài chứa hỗn hợp chất lỏng dễ cháy, chủ yếu là dầu hỏa, tương tự như hỗn hợp chất lỏng của lửa Hy Lạp. Bình nằm giữa chứa khí gas, khi người sử dụng mở van khí gas, nó sẽ chạy thẳng ra họng súng. Tại đây có một bộ phận đánh lửa chạy bằng pin, kích hoạt bộ phận đánh lửa này sẽ làm cháy khí gas và tạo ra một đốm lửa nhỏ trước họng súng.

d-93-incinerator-flamethrower_207d47a3
Súng bắn lủa trong phim Star War

Mặc dù rất nguy hiểm nhưng hiện thời vũ khí này không còn hữu dụng vì sự phát triển của những loại vũ khí tầm xa với sát thương cao ơ trên không. Tuy nhiên, theo luật của Mỹ, người dân được quyền sở hữu loại súng phun lửa này và mua chúng khá dễ dàng.

Súng bắn lửa trong chiến tranh thế giới và chiến tranh Việt Nam (nội dung nhạy cảm, cần cân nhắc trước khi xem)

Quang Lữ