Sát nhân trong bóng tối đáng sợ nhất thế giới là ai?

Sát nhân đồ tể Jack the Ripper là một trong những kẻ sát nhân bệnh hoạn bí ẩn nhất lịch sử tội phạm thế giới. Cách thức giết người tàn bạo của tên đồ tể là cơn ác mộng đầy khiếp đảm của người dân London những năm 1880.

5 kẻ sát nhân tàn ác nhất lịch sử nhân loại
Top 5 tên sát nhân có chỉ số IQ sánh ngang thiên tài

Từng sát hại dã man 11 nạn nhân với cách thức giết người “không thể tin được” vào những năm 1880 tại London (Anh), qua hàng trăm năm, Jack Đồ tể vẫn là đối tượng nghiên cứu, điều tra hàng đầu của giới cảnh sát và các nhà khoa học.

Jack Đồ tể – Sát nhân hàng loạt đầu tiên trong lịch sử

Câu chuyện về cái tên Jack Đồ tể bắt đầu từ hàng loạt các vụ án giết người bệnh hoạn nhưng đầy bí ẩn. Trong suốt thời gian từ năm 1888 đến 1891, 11 nạn nhân, trong đó phần lớn là phụ nữ, lần lượt bị giết hại với cách thức dã man. Dù đã mở rất nhiều cuộc điều tra, thẩm vấn hàng trăm đối tượng tình nghi, nhưng cảnh sát London thời bấy giờ vẫn không thể nào tìm được đích danh kẻ sát nhân hàng loạt bí ẩn này.

Như muốn trêu ngươi và thách thức cảnh sát cũng như truyền thông Anh, kẻ sát nhân còn ngạo nghễ gửi một bức thư “xưng tội” kể về cách thức giết người và thừa nhận trách nhiệm về tội ác mà mình gây ra viết bằng chính máu của các nạn nhân.

a1
Bức thư thách thức viết bằng máu mà Jack Đồ tể gửi cho cảnh sát.

Đáng buồn thay, dù đã có trong tay “mối liên hệ” duy nhất với kẻ sát nhân, các nhà điều tra vẫn không sao lần được chút manh mối nào của kẻ tự nhận là Jack the Ripper – “tác giả” của hàng loạt các vụ án không được khép lại của hồ sơ. Sự tàn độc trong cách thức giết người, những bí mật đen tối không thể giải mã và việc công khai thách thức cảnh sát Anh thời bấy giờ của Jack Đồ tể là chủ đề cho giới truyền thông London khai thác triệt để.

Cái tên Jack Đồ tể nhanh chóng trở thành nỗi sợ hãi tột cùng của người dân London. Cả khu vực Whitechapel ở East End, nơi Jack gây án, trở nên hoảng loạn điên cuồng. Lần đầu tiên trong lịch sử tội phạm học, Jack Đồ tể trở thành kẻ giết người hàng loạt được ghi nhận.

4 kẻ tình nghi lớn nhất

Những thi thể bị sát hại đầy kinh dị gần như bóp nghẹt tinh thần của người dân thành London gần cuối thế kỷ 19. Khi không có được kết luận chính thức từ cảnh sát, người ta rỉ tai nhau về Jack Đồ tể. Kẻ đứng sau mặt nạ máu bí ẩn kia có thể là một bác sĩ y khoa điên rồ, một kẻ tâm thần không ổn định, hay một gã từng có tuổi thơ bị lạm dụng… Cảnh sát lúc đó gần như bất lực trong việc tìm ra chân tướng thủ phạm. Trong bản hồ sơ còn dang dở, chỉ có 4 nhân vật tình nghi là Jack the Ripper lớn nhất, gồm: Francis J. Tumblety,Montague John Druitt, Michael Ostrog và Kosminski.

a2
5 nạn nhân đầu tiên của Jack Đồ tể đều là nữ giới, sống ở các khu ổ chuột trong thành London.

Trong đó, Francis J. Tumblety là một lang băm người Mỹ. Kẻ này đã bị bắt vào tháng 11/1888 vì tội quấy rối tình dục. Về sau, hắn đã chuồn khỏi nước Anh sau khi được bảo lãnh tại ngoại. Kẻ nằm trong danh sách tình nghi thứ hai là Montague John Druitt, một luật sư kiêm giáo viên. Vào tháng 12/1888, Druitt đã tự tử tại nhà riêng. Kẻ thứ ba là Michael Ostrog. Kẻ này chuyên sống bằng nghề trộm cắp và lừa đảo. Kosminski là kẻ bị tình nghi thứ 4. Hắn là một người Ba Lan gốc Do Thái sống tại khu ổ chuột Whitechapel (một trong những địa bàn hoạt động của Jack Đồ tể). Vì không có bất cứ bằng chứng cụ thể nào, nên cuối cùng, 4 kẻ nằm trong danh sách bị tình nghi lớn nhất này vẫn chỉ là… tình nghi. Sau nhiều năm điên đầu điều tra, cảnh sát đã khép lại hồ sơ với đáp án bỏ ngỏ. Jack the Ripper chưa bao giờ bị mang ra xét xử.

Nhận dạng Jack Đồ tể sau hơn 120 năm

Tuy nhiên, trường hợp đặc biệt của Jack Đồ tể luôn thu hút sự chú ý của dư luận, các nhà điều tra và tội phạm học. Với mong muốn đưa Jack ra ánh sáng và xóa bỏ đi bức màn đen vốn che đậy hắn bấy lâu, nhiều chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra những nhận dạng về kẻ sát nhân hàng loạt bí ẩn này.

Hàng loạt các nghiên cứu dưới đây thể hiện mối quan tâm sâu sắc đến hồ sơ vẫn được coi là bí ẩn bậc nhất trong giới tội phạm học:

Nhận dạng tính cách

Dựa trên các phân loại của FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) về tội phạm giết người hàng loạt, Jack Đồ tể thuộc loại giết người “không suy tính trước”. Kẻ giết người loại này thường có các vấn đề về thần kinh, kém giao tiếp và kỹ năng xã hội. Theo ý kiến của các nhà tâm lý tội phạm, Jack Đồ tể là kẻ có xu hướng sống khép kín và không thể kiểm soát hành vi khi gặp đúng “con mồi”. Bằng chứng được thể hiện trên các vết cắt, rạch dã man của Jack trên các cơ thể nạn nhân.

Nhận dạng khuôn mặt

Năm 2011, thám tử Trevor Marriott đã trình tập hồ sơ dày hàng nghìn trang về trường hợp của Jack Đồ tể lên sở cảnh sát London. Với quyết tâm đưa Jack the Ripper ra ánh sáng, Trevor Marriott đã nghiên cứu tất cả các tư liệu, giấy tờ điều tra về trường hợp của Jack từ năm 1888 đến 1912. Theo vị thám tử này, kẻ tình nghi số 1 mang bí danh Jack the Ripper là Carl Feigenbaum. Năm 1894, Carl Feigenbaum bị kết tội giết người và phải chịu án tại nhà tù Sing Sing ở New York (Mỹ).

a3
Carl Feigenbaum – Kẻ được cho là Jack the Ripper. Ảnh BBC

Theo Trevor Marriott, kẻ này đã từng ở Anh và thực hiện loạt tội ác man rợ tại các khu ổ chuột của London trước khi chạy trốn sang Mỹ. Từ tư liệu thu thập được, Trevor Marriott đã dựng hình ảnh của tên tội phạm được cho là Jack Đồ tể. Kết luận của Trevor Marriott nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà điều tra về Jack. Họ cho rằng, hình ảnh về Carl Feigenbaum không phải là kết luận cuối cùng về tên đồ tể.

Nhận dạng nơi ở

Vào năm 2014, Tiến sĩ Kim Rossmo và Steve Le Comber thuộc Đại học London (Anh) đã sử dụng thuật toán và tư duy logic để truy tìm nơi ở của Jack Đồ tể.

a4
Vị trí 5 nạn nhân nữ đầu tiên bị Jack Đồ tể sát hại.

Theo các nhà khoa học, dựa trên 5 địa điểm thực hiện tội ác này, họ cho rằng, Jack Đồ tể sinh sống gần với các khu Flower và Dean Street. Theo logic, Jack chọn thời điểm hoạt động là ban đêm. Trước khi ra tay, hắn phải nắm được lịch trình của các nạn nhân. Để làm được điều nó, hắn phải là người thông thạo địa bàn nơi đây. Do đó, có nhiều khả năng Jack là người sống ở các khu vực này. Hai nhà nghiên cứu cho biết, đây là mấu chốt quan trọng để lần theo dấu vết của Jack. Tuy nhiên, đáng tiếc thay, cảnh sát London bấy giờ đã bỏ sót chi tiết này.

Tạm kết

Hơn 120 năm kể từ chuỗi ngày đen tối mà Jack the Ripper gây ra tại Anh, đã có hàng trăm nghiên cứu về tên tội phạm bí ẩn bậc nhất trong lịch sử này. Tuy nhiên, vì sự việc đã xảy ra quá lâu cộng với việc các nhà điều tra chỉ thực hiện từ trên hồ sơ giấy tờ nên những bí ẩn về Jack the Ripper đến nay vẫn chưa hoàn toàn được giải mã. Nhưng không vì thế mà các nhà điều tra tội phạm học ngừng công việc này. Hi vọng, trong tương lai, cái tên Jack Đồ tể không còn là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử tội phạm.

https://www.youtube.com/watch?v=agpWrH1R6Nw

Nguồn: Telegraph, Wikipedia