Vũ điệu tử thần từ những thanh kiếm của người Cossacks

loading...

Cossacks là một cộng đồng dân cư lớn, tự chủ về chính trị và quân sự, nằm giữa Nga và Ukraine.

Nghi lễ thiêng liêng bái sư Wai Kru trong Muay Thái

Capoeira trong thực chiến – điệu nhảy tử thần

Tuy không được biết đến trên bản đồ chính trị, nhưng Cossacks lại nổi bật với nền văn hoá đặc sắc, chịu ảnh hưởng đa chiều Á – Âu trong cả trang phục, âm nhạc, ẩm thực và cả võ thuật.

Thanh kiếm Shashka là một trong những ví dụ tiêu biểu cho nét đặc trưng của võ thuật người Cossacks. Hình dáng thuôn dài pha trộn từ nhiều dòng kiếm Nga, thậm chí cả từ những dân tộc xa xôi có nền võ thuật hùng mạnh như Ba Tư (cũ), Shashka không chỉ tung hoành trên các chiến trường trung cổ mà còn hoà quyện cùng những điệu nhảy Hopak truyền thống.

Việc chuyển hoá những đòn kiếm vào điệu nhảy giúp cho kỹ năng dùng kiếm được trui rèn một cách tự nhiên, thoải mái và thú vị, giúp người dùng kiếm cảm nhận được chuyển động của đòn kiếm, giúp sự vận động được “trơn tru” và dễ dàng luân chuyển. Điều này thúc đẩy kiếm thuật Cossacks lên một tầm cao mới: nghệ thuật. Ngày nay, kiếm Shashka không chỉ là một vũ khí mà còn được xem như một “dụng cụ biểu diễn” thực sự, với những chuyển động hoa mỹ nhưng vẫn tiềm ẩn nét đẹp tử thần đã trui rèn qua hàng trăm năm chiến tranh trung cổ.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”107039″]

Y.N

languarr