Cô gái suýt giết bạn mình bằng đòn siết Rear Naked Choke

Rear naked choke (RNC) là một đòn siết cố thường thấy trong các môn grappling như Jiujitsu, Brazilian Jiujitsu, Luta Livre, các bằng chứng lịch sử cũng cho thấy những môn grappling cổ của châu Âu cũng xuất hiện đòn khóa này với những cái tên khác.

Glover Teixeira siết cổ Ovince Saint Preux đến ngất xỉu

Đòn siết cổ “khó hiểu” tại giải NAGA 56

Đòn khóa này ngày nay được gọi với cái tên rear naked choke (siết cổ khi đối thủ bị hở lưng) hay rear neck choke (siết cổ từ phía sau) – hai cái tên khác nhau nhưng có kỹ thuật và ý nghĩa như nhau.

Có thể bạn không tin nhưng những đòn khóa này có thể lấy mạng người khác trong không đầy 30 giây.

Nếu như người bình thường có thể nhịn thở từ 30 giây cho đến vài phút thì đòn khóa này đặc biệt công hiệu khi có thể đưa đối thủ vào “giấc ngủ” chỉ trong 5 – 10 giây. Lí do rất đơn giản; đòn này thực ra không chặn hơi thở, mà là chặn máu lên não, và cho dù bạn có thể lặn dưới nước một vài phút, bạn vẫn sẽ ngất xỉu khi bị chiếc “ổ khóa” chết người của võ thuật này vắt lên cổ. Nếu đòn khóa siết cổ này được giữ nguyên trong vòng 30 giây trở lên thì nạn nhân đã đến rất gần với cái chết. Đã có không ít các trường hợp những võ sĩ trẻ thiếu hiểu biết vô ý tiễn bạn tập của mình vào bệnh viện trong trạng thái chết não vì không ý thức được khả năng của đòn này. Đó cũng là lí do khiến cho đòn RNC trở thành một trong những đòn khóa phổ biến và ưa chuộng nhất trên các đấu trường võ tổng hợp khắc nghiệt, thậm chí còn được ứng dụng giảng dạy trong quân đội…

Hai cô gái trong video clip sau đây có lẽ là những Youtube – fighter chính hiệu khi không nhận ra sự nguy hiểm của đòn khóa, cũng không biết cách báo hiệu cho người còn lại khi quá giới hạn chịu đựng (kỹ thuật đập tay – tap – xin thua).

Chỉ trong vài giây, “nạn nhân” đã phải đổ gục xuống sàn. Bạn nghĩ sẽ như thế nào nếu cô gái trẻ vô ý này giữ đòn khóa ấy trong 30 giây?

[jwplayer player=”1″ mediaid=”73938″]

Phạm Vũ