Cú đá song phi ‘đáng sợ’ như thế nào trong cuộc chiến đường phố?

(VoThuat.vn) – Cú đá song phi đã trở thành một yếu tố không thể thiếu ở các trận đấu chuyên nghiệp trong nhiều năm gần đây, Và cú đá bằng hai chân này hoàn toàn có thể trở thành một kỹ thuật để tự vệ.

Một video clip ghi lại một cuộc ẩu đả trên đường phố đã lan truyền và lập tức thu hút được sự chú ý trong cộng đồng võ thuật. Ngoài việc các võ sĩ truyền thống dành hàng giờ vào một kỹ thuật dường như vô nghĩa, thì clip này còn có thể đáp ứng yêu cầu của các trận đấu chuyên nghiệp.

Đoạn video clip có khung cảnh là một con phố tấp nập vào ban đêm ở một khu phố cũ. Trong khi một người đàn ông giữ đầu một người khác đang quỳ dưới chân mình để một người đàn ông khác liên tục đạp vào người này. Như một cú nã đại bác, một cú đá song phi bất ngờ của người thanh niên mặt áo trắng khiến tất cả ngã lăn xuống đường.

Điểm mấu chốt ở đây là cú đá song phi của người thanh niên áo trắng. Cú đá tưởng chừng như bạn chỉ thấy trong các bộ phim kung fu đã xuất hiện giữa đời thực.

Trong võ cổ truyền của Việt Nam và một số võ phái châu Á khác, cú đá song phi có sức mạnh thực tế rất lớn, do lực đá là sự kết hợp của quán tính xô đến của cả thân mình và sức mạnh của chân vốn khỏe hơn tay do sinh ra để chống đỡ toàn bộ sức nặng cơ thể.

Tuy nhiên, những cú đá song phi đẹp mắt, cao, và liên hoàn tấn công nhiều mục tiêu trên không chỉ thể hiện nét đẹp và sự dũng mãnh của nó như một xảo thuật điện ảnh hoặc dành cho thi đấu biểu diễn, chẳng hạn môn Taekwondo với những chiêu liên hoàn cước pháp. Trong thực tế cú đá song phi không phải là một kỹ thuật dễ dàng tập luyện được thành công và thi triển hữu hiệu. Thậm chí, trong chừng mực nhất định chúng còn là một kỹ thuật khá nguy hiểm cho người sử dụng nếu môn sinh chưa nắm vững được nguyên lý cơ bản của chúng.

Tuy có phần điện ảnh nhưng cú đá này có thể ứng dụng được trong rất nhiều tình huống đối kháng – tự vệ, với nhiều mục tiêu hiểm hóc. Sở hữu uy lực lớn từ cú đạp – động tác bản năng của đôi chân con người, vốn mạnh mẽ mà không cần bất cứ sự luyện tập gì, cộng thêm động lực từ thân người đang bay tới, cú đá song phi có thể tạo lực gần như mạnh hơn bất cứ cú đá nào.

Thế nhưng, cái gì cũng có cái giá của nó. Cú đá song phi lại ẩn chứa nguy cơ “phản chủ” rất cao khi dễ dàng bị trượt và trở thành cơ hội “ngon mắt” cho đối thủ trả đòn. Thậm chí, ngớ ngẩn hơn, một cú bay người không hoàn chỉnh hay cú đạp thực hiện sai thời điểm cũng khiến bạn thất bại thảm hại.

Lâm Oanh