Võ Kapoira của Châu Phi: Sư phụ của Hip-Hop

loading...

Người Châu Phi có sức bật rất tốt, khả năng nhào lộn cũng đặc biệt cao. Kapoira hoàn toàn dựa trên những yếu tố này.

>>> Tuyệt kỹ Ngọc trản thần công – múa võ như rồng bay

>>> Kỹ thuật căn bản của Thảo thất bộ trong võ Cổ truyền

Là một môn phái có lối di chuyển và tấn công đẹp mắt, bao gồm rất nhiều động tác nhào lộn trước khi ra đòn chủ yếu là đòn chân. Nhìn qua hao hao giống mấy điệu nhảy Hip-hop của các bạn trẻ. Tuy nhiên sức mạnh của cú đòn được cộng hưởng từ lực xoay của thân giống như đá vòng cầu kết hợp với sức bật của cơ bắp người Châu Phi nên rất có hiệu quả.

Giống như các môn võ thuật khác, Kapoira cũng có các cấp đai. Đai ở đây là những sợi dây mảnh bện lại, màu đỏ là đai cao nhất và chỉ người thầy mới có quyền đeo. Mỗi nhóm có màu đai và cấp bậc khác nhau tùy theo yêu cầu và luật của nhóm đó. Mỗi năm người ta làm lễ phong đai một lần gọi là Batizado. Chỉ có đai Mestre mới được trao đai cho học sinh.

Tính kỉ luật của Kapoira rất cao như các môn khác. Kapoira là một môn võ mà chúng ta có thể luyện tập và học hỏi không ngừng. Một Kapoira mới nhập môn phải thực hiện bài đầu tiên trước mọi người. Trong buổi lễ nhập môn này nhiều bậc thầy tới dự và người mới nhập môn sẽ ” đấu” với một trong số họ. Để nhận ân huệ và được phong biệt danh, người đấu phải thực hiện thành công đòn dencao, tức đòn chân đẩy đối phương bật ra sau. Nếu mông đối phương chạm đất thì coi như anh ta thắng và trở thành Capoeirist.

Môn sinh Kapoira cao cấp thì phải cởi trần, tuy nhiên nếu là Nữ, hoặc sơ cấp thì vẫn mặc áo. Kapoira là một môn phái hơi nặng về biểu diễn nên đôi lúc trông nó hơi giống Hip-Hop.

Trung Hiếu

languarr