Côn “nhị khúc” khắc chế côn “tam khúc” như thế nào?

loading...

Liệu với sự dũng mãnh dữ dội của côn tam khúc thì côn nhị khúc sẽ phải đối phó như thế nào?

Cùng một “họ” trong những vũ khí được ưa chuộng đối với những ai đam mê võ thuật và binh khí. Với côn nhị khúc, là loại côn hai khúc, người ta còn thường gọi là lưỡng tiết côn, song tiết côn, một dạng đoản côn có hai khúc được nối với nhau bởi một đoạn dây mềm. Nó được  sử dụng thịnh hành trong võ phái Karatedo Nhật Bản và hiện nay, do tính chất tiện lợi nên côn nhị khúc được nhiều môn sinh của các võ phái khác nhau ưa chuộng trong luyện tập và tự vệ.

Do tính chất tiện lợi nên côn nhị khúc được nhiều môn sinh của các võ phái khác nhau ưa chuộng trong luyện tập và tự vệ.
Do tính chất tiện lợi nên côn nhị khúc được nhiều môn sinh của các võ phái khác nhau ưa chuộng trong luyện tập và tự vệ. Ảnh: Internet

Còn với côn tam khúc là một thứ vũ khí lợi hại vừa nhu nhuyễn linh hoạt, vừa cương mãnh dữ dội nên muốn sử dụng nó đoạt đến trình độ cao, người tập phải tập luyện liên tục nhiều năm mới có thể làm chủ nó một cách triệt để được.

lsnu6
Với Côn tam khúc thì người tập phải tập luyện liên tục nhiều năm mới có thể làm chủ nó một cách triệt để được. Ảnh: Internet

Nguyên lý sử dụng côn thường dựa trên cơ sở lực ly tâm khi đánh và phản lực khi giật. Để đối phó với nhau thì mỗi loại côn và người sử dụng nó phải phát huy sức mạnh như thế nào?

Xem một đoạn clip minh họa có nội dung cuộc “so tài” giữa một người sử dụng côn nhị khúc và tonfa với một người dùng côn tam khúc:

https://vimeo.com/127898298

Quang Bình (Tổng hợp)

languarr