(VoThuat.vn) – Sự sợ hãi …! Đối với bạn sự sợ hãi có ý nghĩ như thế nào? Nó là một vật cản hay là một điểm tựa? Liệu con người chúng ta có thể thoát được sự sợ hãi không? Câu trả lời của mỗi người khi đối mặt với sự sợ hãi có lẽ sẽ rất khác nhau và đây là câu trả lời của một người không hề biết sợ hãi.

Vào những tháng cuối năm 2018, khi mà hầu hết mọi người vẫn đang tất bật với công việc hằng ngày và không khí se lạnh của mùa Giáng sinh đang dần kéo về trên thành phố hoa lệ này, một bộ ảnh ấn tượng từ 1 năm trước đó đã được nhà nhiếp ảnh nghiệp dư Mạc Minh (tên cũ: Dave MacMiller) tung ra và đã làm thành phố xô bồ và tráng lệ phải dừng lại vài giây để ngắm nhìn. Đó là bộ ảnh về người cảnh sát và tên tội phạm.

Khi ta lướt qua những hình ảnh này chúng ta không thể nào không nhắc đến sự hiên ngang và bình tĩnh của người cảnh sát đang thi hành nhiệm vụ, nhưng chỉ sau khi ta dừng lại và thật sự suy nghĩ về cuộc đụng độ định mệnh đó chúng ta mới bắt đầu nhận ra được cuộc gặp gỡ này đáng sợ đến mức nào.

Đối với tên tội phạm đó là nỗi sợ vào tù, sợ bị đánh, sợ tương lai giờ đây sẽ không còn và ngay cả sợ cái chết. Còn về phần đại úy Nguyễn Đăng Thanh, người cảnh sát đang đứng hiên ngang trước mặt một tên tội phạm nguy hiểm đang bị dồn đến đường cùng kia thì sao? Chắc chắn trong đầu anh lúc ấy cũng bị chi phối bởi một ngàn cái lo âu như liệu tên cướp có nghĩ quẩn chăng, liệu hắn có chạy thoát, liệu có ai đó sẽ bị thương?

Trong con hẻm hẹp ngày hôm đó còn một nhân vật nữa cũng đang tự hỏi mình những câu hỏi tương tự, một chuyên gia đối mặt với những tình huống nguy hiểm, một võ sư cao 2m nặng 110kg với hàng chục năm kinh nghiệm đối mặt với những tình huống tương tự. Đó là tác giả của bộ ảnh này, Mạc Minh.

Với nhiều năm kinh nghiệm với vai trò là một bảo vệ và một cận vệ cho những nhân vật quan trọng, có thể nói anh không hề xa lạ gì với những tình huống sống chết: “Tôi đã phải tham gia vào hơn 2250 tình huống bạo lực trong suốt sự nghiệp. Vào thời điểm đó tôi vẫn là một nhân viên an ninh. Tôi đã từng bị đâm vào mặt và cơ thể vào một năm về trước khi tác nghiệp tại ‘Công ty Bảo vệ và An ninh Quốc tế’ cùng cảnh sát tại tỉnh Bình Dương. Vì vậy, tôi đã có kinh nghiệm khi bước vào con hẻm đó.”

Cũng chính những kinh nghiệm nghề nghiệp ấy và những bài học anh có được nhờ vào việc luyện tập võ thuật từ nhỏ, anh hiểu một sự thật xương máu rằng “cách để chiến thắng tốt nhất đó là đừng chiến đấu”.

Mạc Minh được sinh ra trong một gia đình nghèo tại Sunshine Coast, Queensland, Úc. Từ trẻ anh đã được làm quen với thế giới võ thuật với khởi điểm đến từ bộ môn Thái cực quyền và Đường lang quyền ở độ tuổi còn chập chững, 5 tuổi.

Lên 9 anh tiếp tục học thêm Taekwondo, từ đó niềm đam mê các môn thể thao chiến đấu ngày càng lớn lên trong Minh và nó lần lượt đưa anh đến với Muay Thai, Boxing, Aikido, Ju Jitsu, Savate, Sword, Yau Kung Mung, Kung Fu Thiếu Lâm, Triệt Quyền Đạo, Vovinam và nhiều hơn thế nữa. Và đằng sau những kĩ năng chiến đấu đó là một người đàn ông cao gần 2m và nặng 110kg, có thể nói anh sẽ là một đối thủ đáng gờm với bất kì ai.

Với tất cả những kinh nghiệm ấy anh vẫn nói: Tôi phải thừa nhận với bạn rằng tôi đã sợ hãi đến tột cùng khi việc đó xảy ra”. Tuy sợ đến thế nhưng nhiếp ảnh gia, Mac Minh vẫn có thể bình tĩnh bước vào con hẻm và để rồi lưu lại những tấm ảnh đáng nhớ này mãi mãi.

Có lẽ một trong lý do mà anh có thể bình tĩnh được như vậy chính là nhờ vào triết lý “Quan sát và phản ứng” mà anh đã rút ra được cho mình sau khi dành phần lớn cuộc đời để rèn luyện và áp dụng những kĩ năng chiến đấu. Và nó cũng sẽ chính là chủ đề chính cho phần 2 của câu chuyện về nhân vật đầy thú vị này.  

Thanh Bình


Tin liên quan

loading...

languarr