Đả nữ gốc Việt Andy Nguyễn – Nữ võ sĩ đầu tiên thi đấu tại sự kiện chính RIZIN

(VoThuat.vn) – Một nữ võ sĩ MMA đang được giới truyền thông Mỹ chú ý. Cô có gốc Việt Nam, lớn lên tại Nam California, theo gia đình đi làm nail ở miền Đông nước Mỹ, và rồi một ngày kia cô chợt nhận ra rằng mình thích… đánh vỡ mặt những võ sĩ khác.

Andy Nguyễn thường ví von việc cô bị đấm vào mặt những võ sĩ khác giống như uống một tách cà phê buổi sáng. Andy cười nói: “Nó như là một tách espresso thật nóng và thật đậm,” khiến cô tỉnh cả người. Mỗi khi bị đấm, cô lại nghĩ thầm: “Ô, mình đang đánh nhau. Mình chẳng quan tâm điều đó. Mình đánh nhau chẳng vì ai cả, vì võ thuật thôi. Nhưng không phải ai cũng nghĩ như vậy.”

Mặc dù sẵn sàng đánh đấm, trong ba năm đầu tiên, Andy vẫn bị “bầm dập” mỗi ngày trước khi trở thành nữ võ sĩ chuyên nghiệp tại MMA. Hiện tại, Andy là nhà vô địch “King of the Cage” ở hạng cân 125 pound (57kg).

Trong sự nghiệp thi đấy chuyên nghiệp, Andy sở hữu thành tích 6 trận thắng và 7 trận thua. Trong đó, đáng chú ý là mạch 3 trận thắng liên tiếp trước Cassie Robb, Miyuu Yamamoto và Bi Nguyễn.

Ngoài tài năng và kinh nghiệm thi đấu, Andy còn nổi tiếng nhờ vẻ đẹp tự nhiên cũng như các ấn phẩm quảng cáo của mình. Andy từng xuất bản cuốn lịch vào năm 2017, trong đó cô chụp chung với đồng đội là Andrea “KGB” Lee và nhiều người mẫu khác. Cuốn lịch được in nhờ tiền tài trợ của những người hâm mộ. Trong thời gian này, hầu như ở mỗi sự kiện thể thao đều có treo poster để quảng cáo cho Andy.

Andy nói: “Nhờ những cuốn lịch này mà vé bán rất chạy. Tôi chụp hình mọi lúc mọi nơi, thậm chí ngay cả khi tôi bị đấm vào mặt khiến mắt bầm tím. Lần đó, sau khi thức dậy thấy con mắt bầm đen, tôi gọi người chụp hình đến tức khắc. Tôi nói, ‘Ối trời ơi, con mắt đen sẽ thu hút người hâm mộ đây.’ Thế là tôi có được hàng chục tấm hình với con mắt bị bầm. Nhưng nếu không chụp, màu tím đen sẽ biến mất rất nhanh. Tôi thích tận dụng thời cơ này vì chỉ một chục năm nữa thôi, tôi sẽ không còn như thế này nữa.”

Quả thật như vậy. Hiện nay Andy đã 36 tuổi. Đối với MMA, nhiều võ sĩ giải nghệ khi vào tuổi này hoặc chậm lắm là 40. Tuy nhiên Andy gia nhập làng MMA khá trễ, khi cô đã 27 tuổi. Vì vậy, cô muốn kéo dài thêm thời gian thi đấu.

Lần đầu tiên Andy làm quen với MMA là vào tháng Giêng năm 2010. Lúc đó, cha của Sebastian mua cho cô một tấm vé vào xem trận đấu MMA ở Trung Tâm Hội Nghị Myrtle Beach. Thời bấy giờ, MMA được hợp pháp hóa ở South Carolina, ngay sau khi cô dọn tới Myrtle Beach.

Andy cho biết: “Tôi không muốn đi, nhưng vì vé vào xem miễn phí nên tôi cũng miễn cưỡng có mặt. Thoạt đầu tôi chẳng chú ý tới các trận so găng của phái nam. Nhưng khi hai nữ võ sĩ bước lên võ đài, tôi cảm thấy thích thú thực sự. Tôi chồm người tới chỗ ngồi của cha Sebastian và vợ sắp cưới của ông ấy, nói với họ rằng tôi phải học môn này.”

Lập tức, Andy ghi danh vào một câu lạc bộ thể thao, và chỉ trong vòng ba tháng, cô giành chiến thắng tại một trận đấu thử. Từ đó, Andy biết mình sẽ sống chết với nghề này.

Ở Myrtle Beach, huấn luyện viên của Andy là Tomar T-Bo Washington, 38 tuổi. Thành tích của Tomar là 9 trận thắng, 4 trận thua và 1 trận hòa. Anh được xem là võ sĩ chuyên nghiệp ở cả hạng cân nặng lẫn nhẹ. Nhắc tới Andy, Tomar không nhịn được cười khi nhớ lại lần đầu tiên Andy đến gặp anh tại câu lạc bộ Fitness Edge MMA ở Conway.

Andy sôi nổi nói với ông, “Tôi sẽ cho anh thấy khả năng của tôi.” Cô nhiệt tình tới mức Tomar phải tìm cách giúp cô làm nguội bớt nhiệt tình. Cô muốn tham gia vào tất cả các trận đấu, anh khuyên cô phải tập luyện trước.

Trong thời gian đầu, Andy chỉ tập luyện bán thời gian. Những giờ còn lại cô phải làm nail và quảng cáo rượu để có tiền trang trải học phí. Cô bắt đầu được lên võ đài, tham gia ít nhất hai lần tại một giải đấu tài tử ở Myrtle Beach. Tháng 8/2015, cô chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp, và từ đó tập luyện 30 giờ một tuần.

Không hề có kinh nghiệm về võ thuật, nhưng từ khi theo học MMA, Andy có mặt trong hơn 30 trận đấu, gồm Boxing, Kickboxing, Muay Thái và MMA. Thậm chí cô cũng học cả Jiu-Jitsu. Để nâng cao nghề nghiệp, Andy chia thời gian ra làm hai phần, phân nửa cho Myrtle Beach và phân nửa cho Bossier City, Louisiana, nơi cô thường xuyên tập luyện tại câu lạc bộ Karate Mafia.

Tomar cho biết Andy tập luyện với hầu hết các nam võ sĩ ở Myrtle Beach, và hạ luôn mấy anh võ sĩ này. Nhưng Andy cũng cần tập luyện với các nữ võ sĩ, vì họ có cách đánh khác với phái nam.

Vì vậy, Andy lên đường đi Louisiana, tham gia tập luyện với Andrea “KGB” Lee, một người mà cô chỉ trò chuyện qua Facebook trước đây. Andrea hiện đang tập luyện với huấn luyện viên Donny Aaron, là một cựu vô địch của Kickboxing. Andrea cũng thi đấu ở hạng cân 125 pound và có biệt danh ‘Nữ chiến binh sát thủ’.

Andy tập luyện sáu ngày một tuần và để cho cơ thể nghỉ ngơi vào chủ nhật. Chương trình tập luyện của cô bao gồm chạy bộ từ 2 đến 3 dặm vào sáng sớm, kể cả chạy nước rút, sau đó tập tạ, yoga, tập nâng cao kỹ thuật và tập chiến đấu.

Trong trận đấu gần đây nhất tại RIZIN 13 vào ngày 30/9/2018, Andy đã để thua trong trận tái đấu trước đối thủ Miyuu Yamamoto bằng quyết định đồng thuận sau 3 hiệp đấu.

Anh Thư

loading...

languarr