Những chấn thương gây ám ảnh trong Boxing

Boxing là một môn thể thao nguy hiểm. Võ sĩ không chỉ bị thương trên mặt, bụng, tay, và nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Dưới đây là danh sách những chấn thương nghiêm trọng thậm chí “tử nạn” trong boxing.

Davey Moore – Chấn thương thân não

Hình 6

Davey Moore là một tay đấm cừ khôi với bề dày thành tích 59 chiến thắng – 7 hòa – 1 thua, trong đó có 30 knock-outs.

Tại hiệp thứ 10 trong trận đấu tranh đai vô địch hạng nặng thế giới với võ sĩ Sugar Ramos vào ngày 21/3/1963. Davey Moore liên tiếp chịu những cú đấm đầy uy lực của Sugar Ramos, khiến cho anh ngã xuống và phần gáy cổ của Davey Moore đã va đập mạnh vào dây căng đài và dẫn đến chấn thương thân não. Sau khi trọng tài tuyên bố trận đấu kết thúc và phần thắng thuộc về Sugar Ramos. Davey Moore vẫn có thể trả lời phỏng vấn và trở về phòng thay đồ. Davey Moore tử vong 75h sau đó.

Jess Willard – Đa chấn thương.

7

Trận đấu tranh đai vô địch hạng nặng giữa Jess Willard và Jack Demsey, đây là trận đấu không cân xứng về thể hình khi Jess Willard cao 1m99, và nặng 107kg. Trong khi đó đối thủ của ông là Jack Demsey chỉ cao 1m85 và nặng 85kg.

Nhưng bất ngờ đã xảy ra khi Jack Demsey,người được xem là yếu thế hơn lại là người giành chiến thắng và đoạt được chức vô địch. Trong khi đó đối thủ của Jack Demsey là Jess Willard có trận đấu đáng quên nhất trong sự nghiệp đeo găng của mình, khi ông bị Jack Demsey liên tiên đánh ngã 6 lần trong hiệp 1, và 2 hiệp đấu sau cũng vậy, Jess Willard luôn tỏ ra yếu thế hơn trước đối thủ nhỏ con của mình. Kết thúc hiệp 3 Jess Willard đã phải thay khăn trắng vào sàn đấu xin bỏ cuộc. Sau trận đấu này Jess Willard đã bị vỡ quai hàm, gãy xương sườn, gãy mũi, mất 4 cây răng, mất một phần thính lực, và vô số vết bầm.

Đây được xem là một trong những trận đấu đẫm máu, và khủng khiếp nhất trong lịch sử boxing.

Antonio Margarito.

8

Trận đấu giữa Antonio Margarito và Manny Pacquiao, được diễn ra vào ngày 13/11/2010 ở SVĐ Cowboys tại Arlington, Texas. Trận đấu mà Antonio Margarito có lợi thế về chiều cao của mình, nhưng đã không thể chiến thắng trước lối chơi linh hoạt và tốc độ của đối thủ nhỏ con hơn là Manny Pacquiao. Khi trận đấu kết thúc khuôn mặt của Antonio biến dạng nghiêm trọng vì sưng tấy, ngay lập tức Antonio được chuyển đến bệnh viện để kiểm tra. Tại đây các bác sĩ phát hiện rằng xương hốc mắt phải của anh ấy đã bị gãy. Nhưng cuộc phẫu thuật phải trì hoãn lại đến 2 ngày vì khuôn mặt của Antonio sưng quá to không thể tiến hành phẫu thuật ngay được.

Vitali Klitschko

9

Trong trận đấu với Lennox Lewis năm 2003, Vitali Klitschko đã dính thương nặng khi có vết rách lớn và sâu ở trên mắt trái của anh ấy. Máu liên tục chảy xuống khuôn mặt của anh ấy nhưng trận đấu vấn không kết thúc.

Vitali Klitschko vẫn tiếp tục chiến đấu, và có phần áp đảo hơn. Trận đấu chỉ kết thúc khi có quyết định của trọng tài ở hiệp 7. Các bác sĩ cho rằng vết rách lớn có thể dẫn đến nguy hiểm cho Vitali Klitschko. Nhưng những người hâm mộ lại phản đối quyết định này.

Trong trận đấu này Klitschko vẫn dẫn trước trên bảng điểm cho đến khi có quyết định của trọng tài.

Billy Collins – Chấn thương mắt nghiêm trọng.

10

Billy Collins có trận so găng với Luis Restro và trận đấu này đã làm cho ông bị thương tật vĩnh viễn ở mắt và không thể tiếp tục sư nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình.

Vào hiệp đấu cuối cha của Billy Collins và huấn luận viên phát hiện ra găng tay của Luis Restro có dấu hiệu bất thường. Họ yêu cầu trọng tài kiểm tra và phát hiện ra rằng đôi găng tay của Luis Restro mỏng hơn so với tiêu chuẩn. Kết quả điều tra  của Ủy ban Boxing New York cho biết huấn luyện viên của Luis Restro là Panama Lewis đã cố tình tháo bỏ 1 ounce của tấm đệm ở mỗi bao tay của Luis Restro để cho cú đấm của ông ta mạnh hơn và nguy hiểm hơn, và Luis Restro đã biết huấn luyện viên của mình làm điều đó trước khi võ đài.

Kết quả kiểm tra y tế cho biết mắt của Restro bị rách tròng đen, mờ mát vĩnh viễn. Ông lao vào uổng rượu và nghiện rượu nặng. Ông mất nawm khi bị tai nan giao thông ở gần nhà.

Becky Zerlentes – Người phụ nữ đầu tiên mất trên sàn đấu.

11
Nguyên nhân ban đầu cái chết của cô do “Chấn thương do va đập ở đầu”.

Là giáo viên đại học và võ sĩ nghiệp dư. Được biết đến là người phụ nữ đầu tiên mất trên sàn đấu. Mặc dù đã đeo mũ bảo vệ đầu, nhưng khi chịu liên tiếp những cú đấm của đối thủ của mình Heather Schmitz, Becky đã bất tìn ngay tại chổ. Các bác sĩ ngay lập tức chạy vào trong sàn đấu sơ cứu, nhưng cô đã mất vài giờ sau.

Nguyên nhân ban đầu cái chết của cô do “Chấn thương do va đập ở đầu”.

12.Duk – Koo Kim – Máu tụ ở não.

12
Duk- Koo Kim không phải là võ sĩ duy nhất chết trên sàn đấu cho dính chấn thương nặng.

Duk- Koo Kim không phải là võ sĩ duy nhất chết trên sàn đấu cho dính chấn thương nặng. Những người đã từng xem trận đấu của Kim vs Ray “Boom Boom” Mancini ở vòng đấu thứ 14 ở sàn đấu ngoài trời tại Caesars Palace, luôn nhớ đến đó là vòng đấu mà đã dẫn đến cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề có nên để Quyền anh tiếp tục tồn tại, và có sự thay đổi lớn trong luật thi đấu ở bộ môn này từ 15 hiệp đấu – còn 12 hiệp đấu.

Ở vòng đấu thứ 13, Mancini tung liên tiếp 39 cú đấm vào Kim, nhưng nó có vẻ không hiệu quả. Vào vòng đấu thứ 1, Mancini tung 2 cú đấm mạnh vào đầu Kim, và anh ta gục xuống sàn đấu, trọng tài lập tức dừng trận đấu. Sau đó Kim được đưa lên cáng và chuyển đến bệnh viện Desert Springs.

Tại bệnh viện các bác sĩ phát hiện ra não của Kim bị tụ máu, và ngay lập tức các bác sĩ tiến hành phẩu thuật cho anh ấy. nhưng những nổ lực của các bác sĩ đã không giúp Kim thoát khỏi cái chết. Anh ấy mất 4 ngày sau đó.

Sau cái chết của con trai mẹ của Kim đã chết sau khi uống một chai thuốc trừ sâu. Và trọng tài của trận đấu đó Richard Green cũng đã tự sát vào ngày 1/7/1983. Còn đối thủ của Kim là Mancini bị sốc tâm lý nặng, khi luôn cho rằng chính mình gây ra cái chết cho Kim. Nhưng nhờ sự giúp sức của một người bạn Macini đã trở lại và tiếp tục sự nghiệp của mình, nhưng Mancini luôn bị ám ảnh bởi cái chết của Kim.

Võ Đạt 

loading...

languarr