Phim mới về Lý Tiểu Long bị “ném đá” tơi tả

Long chi đản sinh (Birth of the Dragon) là bộ phim mới nhất khai thác về câu chuyện giao đấu có thật đưa Lý Tiểu Long  lên bậc huyền thoại. Tuy nhiên, bộ phim gây khá nhiều thất vọng khi không làm được khán giả mãn nhãn.

Phim về trận đánh đưa Lý Tiểu Long lên bậc huyền thoại

Dù đã qua đời, Lý Tiểu Long vẫn kiếm trăm tỷ mỗi năm

Năm 1964, do chủ trương dạy võ thuật cho tất cả mọi người, kể cả những người ngoại quốc tại San Francisco nên Lý Tiểu Long bị hội những người Tàu phản đối. Một ngày nọ, anh nhận được lá thư với lời thách đấu của Hoàng Trạch Dân, nếu Lý thua thì từ đó về sau chỉ được dạy võ cho người Tàu. Với lòng kiêu hãnh của mình, Lý Tiểu Long ngay lập tức nhận lời mà không suy nghĩ.

Long chi đản sinh/Birth of the Dragon tái hiện tại trận giao đấu kinh điển giữa Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân.
Long chi đản sinh/Birth of the Dragon tái hiện tại trận giao đấu kinh điển giữa Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân.

Về sau không ai nói rằng Lý Tiểu Long hay Hoàng Trạch Dân là người chiến thắng nhưng có thể khẳng định, đây chính là trận đấu vang danh của Lý lúc bấy giờ. Kể từ sau đó, nhiều nhà làm phim mời anh tham gia diễn xuất.

Tái hiện vị huyền thoại võ thuật lần này là ngôi sao Ngũ Doãn Long. Anh sinh năm 1977, bắt đầu học Thái Lý Phật quyền năm lên 7 tuổi, 13 tuổi học Vịnh Xuân quyền. Tới năm 16 tuổi, Ngũ rời Hoa Kỳ tới Hồng Kông nhận Hoàng Thuần Lương – đại đệ tử của Diệp Vấn – làm thầy. Trong khi đó, vai Hoàng Trạch Dân được đảm nhận bởi Hạ Vũ.

Một cảnh giao đấu không như nhiều người kỳ vọng.
Cơ bắp của Ngũ Doãn Long trong một cảnh giao đấu khiến nhiều người thất vọng.

Mặc dù cả hai nam tài tử đều có kinh nghiệm đóng nhiều phim võ thuật, vẻ ngoài điển trai, nhưng vẫn không “cứu vớt” được bộ phim về Lý Tiểu Long.

Điểm tranh cãi nhất chính là sự biến hóa của Hoàng Trạch Dân. Ngoài đời, Hoàng là một người theo học võ của Bắc Thiếu Lâm tự nhưng trong phim anh lại là một… hòa thượng. Hơn nữa, trang phục đệ tử Thiếu lâm của Hạ Vũ cũng bị chê là rườm rà khiến động tác đánh võ chậm lại và không thể hiện được uy lực.

Song song đó, cảnh đối đầu của hai nhân vật chính cũng gây nhiều tranh cãi. Ở ngoài đời, trận đối đầu giữa Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân đã dấy lên nhiều ý kiến về việc ai thắng ai thua. Nhiều trang tin như Douban, Sina từng miêu tả lại trận đấu ly kỳ và hấp dẫn nhất trong cuộc đời của Lý Tiểu Long. Để đánh bại Hoàng, Lý đã phải mất nhiều thời gian, công sức, máu mồ hôi và nước mắt.

Trang phục rườm rà của... hòa thượng Hoàng Trạch Dân.
Trang phục rườm rà của… hòa thượng Hoàng Trạch Dân.

Lý Tiểu Long là người giỏi võ thuật, đặc biệt cách đánh, ra quyền của Lý rất hoa mỹ và tinh tế. Trong phim, ngoài phân đoạn cú đánh một inch (một đòn tấn công không cần tạo đà nhưng vẫn có thể phát lực cực lớn với khoảng cách dưới 1 inch) do Ngũ Doãn Long thể hiện nhận được khen ngợi, hầu hết các cảnh giao đấu trong phim đều khiến người xem thấy “chưa đủ đô”.

Cảnh Lý Tiểu Long bay lượn trên không khi giao đấu với Hoàng Trạch Dân khiến nhiều người bức xúc. Nhiều người cho rằng, các nhà sản xuất Hollywood chưa nắm được sự hoa mỹ về võ thuật Trung Hoa khi mô tả cảnh giao đấu của Lý – Hoàng như một trận đánh trong phim kiếm hiệp cổ trang. Nhiều khán giả Trung Quốc không ngại ngần cho rằng, mình đang xem một cảnh đấu võ trong phim cổ trang chứ không phải võ thuật của Lý Tiểu Long.

Cảnh Hoàng Trạch Dân đấm vào mặt Lý Tiểu Long.
Cảnh Hoàng Trạch Dân đấm vào mặt Lý Tiểu Long với nét mặt “cứng đờ”.

Hơn nữa, Lý Tiểu Long vốn nổi tiếng là người ít khi thất bại khi giao đấu bởi biết cách duy trì khoảng cách hợp lý, đối thủ khó có thể tiếp cận được anh. Ấy thế nhưng, Birth of the Dragon lại tái hiện trận đấu theo cách ngược lại. Một phân cảnh trong trailer cho thấy, Lý bị Hoàng đánh trúng mặt thậm chí anh còn có vẻ yếu thế hơn so với cao thủ Bắc Thiếu Lâm Tự.

Tất cả những chi tiết và nội dung trên khiến fan của Lý Tiểu Long cảm thấy hụt hẫng so với kỳ vọng. Tuy nhiên, cũng chính vì những điểm gây tranh cãi đó mà bộ phim này hiện tại vẫn đang hút lượng khán giả “khủng” theo dõi, cả về mặt phê bình tiêu cực lẫn ý kiến tích cực.

Trailer của Long chi đản sinh:

https://www.youtube.com/watch?v=nrFhIz1GLMo

N.V