3 phim võ thuật kinh điển không nhà làm phim nào dám dựng lại

Điện ảnh Trung Quốc thường có xu hướng dựng mới lại các bộ phim, đặc biệt dòng phim võ hiệp nhưng 3 tác phẩm dưới đây lại là ngoại lệ.

Dòng phim võ thuật cổ trang, đặc biệt những tác phẩm chuyển thể từ những bộ võ hiệp khổng lồ luôn được các nhà làm phim của điện ảnh Hoa ngữ tận dụng triết để qua những phiên bản làm đi làm lại không biết bao nhiêu lần, như Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp, Thiên long bát bộ, Ỷ thiên đồ long ký, Lộc đỉnh ký,…

Riêng Thần điêu đại hiệp đã có đến 6 phiên bản.

Tuy vậy cũng có những tác phẩm chỉ duy nhất được đưa lên màn ảnh. Đó là ba bộ phim võ hiệp kinh điển không có nhà làm phim nào dám dựng lại.

1. Thủy nguyệt động thiên (2004)

Các nhân vật trong phim

Bộ phim do bộ đôi đạo diễn Lương Quốc Quán và Lý Đạt Siêu dàn dựng với sự góp mặt của dàn diễn viên Vu Ba, Dương Tuấn Nghị, Thái Thiếu Phân, Trần Pháp Dung và Trương Tấn thủ vai diễn chính.

Nội dung xoay quanh ân oán tình thù của 3 gia tộc suốt 500 năm với nhiều tình tiết phức tạp cùng những đau khổ, hân hoan và hợp tan đầy ly kì để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem. Đặc biệt bộ 3 sao nam và 3 sao nữ tên tuổi của phim cũng thu hút một lượng lớn fan cho tác phẩm này.

Hai nhân vật trung tâm Đồng Tâm và Đậu Đậu.

Trong đó nổi bật nhất vẫn là tam đệ Đồng Tâm do tài tử Trương Tấn thể hiện, anh giờ đây là một ngôi sao võ thuật đình đám của điện ảnh Hoa ngữ. Trong khi bà xã anh là Thái Thiếu Phân thủ vai nàng Đậu Đậu đến nay vẫn là một cái tên đảm bảo cho doanh thu của bất kỳ bộ phim nào.

2. Tuyết hoa Nữ Thần Long (2003)

Dàn ngôi sao giúp bộ phim trở thành kinh điển.

Phim có nhiều ngôi sao tham gia như Đổng Tuyền, Kiều Chấn Vũ, Tôn Diệu Uy, Trương Tây… Nội dung phim về nữ hiệp Thượng Quan Yến (còn được biết đến là Nữ Thần Long) bôn tẩu giang hồ để tìm lại mẹ đẻ và trải qua biết bao hiểm nguy.

Có lẽ đối với nhiều khán giả, nhân vật Nữ thần Long của nữ diễn viên xinh đẹp Đổng Tuyền vẫn mãi là người tình trong mộng.

Chuyện tình cặp đôi Nữ Thần Long và Quỷ Kiến Sầu.

Trong đó còn có chuyện tình lâm li bi đát giữa Nữ Thần Long với Quỷ Kiến Sầu hay Tư Mã Trường Phong (Nhậm Thiên Dã đóng), hình ảnh phong lưu tự tại của thần y “Sái Hoa Đà” của ông lão biên ải (Trần Trường Hải) hay công tử Lộng Nguyệt – Tư Mã Lăng Phong (Liên Khải đóng) đa mưu túc kế… đều là những cốt chuyện, những nhân vật đã trở thành kinh điển.

Mặc dù tình tiết phim mang hơi hướm thần thoại nhưng những màn giao đấu võ thuật đẹp mắt cũng như cái kết không trọn vẹn khiến người xem càng thêm ấn tượng và nhớ mãi không quên về bộ phim.

3. Phong Vân (2002)

Phong Vân 2 phiên bản điện ảnh của Trịnh Y Kiện.

Loạt truyện tranh nổi tiếng mang tên Phong Vân từng được chuyển thể thành phim điện ảnh và cả phim truyền hình. Trong đó phiên bản màn ảnh rộng do Trịnh Y Kiện và Quách Phú Thành đến nay vẫn được coi là kinh điển và để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem.

Trong khi phiên bản điện ảnh cũng không kém phần long trọng khi có sự tham gia diễn xuất của dàn sao nam đình đám như ngôi sao võ thuật Triệu Văn Trác và tài tử điển trai Hà Nhuận Đông.

Phiên bản truyền hình của Triệu Văn Trác và Hà Nhuận Đông.

Cho dù là phiên bản điện ảnh hay truyền hình thì diễn xuất của các nhân vật Nhiếp Phong và Bộ Kinh Vân đều được các tài tử thể hiện hết sức tinh tế và xuất sắc. Trong đó hình tượng nhân vật Hùng Bá vẫn được đánh giá là gần gũi với nguyên tác hơn cả, giống như nhân vật bước ra từ chính tác phẩm vậy.

Đến nay Phong Vân vẫn chưa một lần hội ngộ người hâm mộ dù cả ở phiên bản điện ảnh hay truyền hình có lẽ bởi phiên bản đầu thực sự đã trở thành kinh điển.

Anh Thư (T.H) – Theo Thái Du