Quan Đức Hưng – “huyền thoại” 77 lần đóng vai Hoàng Phi Hồng

Khi buổi đầu của điện ảnh Trung Hoa bắt đầu nở rộ từ những năm 1930, huyền thoại võ thuật có thật Hoàng Phi Hồng là một trong những nhân vật đầu tiên được nhắm đến. Dẫu vậy, trong lịch sử điện ảnh Trung Hoa, nếu chỉ tính các phim lớn và nghiêm túc về nhân vật này, chỉ mới có 5 diễn viên có được cơ hội vào vai huyền thoại.

Bí ẩn bài quyền được Hoàng Phi Hồng hết lời khen ngợi

Đâu là Hoàng Phi Hồng đỉnh nhất màn ảnh?

Hai cái tên đầu tiên mà người ta dễ nhận ra ngay lập tức đó là Lý Liên Kiệt – người thành công nhất với vai diễn Hoàng Phi Hồng và tài tử Đài Loan Triệu Văn Trác – dù chỉ có một lần vào vai diễn này nhưng để lại ấn tượng cực kỳ to lớn.

Thế nhưng, người đầu tiên và cũng là người bị lãng quên nhiều nhất lại chính là người thủ vai Hoàng Phi Hồng nhiều nhất. Từ năm 1949 – 1980, diễn viên gạo gội Quan Thúc Hưng đã có đến… 77 lần (có tài liệu cho rằng 87 lần) vào vai huyền thoại võ thuật vùng Phật Sơn.

Tất nhiên, sắm vai Hoàng Phi Hồng thì trước tài diễn xuất thì phải có nền tảng võ thuật thật sự xuất chúng. Quan Đức Hưng là diễn viên nhạc kịch Quảng Đông và tất nhiên là bậc thầy võ thuật của môn phái Bạch Hạc và Hồng Gia quyền. Tuy nhiên, các tác phẩm điện nửa thế kỷ trước khó có thể có được những khung hình, những cảnh quay hoành tráng như bây giờ. Quan Đức Hưng để lại một nét rất riêng về điện ảnh Hoa ngữ thời bấy giờ.

Khác với các diễn viên đời sau như Lý Liên Kiệt, Quan Đức Hưng làm một Hoàng Phi Hồng rất khác biệt. Không phải hình ảnh đạo mạ trầm tư của thầy thuốc Bảo Chi Lâm mà Lý Liên Kiệt xây dựng nên nhiều năm sau đó, Hoàng Phi Hồng của Quan Đức Hưng là một con người sắc sảo, tinh tế và đôi khi có phần hài hước.

https://www.youtube.com/watch?v=7VTfpwqLB3Y

Phạm Vũ

loading...

languarr