Tại sao cú Jab được sử dụng nhiều nhất trong các môn võ đối kháng?

Vâng, điều đầu tiên tôi muốn nói với các bạn rằng, nếu các bạn đang tập luyện boxing, kickboxing bán chuyên trở lên thì…hãy bấm next để đọc bài viết kế tiếp. Lí do rất đơn giản: vì đây chính là thuật ngữ quen thuộc nhất trong bộ môn của bạn, và những gì tôi sắp lải nhải dưới đây có thể sẽ khiến bạn nhàm chán.

Cách thực hiện đòn Jab (còn gọi là left jab vì đa số các võ sĩ đối kháng đặt tay trái ở trước)

Tôi xin nhắc lại: quen thuộc nhất – vì nó là thuật ngữ miêu tả cú đấm thông dụng nhất ở hầu hết các môn võ – đấm thẳng tay trước.

Cú đấm Jab có một chút khác biệt nhỏ ở các môn như quyền Anh, Kickboxing, Tán thủ….tuy nhiên, tựu chung lại, đây vẫn là cú đấm bận rộn nhất của võ thuật đối kháng. Người ta ước tính trong Boxing, 60% các đòn đấm là đòn Jab, Ở các bộ môn võ thuật đối kháng khác, tỉ lệ này giảm xuống do sự xuất hiện của đòn chân, nhưng Jab vẫn luôn là đòn được ưu tiên hàng đầu trong mọi chiến thuật tấn công – phản công.

Điểm xuất phát đến điểm va chạm gây sát thương ngắn nhất
Điểm xuất phát đến điểm va chạm gây sát thương ngắn nhất

Cú Jab có một ưu điểm đặc biệt, đó là nó sở hữu khoảng cách từ điểm xuất phát đến điểm va chạm gây sát thương ngắn nhất, so với các đòn khác.

Một yếu tổ chưa đủ để bạn cảm thấy cần nó? Vậy thì hãy nhìn cú Jab từ trực diện – bạn sẽ nhận ra ngay một điều, đây là cú đấm khó nhìn nhất, vì các quỹ đạo lắc vai, xoay gót, xoay hông….đều hết sức gọn và nằm trên một đường thẳng. Tất cả những gì bạn có thể nhìn thấy đó là cái găng của đối thủ hơi xoay một chút, hơi gần mặt hơn một chút, bụp! Và những gì sau đó bạn thấy có thể là máu mũi của bạn đang nhỏ xuống sàn đấu mà bạn vẫn chưa nhận ra mình vừa bị tấn công.

1 cú jab của tay đấm triệu đô Floyd Mayweather
1 cú jab của tay đấm triệu đô Floyd Mayweather

Chưa đủ? Thêm một ưu điểm nữa nhé! Tư thế kết thúc của đòn Jab nằm ở vị trí tương đối an toàn, bảo vệ cằm (điểm yếu nhất, dễ bị knock-out nhất trên mặt bạn khi bị tấn công bằng băng boxing) của bạn, cũng như tạo tư thế hết sức thuận lợi để bạn có thể ngay lập tức bung ra một số đòn khác, rút ngắn thời gian chuẩn bị tư thế cần thiết cho những cú đấm về sau. Rất nhiều combo quen thuộc của Boxing đều bắt đầu với đòn Jab.

Một chiến thuật Boxing với mở đầu bằng cú Jab.

Một lời khuyên chân thành: Hãy chú ý ưu tiên tập luyện đòn jab, làm chủ đòn jab, biến nó thành kĩ thuật sở trường của bạn, đặc biệt khi bạn chỉ là người mới. Còn lí do ư? Dễ dàng thôi, xỏ găng vào và lên sàn, bạn sẽ nhận ra ngay – cú Jab là cú đấm an toàn, đáng tin cậy nhất mà bạn có thể tung ra khi chưa chắc đối thủ mình là ai. Và khi nhận ra đó không phải dân tay mơ, bạn sẽ càng cần tới cú Jab.

Hồ Võ

http://delivery.yomedia.vn/vast?pid=67a4065567d94dd681082012c3cc6f11&vast=3&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa]

languarr