Vài tháng sau khi giải nghệ, Khabib Nurmagomedov, cựu võ sĩ được mệnh danh là “đại bàng Nga”, đã gọi Ring Girl là những người “vô dụng nhất” trên sàn đấu võ thuật.

“Những người phụ nữ này đi ngang qua để thông báo với mọi người đây là vòng 2, nhưng có ai thực sự nhìn tấm bảng. Tại sao không hiển thị thông báo lên màn hình? Chức năng của Ring Girl là gì? Họ có giúp phát triển môn thể thao này không”, Khabib Nurmagomedov nói.

Theo New York Post, tuyên bố của cựu võ sĩ đã một lần nữa làm nóng lại cuộc tranh luận về nghề Ring Girl (thuật ngữ chỉ những cô gái xuất hiện vào thời gian nghỉ và giơ cao tấm bảng mỗi hiệp đấu).

Nhiều người lên tiếng phản đối quan điểm của “đại bàng Nga” vì xúc phạm các cô gái cầm bảng, trong khi số khác cho rằng lập luận của Nurmagomedov có thể chưa hoàn toàn xác đáng nhưng lại mở ra vấn đề lớn hơn: Câu chuyện tình dục hóa phụ nữ trong thể thao.

Arianny Celeste là một trong những Ring Girl nổi tiếng của UFC. Ảnh: Dylan Buell.

“Bạn không cần thích nhưng hãy tôn trọng chúng tôi”

Ngay sau khi phát ngôn của Nurmagomedov gây tranh cãi, đối thủ nhiều duyên nợ của anh, võ sĩ Conor McGregor lập tức đăng một meme (ảnh chế) với mục đích chế giễu.

Dù không đồng tình với quan điểm của Nurmagomedov, cựu võ sĩ Michael Bisping cũng không dùng giọng điệu nhạo báng như McGregor.

Thay vào đó, anh viết: “Tôi thích Ring Girl vì họ mang tính lịch sử trong quyền anh và bây giờ là với võ thuật tổng hợp (MMA). Nó có những nét thú vị riêng. Tôi là một người hâm mộ cuồng nhiệt của Khabib. Nhưng thôi nào, anh bạn! Hãy để các cô gái làm việc của họ”.

Nghề Ring Girl gây tranh cãi trong những năm gần đây vì vai trò cũng như ý nghĩa. Ảnh: One Championship.

Nữ võ sĩ chuyên nghiệp Valentina Shevchenko cũng lên tiếng ủng hộ Ring Girl.

“Thật tệ khi nói họ không thuộc về võ thuật. Nếu không có tất cả những điều này, không võ sĩ nào có thể đứng ở vị trí hiện tại. Tất cả chi tiết nhỏ này đều góp phần hoàn thành bức tranh đầy đủ”, võ sĩ người Kyrgyzstani-Peru nói.

Trong khi các võ sĩ tranh luận sôi nổi, những cô gái cầm bảng chắc chắn không đứng ngoài cuộc.

“Ring Girl triệu đô” Arianny Celeste đã lên tiếng chỉ trích “tính gia trưởng” của Nurmagomedov sau phát ngôn gây tranh cãi.

“Trong suốt 15 năm qua, tôi không chỉ là Ring Girl mà còn dành cả thời gian để quảng bá cho hình ảnh của UFC và thể hiện tình yêu của mình, không chỉ thông qua những chuyến tháp tùng các giải đấu trên toàn thế giới mà qua cả những lần xuất hiện với tư cách cá nhân trước mọi người. Bạn có thể không thích nhưng hãy tôn trọng chúng tôi”.

Brookliyn Wren, người bắt đầu làm Ring Girl từ năm 2017, nói thêm: “Nếu ai đó có cơ hội làm những gì chúng tôi đang làm, họ sẽ nắm lấy. Nhưng không phải ai cũng đủ tự tin để đi dạo quanh 17.000 người trong bộ bikini”.

Ring girl sẽ biến mất như Grid Girl và Walk on Girl?

Tuyên bố của Nurmagomedov đã đưa câu chuyện tình dục hóa, đối tượng hóa phụ nữ trong thể thao trở về tâm điểm.

Ring Girl trở thành một phần không thể thiếu trong “sức hút” của thế giới quyền anh và MMA kể từ những năm 1960.

Các vị trí tương tự Ring Girl cũng tồn tại trong những môn thể thao khác như “Grid Girl” của đường đua công thức 1 (F1), “Walk on Girls” trong môn phi tiêu chuyên nghiệp, “Podium Hostesses” của đua xe đạp.

Tuy nhiên, từ năm 2018, cả F1 và phi tiêu chuyên nghiệp đều đã loại bỏ các vị trí Grid Girl và Walk on Girl.

F1 bỏ vị trí Grid Girl từ năm 2018. Ảnh: Clive Mason.

Sean Bratches, giám đốc điều hành các hoạt động thương mại của F1, nói rằng việc để phụ nữ ở những vị trí này là “mâu thuẫn với xã hội hiện đại”.

“Chúng tôi cảm thấy truyền thống này không còn phù hợp với các giá trị thương hiệu theo đuổi và rõ ràng là trái ngược với chuẩn mực xã hội hiện đại”.

Vì hơn 50% khán giả của MMA và quyền anh là nam giới, phần lớn các quyết định tiếp thị, như Ring Girl, đều hướng tới việc thu hút nhóm đối tượng này.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người cho rằng khái niệm Ring Girl đã trở nên lỗi thời nên việc dần biến mất như Grid Girl và Walk on Girl chỉ là chuyện sớm muộn.

Một số có thể tranh luận rằng phụ nữ có quyền lựa chọn công việc để làm hoặc không làm và Ring Girl chỉ là một trong số đó, nhưng theo nhà báo, nhà vận động Vicky Spratt, có một bức tranh lớn hơn cần xem xét.

“Nói rộng ra, bạn không thể bỏ qua sự phân biệt giới tính cố hữu xung quanh những công việc chỉ sử dụng phụ nữ theo kiểu trang trí, tô điểm và khen ngợi những người đàn ông thành đạt. Vấn đề ở đây không phải là cơ thể phụ nữ, ảnh khỏa thân hay tình dục mà là quyền kiểm soát của người đàn ông với những thứ này trong một lĩnh vực do nam giới thống trị”, bà Spratt nói.

Theo Zing.vn

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link