Jim Kelly: Ngôi sao võ thuật xuất sắc nhất lịch sử điện ảnh

loading...

Jim Kelly được xem là một trong những ngôi sao võ thuật vĩ đại nhất trên màn ảnh, ngang hàng với Lý Tiểu Long. Những gì mà Jim làm được khiến cả thế giới yêu mến ông dù ông chẳng gắn bó với võ thuật cả cuộc đời.

Jim Kelly sinh ngày 5 tháng 5 năm 1946 ở Paris, Kentucky. Ông sống cùng gia đình ở quê, nhưng mãi đến khi gia đình ông chuyển đến San Diego, ông mới bắt đầu thể hiện khả năng thể thao đáng kinh ngạc ở trường trung học. Bóng đá, bóng rổ hay thể thao tốc độ, không điều gì mà Jim Kelly không làm tốt.

Khi ông bắt đầu học đại học, ông ngay lập tức được bầu chọn là vận động viên truyền cảm hứng nhất toàn thành phố San Diego. Lúc này, Jim cũng bắt đầu làm quen với võ học. Sau khi chuyển đến Lexington, ông bắt đầu tập luyện karate dưới sự hướng dẫn của Shorin – Ryu, Parker Sheldon. Cũng chính những người thầy đầu tiên này đã tạo tiền đề để Jim vươn mình trở thành một ngôi sao thực thụ sau này.

Mặc dù không có nhiều thời gian để tập luyện nhưng Jim Kelly đã chứng minh rằng ông là một chiến binh xuất sắc khi giành được chức vô địch tại Giải vô địch Karate hạng trung Quốc tế năm 1971. Sau khi nhận ra khả năng thực sự của mình, Kelly tiếp tục mở một trường dạy karate của riêng mình. Danh tiếng của ông nổi lên, ngày càng có nhiều người được đào tạo bởi Jim và đạt được nhiều thành công. Danh tiếng của Jim vang xa và thế giới điện ảnh cũng xôn xao vì chàng trai mang tài năng võ thuật diệu kì. Nhiều dự án điện ảnh sẵn sàng trả tiền cho Jim để đổi lẫy một vai diễn của anh trong bộ phim của mình.

Mặc dù bắt đầu với một vai nhỏ trong Melinda năm 1972 nhưng ông đã sớm được Warner Brothers săn đón để tham gia một trong những bộ phim võ thuật lớn nhất trong lịch sử điện ảnh. Kelly tham cùng Lý Tiểu Long trong một vai diễn mang lại cho anh vị thế ngôi sao thực sự của mình trong bộ phim Enter the Dragon.

Cái tên Jim Kelly đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng và chẳng mấy chốc danh sách những bộ phim anh ấy đang thực hiện ngày càng lớn. Danh sách những bộ phim anh tham gia bao gồm The Black Samurai, Hot Potato và Death Dimension. Sau những bộ phim này, Jim quyết định giã từ màn ảnh rộng (cũng như nhiều anh hùng hành động thời đó), Kelly nghỉ hưu để theo đuổi sự nghiệp mới với nhiều thành công trong bộ môn quần vợt chuyên nghiệp.

Bất kể những gì anh ấy luyện tập vào thời điểm đó, mọi người đều yêu mến Kelly và thường nói rằng anh ấy đưa nghệ thuật vào võ thuật. Những người hâm mộ Jim Kelly thì nhiều vô kể, trong đó có cả những cái tên vô cùng nổi tiếng như Marcus Allen đến Lee Haney. Ngay cả Quentin Tarantino cũng là một người hâm mộ của Ji, và đã từng nói rằng ông ấy là một nguồn cảm hứng.

Điều rõ ràng rằng Kelly là một người toàn diện đáng kinh ngạc. Vượt qua sự phân biệt chủng tộc, anh đã trở nên nổi tiếng cùng với các đồng nghiệp châu Á, những người có chung niềm đam mê với võ thuật và thể thao nói chung. Kelly cũng bắt đầu phát triển phong cách chiến đấu lai của riêng mình kết hợp các kỹ thuật vật lộn, karate, đấm bốc và kỹ thuật vật của Brazil.

Mặc dù không bao giờ trở lại màn ảnh, Kelly vẫn được coi là một trong những tay đấm giỏi nhất trong lịch sử điện ảnh cho đến khi qua đời, ở tuổi 67. 

Diệp Vân

languarr