Đòn cắt kéo từng “cắt gân” hàng trăm võ sĩ Judo, Jiujitsu, Silat…

Những đòn “cắt kéo” thoạt nhìn chỉ như một biện pháp đánh ngã đối thủ, nhưng thực tế lại là những cú “cắt gân” kinh hoàng, thậm chí có thể chấm dứt sự nghiệp võ sĩ của “nạn nhân” chỉ trong tích tắc.

Điểm danh 9 con dao quân sự nguy hiểm nhất

Những thứ vũ khí nguy hiểm nhất thời tiền sử

Kani Basami (còn được gọi là đòn cắt kéo, Scissors Throw, Scissors Takedown), là một đòn thế có nguồn gốc từ Nhu thuật cổ điển Nhật Bản (Jiujitsu), và sau này cũng được giảng dạy trong Judo – bộ môn có thể coi là “con đẻ” của Jiujitsu truyền thống.

Tuy được gọi là một cú quăng (throw) nhưng bản chất của đòn này lại là một cú takedown (đánh ngã). Không chỉ xuất hiện trong những môn võ có mối liên hệ mật thiết như Judo – Jiujitsu, cú đòn này còn xuất hiện cả trong Silat (võ thuật truyền thống Đông Nam Á).

 Từng được sử dụng trong các cuộc thi đấu, thế nhưng những nhà tổ chức bắt đầu để ý đến những chấn thương liên tục diễn ra. Và rồi cuối cùng, cú đòn này chính thức bị cấm trong mọi giải Judo và Jiujitsu từ đấy về sau.
Mới đầu nhìn vào, chúng ta dễ dàng nhận ra “nạn nhân” rất khó có thể thực hiện các động tác che đỡ, giảm chấn cho phần đầu bị đập ngửa xuống sàn. Thế nhưng, đó lại không phải điều nguy hiểm nhất. Điều đáng sợ là cú đòn hiểm hóc này có thể dễ dàng gây ra các chấn thương hàng loạt ở phần thân dưới, đặc biệt là khớp gối và mắt cá. Rất nhiều chấn thương do đòn này gây ra đều nằm ở hai vị trí này – cũng là hai bộ phận cơ thể rất khó và tốn kém khi cứu chữa các chấn thương như bung khớp, đứt dây chằng… Đó là vẫn chưa kể đến những cơn đau khủng khiếp có thể gây nên.

Phạm Vũ