Kani Basami – đòn takedown nguy hiểm nhất trong Nhu thuật

Kani Basami (còn được gọi là đòn cắt kéo, Scissors Throw, Scissors Takedown), là một đòn thế có nguồn gốc từ Nhu thuật cổ điển Nhật Bản (Jiujitsu), và sau này cũng được giảng dạy trong Judo – bộ môn có thể coi là “con đẻ” của Jiujitsu truyền thống.

Mối nguy hiểm từ sự mất kiểm soát của võ sĩ MMA

Những dụng cụ luyện tập thể hình có thể trở nên nguy hiểm

Tuy được gọi là một cú quăng (throw) nhưng bản chất của đòn này lại là một cú takedown (đánh ngã). Tuy cũng xuất hiện trong một số bộ môn khác như Silat, nhưng chỉ trong Judo, đòn takedown này mới thực sự phát huy trọn vẹn sự tinh tế về mặt kỹ thuật. Và yếu tố chết người của đòn này cũng xuất phát từ đó.

Từng được sử dụng trong các cuộc thi đấu, thế nhưng những nhà tổ chức bắt đầu để ý đến những chấn thương liên tục diễn ra. Và rồi cuối cùng, cú đòn này chính thức bị cấm trong mọi giải Judo và Jiujitsu từ đấy về sau.

Most-dangerous-judo-and-bjj-throw
Đòn Kani Basami trông có vẻ rất “an toàn”

Mới đầu nhìn vào, chúng ta dễ dàng nhận ra “nạn nhân” rất khó có thể thực hiện các động tác che đỡ, giảm chấn cho phần đầu bị đập ngửa xuống sàn. Thế nhưng, đó lại không phải điều nguy hiểm nhất. Điều đáng sợ là cú đòn hiểm hóc này có thể dễ dàng gây ra các chấn thương hàng loạt ở phần thân dưới, đặc biệt là khớp gối và mắt cá. Rất nhiều chấn thương do đòn này gây ra đều nằm ở hai vị trí này – cũng là hai bộ phận cơ thể rất khó và tốn kém khi cứu chữa các chấn thương như bung khớp, đứt dây chằng… Đó là vẫn chưa kể đến những cơn đau khủng khiếp có thể gây nên.

Một tình huống chấn thương bung trật khớp gối và mắt cá vì cú takedown này. Nếu mở âm lượng đủ lớn, bạn thậm chí có thể nghe thấy những tiếng kêu ghê rợn từ vết thương.

Clip hướng dẫn đòn Kani Basami.

Y.N

languarr