Những cú quăng, quét độc đáo trên sàn Muay Thái

Các kỹ thuật quăng quật và quét ngã xuất hiện trong hầu hết các môn võ thuật đối kháng. Thế nhưng, đặc tính kỹ thuật và luật lệ của Muay Thái đã làm cho những pha quăng, quét thăng hoa.

MỖI NGÀY MỘT TUYỆT KỸ: Headbutt

MỖI NGÀY MỘT TUYỆT KỸ: Parry

Trước hết, những đòn quăng (Throw) và quét chân (Sweep) là hoàn toàn hợp lệ và có tính điểm trong Muay Thái. Tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố kỹ thuật, chỉ có một số cú quăng và vật ngã (takedown) phức tạp là không được tính điểm.

quăng là phương án “sinh tồn” của các võ sĩ Muay Thái. Được phép sử dụng chỏ gối, các võ sĩ thường xuyên tìm cách lấy thế clinch (ôm giữ ở tư thế đứng) để dễ dàng triển khai đòn gối – chỏ, hoặc ngăn cản chính những đòn thế tương tự từ đối phương. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng lấy được lợi thế khi clinch. Đó chính là là lúc các võ sĩ cần dùng cú quăng để thoát khỏi tình cảnh khó khăn..

Nếu như cú quăng là phương án giải quyết cận chiến thì cú quét chân làm điều ngược lại. Hầu hết những pha quét chân được thực hiện khi đối thủ ở khoảng cách xa và bị “lộ” đòn đá. Việc luật thi đấu cho phép các võ sĩ sử dụng kỹ thuật bắt chân (catch kick) cũng giúp cho cú quét ngã thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều.

Đem lại điểm số, giải quyết tình huống và đồng thời “dằn mặt” tâm lý đối thủ, không phải tự nhiên mà những cú quăng, quét cực kỳ được yêu thích trong Muay Thái.

Bạn nghĩ rằng đòn gối – chỏ là đặc trưng của Muay Thái? Như thế thì bạn chưa biết gì về quăng quét rồi!

Video clip: những cú quăng, quét trên sàn Muay Thái

Phạm Vũ

 

 

 

loading...

languarr