Những mẹo “bẩn” nhưng cần thiết cho tự vệ

loading...

Võ thuật tuy chia ra nhiều trường hợp như tự vệ, đấu võ đài, biểu diễn… đều tồn tại những giá trị đạo đức cơ bản cần được bảo vệ và tôn trọng. 

Những pha “một phát knock-out luôn” trên đường phố
Nhu thuật có hiệu quả khi lâm trận trên đường phố?

Trên võ đài, đạo đức tối thiểu của người tập võ đó là thi đấu công bằng, hợp lệ. Trong việc sử dụng võ thuật ngoài đời sống, nhiều môn võ cũng dạy cho môn sinh của mình sử dụng võ thuật để bảo vệ bản thân, kẻ yếu…

Có một sự thực rằng đường phố đứng ngoài các rào cản đó – các trường hợp hiểm nguy của đời thường lại không hề tồn tại luật, không hạng cân, không đòn cấm, không điểm dừng. Và đó cũng là lí do vì sao mà việc đôi khi ta phải sử dụng các đòn “bẩn” để bảo vệ sức khỏe, thậm chí là tính mạng là điều hết sức dễ hiểu.

Nhiều người thường chỉ trích các mẹo “bẩn” trên đường phố là phi võ đạo. Thế nhưng, sự thực rằng khi bạn đang đứng giữa ranh giới sống chết, ranh giới giữa việc làm bị thương một kẻ xấu – hoặc để kẻ xấu đó tổn thương mình, gián tiếp làm tổn thương gia đình mình thì tất cả chúng ta đều có câu trả lời trong bản năng loài người: làm tất cả mọi thứ có thể để sinh tồn.

Vậy nên, ngoài các kỹ năng võ thuật sẵn có để giữ mình an toàn, bạn cũng nên biết vài mánh khóe “bẩn” phòng thân khi bạn không thể kiểm soát được những mối nguy hiểm đúng như ý muốn – một gã to con nào đó giỏi võ hơn bạn đang đe dọa cướp tiền chẳng hạn.

Phạm Vũ

languarr