Vì sao “Star Wars” thua “Diệp Vấn 3” ở châu Á?

“Khi xem Star Wars, khán giả liên tục dùng điện thoại và đi vệ sinh, còn khi xem Diệp Vấn, họ dán mắt vào màn ảnh” là quan sát thú vị của một khán giả Singapore về hai bộ phim đang nóng ở phòng vé.

5 trận đánh “máu lửa” không thể nào quên của Ngô Kinh
Ngô Kinh dùng Thái cực hạ ngôi sao võ thuật số 1 Trung Quốc

Tại Hàn Quốc, Star Wars: The Force Awakens(Chiến tranh giữa các vì sao: Thần lực thức tỉnh) không ra mắt ở ngôi quán quân phòng vé, còn ở Hong Kong và Singapore, bom tấn Hollywood bị bom tấn châu Á Diệp Vấn 3 (Ip Man 3) chiếm ngôi đầu chỉ sau 1 tuần.

Trong khi đó, tại thị trường quan trọng nhất – Trung Quốc, Star Warscũng không có sức hút đủ lớn và có nguy cơ không vượt qua kỷ lục củaAvatar. Thực tế này được lý giải là do Star Wars không quá nổi tiếng ở châu Á và khán giả nơi đây đã chán ngấy những bộ phim bom tấn đậm đặc kỹ xảo về vũ trụ.

Thất thế ở những thị trường châu Á quan trọng

Ra mắt vào tháng 12, trong vòng chưa đầy một tháng, doanh thu toàn cầu của Star Wars: The Force Awakens là 1,75 tỷ USD. Một con số ấn tượng nhưng chưa đạt được kỳ vọng trở thành bộ phim ăn khách nhất mọi thời. Trước mắt là bất lợi: sức mạnh của Star Wars chưa đủ càn quét phòng vé châu Á và Nam Mỹ.

Diễn viên kiêm ca sĩ Luhan - đại sứ quảng bá "Star Wars" tại thị trường Trung Quốc
Diễn viên kiêm ca sĩ Luhan – đại sứ quảng bá “Star Wars” tại thị trường Trung Quốc

Cụ thể, tại châu Á, theo Bloomberg News, Star Wars sẽ chỉ thu về khoảng 230 triệu USD tại Trung Quốc, kém cả Furious 7 với kỷ lục 391,2 triệu USD hồi tháng 4/2015. Mặc dù, Disney đã chi tiền quảng cáo rầm rộ cho phim với màn 500 chiến binh Stormtrooper xuất hiện ở Vạn Lý Trường Thành hồi tháng 10 năm ngoái, cộng với việc mời ngôi sao thần tượng đang lên Luhan làm đại sứ quảng bá cho phim.

“Tôi hoài nghi việc bộ phim sẽ có thêm nhiều fan mới, trong khi phim mang cảm hứng hoài cổ và trên toàn châu Á, phản ứng trước bộ phim khá yên ắng” – Jonathan Papish, nhà phân tích của trang BoxOffice.com, nói.

"Bình đoàn Star Wars" tại Vạn Lý Trường Thành
“Bình đoàn Star Wars” tại Vạn Lý Trường Thành

Hai tuần trước ở Hong Kong, Star Wars đã mất ngôi đầu bảng phòng vé vào tay bộ phim bản địa Diệp Vấn 3. Hàn Quốc và Việt Nam cũng nằm trong số ít quốc gia mà Star Wars không ra mắt ở vị trí số một.

Như vậy, Star Wars sẽ cần thêm một tuần nữa xem có thể vượt Avatartrở thành phim ăn khách nhất mọi thời trên toàn thế giới hay không.

“Diệp Vấn hay hơn Star Wars là cái chắc”

Trong khi đó, khán giả châu Á lại tỏ rõ sự ưu ái đối với Diệp Vấn 3, bộ phim hành động cổ trang của Hong Kong do ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan đóng vai chính. Diệp Vấn thắng ở sân nhà Hong Kong là điều dễ hiểu, nhưng đồng thời đứng đầu các bảng xếp hạng ở Malaysia và Singapore nhiều tuần liên tiếp.

Chủ đề tình cảm vợ chồng khiến "Diệp Vấn 3" gần gũi với khán giả châu Á
Chủ đề tình cảm vợ chồng khiến “Diệp Vấn 3” gần gũi với khán giả châu Á

Tại Malaysia, phim đứng đầu bảng xếp hạng phòng vé 3 tuần liên tiếp, cũng là 3 tuần Star Wars phải về nhì. Tại Singapore, Diệp Vấn được tung hô là “đánh bại” Star Wars, không chỉ về doanh thu mà cả về nội dung. Tại Việt Nam, phim cũng thu 12 tỷ đồng chỉ sau 4 ngày chiếu.

Caroline Ng, một nhà quản lý thương mại tại Singapore, chọn xem Diệp Vấn thay vì Star Wars vào tuần cuối năm 2015. Cô giải thích: “Sức nóng quanh Star Wars rất lớn nhưng tôi chưa bao giờ hâm mộ loạt phim này. Quá phức tạp khi phải cố xem một phim mình không hiểu rõ. Còn Diệp Vấn lại là câu chuyện đơn giản mà ai cũng hiểu được dù không xem từ trước”.

Kelvin Lim, một fan của Star Wars, cũng cho rằng sự thất thế của loạt phim là điều dễ hiểu. “Diệp Vấn là phim mà cả gia đình có thể đi xem cùng nhau vì nền văn hóa gắn kết của châu Á. 2 phần phim trước cũng rất nổi tiếng. Còn Star Wars, nếu muốn xem thì người ta đã xem ngay từ tuần đầu tiên rồi”.

Loạt phim làm nên tên tuổi của tài tử Chân Tử Đan
Loạt phim làm nên tên tuổi của tài tử Chân Tử Đan

Bên cạnh văn hóa hay thói quen xem phim, tờ Straits Times cùng lúc đưa ra nhiều lý do khác. Tác giả John Lui cho rằng: khán giả đã chán ngấy những bộ phim giả tưởng về vũ trụ như Star Wars. Còn tác giả Heng Siang Wei nhận định: “Diệp Vấn 3 thực sự hay hơn Star Wars”.

Heng cung cấp một quan sát thú vị: “Tôi đã xem cả hai phim này rất nhiều lần và thấy rằng: khi xem Star Wars, khán giả liên tục dùng điện thoại và đi vệ sinh, còn khi xem Diệp Vấn, họ dán mắt vào màn ảnh”.

Star Wars: The Force Awakens kể về Rey, cô gái mồ côi sống ở hành tinh sa mạc Jakkhu. Cô dần khám phá ra thân phận của mình khi bị cuốn vào cuộc chiến giữa hậu duệ của phe bóng tối và phe ánh sáng. Trên hành trình đó, các nhân vật nổi tiếng của Star Wars như Han Solo và công chúa Leia xuất hiện trở lại trong những cảnh phim có nhiều liên hệ mật thiết đến các phần phim trước.

Diệp Vấn 3 là phần cuối trong loạt phim bán tiểu sử về cuộc đời của Diệp Vấn, đại tông sư môn Vịnh Xuân, một nhân vật có thật trong lịch sử. Ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan đóng vai chính, cũng là một trong những vai diễn đưa anh lên hàng huyền thoại. Võ sĩ huyền thoại khác Mike Tyson cũng góp mặt trong phim.

Diệp Vấn được dân mạng Việt Nam đánh giá là “nửa võ thuật, nửa ngôn tình” với những màn đấu võ đẹp mắt và nội dung thắm thiết tình cảm gia đình, vợ chồng.

Theo Nha Đam/Thể thao Văn Hóa

Có thể bạn quan tâm: Phim võ thuật hay trong Tháng 3

[jwplayer player=”1″ mediaid=”103125″]