‘Vua võ thuật’ Hồng Kim Bảo đã phải chống gậy khi đi trên phố

Hình ảnh mới đây của Hồng Kim Bảo khiến nhiều người tiếc nuối cho sự oai hùng trên màn ảnh một thời.

Cha con Lý Liên Kiệt “song kiếm hợp bích”
Hai võ sĩ “song kiếm hợp bích” triệt hạ trọng tài

Sina đưa tin mới đây khi gặp Hồng Kim Bảo trên phố, rất nhiều người giật mình không thể nhận ra ông. Vẫn với thân hình “quá khổ” quen thuộc nhưng tài tử 65 tuổi đã không thể tự đi một cách kiêu hãnh. Thay vào đó, ông phải chống gậy.

“Ông ấy béo hơn, đã phải chống gậy và có sự mệt mỏi trông thấy”, Sina bình luận.

Hồng Kim Bảo thường xuyên phải chống gậy khi đi trên phố. Ảnh: Sina.
Hồng Kim Bảo thường xuyên phải chống gậy khi đi trên phố. Ảnh: Sina.

Đây cũng không phải lần đầu Hồng Kim Bảo bị bắt gặp chống gậy khi đi trên phố. Khác với hình ảnh cao siêu trên màn ảnh, “vua võ thuật” một thời đã phải làm quen với vật dụng này. Có người còn đùa rằng ở tuổi xế chiều, chiếc gậy này cũng là “bạn thân” của Hồng Kim Bảo.

Cũng như Châu Nhuận Phát, nhiều người cho rằng có lẽ thời của Hồng Kim Bảo đã hết. Ông nên tính đến chuyện giải nghệ. Vậy nhưng, mỗi khi nói về chuyện nghỉ hưu, ông lại cho rằng đó là chuyện xa vời.

Hồng Kim Bảo từng bị bắt gặp chống gậy đi trên phố trước đó.
Hồng Kim Bảo từng bị bắt gặp chống gậy đi trên phố trước đó.

Lời tuyên bố 150 tuổi mới nghỉ hưu?

Hồng Kim Bảo sinh năm 1952, trong một gia đình truyền thống võ học. Năm 9 tuổi, ông đã theo học sư phụ Vu Chiêm Nguyên, là đại sư huynh của Thành Long và 14 tuổi đảm đương vai trò đóng thế trong các bộ phim hành động.

19 tuổi, Hồng Kim Bảo đã trở thành chỉ đạo võ thuật. Có thể nói rằng, sự nghiệp của ông xứng đáng ở hàng “đại ca” trong ngành nghệ thuật. Hiện nay, khi đã 65 tuổi, ông vẫn là tên tuổi bảo chứng phòng vé.

“Nhiều người thắc mắc vì sao tôi mập nhưng lại nhanh nhẹn như vậy, đóng phim võ thuật hành động không nề hà gì. Đó là điểm khiến tôi tự tin. 20 năm trước, tôi còn nghĩ đến chuyện nghỉ hưu. Nhưng giờ đây tôi đã từ bỏ ý nghĩ đó”, ông nói.

Hồng Kim Bảo khẳng định sẽ đóng phim cho đến khi không thể. “Còn cầm được bát cơm để ăn là tôi còn đóng phim. Giải nghệ ư? Chuyện đó để khi tôi 150 tuổi mới nghĩ đến chuyện đó”.

Sao nam vẫn muốn đóng phim cho đến khi không cầm được bát cơm. Ảnh: Sina.
Sao nam vẫn muốn đóng phim cho đến khi không cầm được bát cơm. Ảnh: Sina.

Ông tỏ ra thất vọng khi dòng phim hành động ngày càng ít người theo đuổi. Với vai trò một người chỉ đạo võ thuật nhiều năm, ông đưa ra lời khuyên.

“Với những động tác khó cần bảo hộ, chúng tôi đều rất cẩn thận. Trước đây, không ít nghệ sĩ, ngay cả Lưu Đức Hoa, cũng từng bị thương trên phim trường. Giờ đây, chúng tôi đã thay đổi cách thức, hy vọng các bạn nghệ sĩ nên thử sức ở lĩnh vực này”, Hồng Kim Bảo trải lòng về tâm huyết với nghề.

Cả đời thần tượng Lý Tiểu Long
Hồng Kim Bảo kể ông sinh ra trong khu hẻm nhỏ ở Hong Kong. Khi ra đời cũng là lúc gia đình gặp cảnh khó khăn về kinh tế. Ông bỏ học từ sớm, tự chọn một ngã rẽ riêng. Sống với võ thuật nhiều năm, ông may mắn thành danh.

Được xưng tụng “vua võ thuật” nhưng Hồng Kim Bảo cho rằng đó là lời tán dương chưa chính xác. Ông béo làng võ thuật tiết lộ trong suốt cuộc đời đóng phim và chỉ đạo võ thuật, ký ức thua Lý Tiểu Long cách đây gần 40 năm là nỗi ám ảnh chưa thể xóa nhòa. Vì trận đấu năm xưa, ông vẫn ngượng khi được gọi “anh lớn”.

Hồng Kim Bảo luôn hâm mộ khả năng của Lý Tiểu Long. Ảnh: Baidu.
Hồng Kim Bảo luôn hâm mộ khả năng của Lý Tiểu Long. Ảnh: Baidu.

“Lý Tiểu Long rất lợi hại, những năm qua, tôi chưa bao giờ dám phủ nhận điều đó. Năm đó, tôi đảm nhận vai trò chỉ đạo võ thuật phim Ngũ lôi oanh đỉnh, Lý Tiểu Long từ Mỹ trở về đến tham quan phim trường. Tôi rất hâm mộ anh ấy, vừa nhìn thấy anh đã vồn vã: ‘Anh thật lợi hại’. Không ngờ, câu nói này khiến anh ấy hiểu nhầm, tưởng tôi có ý khiêu chiến”, ông nhớ lại.

“Anh ấy hỏi tôi muốn gì. Lúc đó, tôi hiểu anh ấy muốn tấn công và tôi chẳng thể làm gì hơn là chấp nhận tiếp đòn. Không ngờ, chân tôi vừa mới nhấc lên đã thấy chân anh ấy giơ trúng mặt mình. Anh ấy không đả thương tôi mà chỉ dừng chân trước đầu tôi và hỏi tôi thấy sao. Tôi chỉ có thể trầm trồ và thán phục vì tốc độ quá nhanh, sau vài giây, tôi đã thất bại hoàn toàn”, Hồng Kim Bảo kể về ấn tượng với Lý Tiểu Long.

Hồng Kim Bảo nhấn mạnh đến giờ pha tấn công đó khiến ông chưa bao giờ quên bài học để đời. “Địch không động, ta không động, nếu địch thủ ra đòn, ta cần ra chiêu trước. Nếu quên lý thuyết này, chúng ta đều là kẻ thua cuộc”.

Theo News.Zing