5 cách nắm tay phổ biến trong Brazillian Jiu-jitsu

Grip control là một trong những chìa khóa quan trọng trong những cuộc thi vật, nó giúp điều khiển khoảng cách với đối thủ và tạo thời cơ giành thắng lợi. Tuy không được phân chia rõ ràng theo tên gọi như các đòn thế nhưng dưới đây là 5 cách nắm tay phồ biến nhất trong Brazillian Jiu-jitsu (BJJ).

4 thế khóa chân quan trọng trong môn Jiu-Jitsu
Chiến thuật dành cho người thấp bé trong Jiu-Jitsu

BALL & SOCKET GRIP

Ball and Socket’ grip là cách nắm phổ biến nhất trong BJJ, có thể sử dụng thề nắm này trong tư thế đứng, kiểm soát phần thân trên của đối thủ. Đôi khi sử dụng trong những cú quật ngã bắt một chân. Ngoài ra, thế nắm tay này còn xuất hiện trong thế  guillotine hoặc peruvian necktie.

ball-socket-45

GABLE GRIP

Được đặt tên theo VĐV vật huyền thoại huyền thoại Dan Gable, vô địch Olympic năm1972 và1971. Cách nắm này thường được thấy trong thế khóa tam giác tay (katagatame).

gable-45

‘S’ GRIP

S-Grip còn có cái tên khác là Chain Grip hoặc Chain Hook. Thường thấy trong đô vật ở đòn Suplex hay những thế nâng lên.

s-grip-front

PRETZEL GRIP

Đây là cách nắm tay ít phổ biến hơn so với các kiểu ở trên, tuy nhiên cách nắm này thường xuất hiện ở trong BJJ No-gi, rất hiếm xuất hiện ở những trận đô vật.

pretzel-45

BUTTERFLY GRIP

Một cách nắm tay rất phổ biến trong đô vật và cũng xuất hiện trong môn BJJ. Không chỉ sử dụng cho những cú quật ngã mà còn sử dụng trong belt control.

maxresdefault-1

Nguyễn Thái

nguồn: BJJ Heroes