Conor McGregor đấm trúng Mayweather nhiều hơn… Pacquiao?

Nghe có vẻ khá sốc, nhưng con số này là sự thật. Có nhiều kết quả đếm sai lệch giữa các chuyên gia, nhưng hầu hết đều chỉ ra McGregor đấm trúng 110 – 115 cú, trong khi đó Pacquiao chỉ đấm trúng 81 cú trong trận đấu với Mayweather.

Nhà cái suýt mất cả nghìn tỷ USD trong trận Mayweather vs McGregor

Floyd Mayweather đánh bại Conor McGregor bằng chiến thuật hoàn hảo

Đó là một con số sẽ làm người hâm mộ của McGregor phải hài lòng, bởi lẽ anh ta dù tập Boxing từ năm 12 tuổi nhưng chỉ thực sự có khoảng một năm gần đây để tập luyện Boxing chuyên nghiệp. Những gì anh ta làm được là vượt xa khỏi sự dự đoán của nhiều chuyên gia phân tích và bình luận Boxing. Trong một con số khác, McGregor đã đấm trúng 25,8%% trên tổng số những cú đấm anh tung vào mặt Mayweather. Con số này nhiều hơn cả những huyền thoại Boxing khác như Osca de la Hoya hay Canelo.

Trọng tài quyết định xử Mayweather thắng knock-out kỹ thuật. Đây là quyết định hợp lý với toàn bộ diễn biến trận đấu, và chiến thuật hợp lý mà võ sĩ 40 tuổi đã đề ra từ đầu trận.
Trọng tài quyết định xử Mayweather thắng knock-out kỹ thuật. Đây là quyết định hợp lý với toàn bộ diễn biến trận đấu, và chiến thuật hợp lý mà võ sĩ 40 tuổi đã đề ra từ đầu trận.

Nhưng phải chăng điều này chứng tỏ được McGregor giỏi hơn những tay “phù thủy trên sàn Boxing” ấy? Câu trả lời có lẽ là KHÔNG. Chúng ta nên xét những yếu tố sau.

MAYWEATHER BẮT NHỊP TRẬN ĐẤU RẤT TRỄ

Mayweather mất 3 hiệp đầu để thăm dò những chiêu bài của McGregor. Nhưng khác với cách “thăm dò” thời trước khi giải nghệ, lần này Mayweather rất chậm chạm và để lộ nhiều sơ hở, thậm chí còn không dùng thế thủ “thần thánh” Philly Shell của mình. Đây là khoảng thời gian Mayweather bị đấm nhiều nhất.

Có nhiều lý do để giải thích điều này, nhưng khả năng cao nhất là vì Mayweather đã có 2 năm “buông thả” kể từ khi giải nghệ, trong đó hẳn có những quãng thời gian anh ta không còn tập luyện với chế độ chuyên nghiệp, khác hẳn với thời kỳ anh ta liên tục bị săn đuổi bởi những tay đấm hàng đầu và phải tập luyện miệt mài để sẵn sàng cho điều đó. Ở tuổi 40, anh ta cũng không còn ở đỉnh cao thể chất nữa. Dĩ nhiên 40 tuổi (thời điểm đấu với McGregor) và 38 tuổi (đấu với Pacquiao) không phải mốc thời gian cách nhau quá xa, nhưng nếu một võ sĩ giảm chế độ tập luyện ở độ tuổi này, sự tuột giảm thể chất của anh không khác gì chiếc xe lao dốc không phanh.

Chiến thuật của Mayweather được đánh giá là khôn ngoan. Với một tay đấm vừa tập luyện quyền Anh vài tháng và mới thượng đài trận chuyên nghiệp đầu tiên như McGregor, những đòn đánh, ngay cả trúng đích, cũng không có lực đáng kể, do Mayweather chủ động giữ khoảng cách. Khi trúng mặt đối thủ, tay của võ sĩ người Ireland thường đã bay hết tầm.
Chiến thuật của Mayweather được đánh giá là khôn ngoan. Với một tay đấm vừa tập luyện quyền Anh vài tháng và mới thượng đài trận chuyên nghiệp đầu tiên như McGregor, những đòn đánh, ngay cả trúng đích, cũng không có lực đáng kể, do Mayweather chủ động giữ khoảng cách. Khi trúng mặt đối thủ, tay của võ sĩ người Ireland thường đã bay hết tầm.

LỐI CHƠI CỦA MAYWEATHER

Nếu bạn đã xem nhiều hơn 5 trận của Mayweather, bạn sẽ tự thấy rằng lần này Mayweather rất tự tin trong việc “solo” đối thủ. Điều đó dẫn đến một cái giá là anh ta tạo nhiều khoảng hở cho đối thủ đấm nhiều hơn. Quy luật Boxing là vậy, bạn ra đòn càng nhiều thì số lần sai lầm càng nhiều, và với một bậc thầy trong việc khai thác sai lầm đối thủ như McGregor, đó là tử huyệt của Mayweather. Trong những trận đấu với Pacquiao, Mayweather tự giác lập chiến thuật phòng thủ – phản công khó chịu đến mức tiêu cực ngay từ đầu trận đấu. Vốn đã khó đấm trúng Mayweather (phòng thủ) và khả năng gặp rủi ro cao (do khả năng phản công), Pacquiao cũng tự hiểu rằng mình cần “nguội não” và đấm ít hơn, sau lầm ít hơn, chọn thời điểm đấm hợp lý hơn.

Trong khi đó, McGregor  tạo một tâm lý rất thoải mái cho Mayweather, khiến anh ta không phải chơi chiêu bài phòng thủ tiêu cực. Như vậy, con số ở đầu bài viết chỉ có thể xem là một tín hiệu đáng mừng cho sự nghiệp McGregor nhưng không phải dữ liệu thỏa đáng để so sánh với Pacquiao hay Canelo.

MỘT CHÚT PHÂN TÍCH CẢM TÍNH…

Ngay sau khi trận đấu kết thúc, nhiều người am hiểu về Boxing đã lập tức cho rằng Mayweather “diễn”. Nói một cách nhẹ nhàng và có phần dễ cảm thông hơn, anh ta đánh một cách rất “chiều lòng khán giả”. Đừng quên rằng những combo đòn hạ gục McGregor của Mayweather là những combo đòn đầu tiên anh ta thực sự tung ra trong trận đấu – trước đó đều là đòn đơn. Kể từ khi McGregor hụt hơi của hiệp 7, người ta có cảm giác như sinh mạng anh ta nằm gọn trong bàn tay Mayweather và tay đấm triệu đô có thể kết thúc trận đấu ngay khi anh ta thực sự muốn.

Còn vì sao mà chúng ta cho rằng Mayweather “chiều lòng khán giả”? Dễ hiểu thôi, mỗi lượt xem pay per view ở Mỹ trị giá 99 USD, và số tiền này có chia lợi nhuận cho cả cả hai võ sĩ, tức là trận đấu kéo dài càng lâu thì vẫn có cơ hội câu thêm tiền của những người chưa kịp mở TV. Và dĩ nhiên là nếu bạn kiểm soát được trận đấu, bạn sẽ chẳng muốn làm thất vọng những người đã bỏ hàng chục ngàn USD mua vé hay tốn gần 100 USD chỉ để ngồi nhà xem bạn thi đấu. Một trận thắng hiệp 1 có khi còn “ăn” gạch đá nhiều hơn một trận thua ở hiệp thứ 12 trong những trận đấu tiền tỉ kiểu này.

https://www.youtube.com/watch?v=ecBTBC-PF1E

Phạm Vũ

 

loading...

languarr